Xuất bản thông tin

null Lãnh đạo trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Lãnh đạo trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Không chấp hành Lệnh gọi công dân nhập ngũ của Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Bình nên hành vi của bị cáo đã bị trừng phạt thích đáng...

= = =

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 của đơn vị và chỉ tiêu của ngành về việc Lãnh đạo Viện trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Sáng ngày 9/8/2022, đồng chí Trần Thị Diễm, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án NLE về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự quy định tại khoản 1 Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Theo Cáo trạng: NLE là công dân trong độ tuổi và đủ tiêu chuẩn được gọi nhập ngũ, không thuộc các trường hợp tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ. Ngày 21/5/2020, đã bị Ủy ban nhân dân huyện Thanh Bình xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không chấp hành Lệnh gọi công dân nhập ngũ nhưng đến ngày 01/3/2021, NLE tiếp tục có hành vi không chấp hành Lệnh gọi công dân nhập ngũ của Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Bình. Hành vi của NLE đã vi phạm khoản 1 Điều 10 Luật Nghĩa vụ quân sự, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính Nhà nước về lĩnh vực quốc phòng, an ninh tại địa phương, đồng thời nó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến truyền thống cách mạng, hình ảnh kiên trung, bất khuất, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh đi trước cũng như truyền thống anh hùng cách mạng của nhân dân. Vì vậy NLE phải chịu trách nhiệm do hành vi của mình gây ra. 

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án. Kiểm sát viên đã làm rõ các tình tiết, chứng cứ của vụ án, phân tích nguyên nhân, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tham gia tranh tụng có sức thuyết phục và bảo vệ được Cáo trạng, quan điểm của Viện kiểm sát.          

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, qua thẩm vấn, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa và quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

 

Toàn cảnh phiên tòa

Thông qua việc Lãnh đạo trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự vừa đảm bảo chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành vừa là cơ hội để Kiểm sát viên trong đơn vị học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp trong công tác.

Văn Luân