Xuất bản thông tin

null Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm mở rộng

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm mở rộng

Ngày 27/7/2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm mở rộng...

= = =

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, ngày 27/7/2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm mở rộng vụ án dân sự: “Tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp hợp đồng cầm cố và thuê quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn Đinh Thị Kiều Trang, Phan Văn Thành (chồng chị Trang) với bị đơn Đinh Thị Dung. Phiên tòa do Kiểm sát viên Lê Công Hậu tham gia kiểm sát xét xử. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, Lãnh đạo Phòng 9, Kiểm sát viên các Viện kiểm sát huyện, thị lân cận và Lãnh đạo, Kiểm sát viên của đơn vị.

Nội dung vụ án: Nguồn gốc đất tranh chấp là của cha mẹ ruột ông Đinh Văn Bình (chết 08/02/2022) và bà Trần Thị Lớn (chết tháng 03/2018). Năm 1993, cha mẹ cho 03 người con là Đinh Quốc Tỉnh, Đinh Thị Kiều Trang và Đinh Thị Dung mỗi người 03 công tầm cắt, khi cho không làm giấy tờ và chưa chuyển quyền sử dụng đất. Đến ngày 16/02/2004, vợ chồng anh Đinh Quốc Tỉnh bán lại cho vợ chồng chị Trang phần 03 công tầm cắt mà cha mẹ đã cho anh Tỉnh, nên từ đó vợ chồng chị Trang canh tác 06 công tầm cắt. Năm 2009 vợ chồng chị Trang cho vợ chồng chị Dung thuê 06 công tầm cắt, đến năm 2013 thì vợ chồng chị Dung không canh tác nữa nên trả lại đất cho vợ chồng chị Trang, đến năm 2014 thì vợ chồng chị Trang tiếp tục cho vợ chồng chị Dung thuê 06 công tầm cắt. Đến năm 2018 chị Dung nói với chị Trang là không canh tác nữa mà cho anh Lắm thuê lại hết diện tích đất bao gồm cả 06 công tằm cắt của vợ chồng chị Trang. Nhưng đến vụ đông xuân năm 2020 chị Dung ngăn cản không cho ai canh tác nữa, vì chị Dung cho rằng phần đất này vợ chồng chị Dung đã mua lại của vợ chồng chị Trang, nên ông Bình (cha chị Trang và chị Dung) đã chuyển quyền cho chị Dung đứng tên quyền sử dụng đất. Vì vậy, chị Trang và anh Thành khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết điều chỉnh, thu hồi một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích thực tế là 8.320m² tại một phần thửa 847 và một phần thửa 627 tờ bản đồ số 03 do chị Đinh Thị Dung đứng tên quyền sử dụng đất, đồng thời công nhận cho chị Trang và anh Thành được sử dụng diện tích 8.320m².

Kiểm sát viên tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên có tác phong chỉnh tề, trang phục nghiêm túc, thực hiện đúng quy chế Ngành. Chủ động thực hiện hoạt động kiểm sát tuân theo pháp luật, xử lý tốt các tình huống phát sinh tại phiên tòa. Tích cực tham gia hỏi các đương sự làm rõ việc thu thập chứng cứ của Tòa án, làm rõ nguồn gốc đất, hiện trạng đất, quá trình quản lý, sử dụng đất tranh chấp của các đương sự…, trên cơ sở đó Kiểm sát viên đưa ra căn cứ giải quyết vụ án, theo hướng: Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về yêu cầu vợ chồng chị Dung trả lại quyền sử dụng đất tổng diện tích 6,693m2 gồm một phần thửa 847 và một phần thửa 627, tờ bản đồ số 03, đất tọa lạc tại ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp và chuyển tên quyền sử dụng đất trên cho vợ chồng chị Trang.

Ảnh: Các đồng chí Lãnh đạo, KSV dự phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng tiến hành họp đơn vị rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử vụ án này. Tại cuộc họp các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên như: Công tác chuẩn bị tốt; việc chọn vụ án rút kinh nghiệm đúng quy định, vụ án phức tạp, nhiều quan hệ tranh chấp; ngôn tác phong của Kiểm sát viên chuẩn; phát biểu hỏi rõ ràng, rành mạch, ngắn gọn, dễ hiểu, Kiểm sát viên tích cực tham gia hỏi để làm sáng tỏ nội dung vụ án. Bên cạnh đó, tại cuộc họp cũng chỉ ra một số hạn chế của Kiểm sát viên.

Qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp Kiểm sát viên tự rèn luyện kỹ năng, nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự. Đồng thời đây cũng là một trong những hình thức tự đào tạo để nâng cao trình độ nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn trong kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự.                                     

Lê Kiều, Viện KSND huyện Tân Hồng