Xuất bản thông tin

null Đằng sau một bản án nghiên khắc là sự ray rứt lương tâm của một đời người

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Đằng sau một bản án nghiên khắc là sự ray rứt lương tâm của một đời người

Viện KSND phối hợp Tòa án nhân dân Thành phố Sa Đéc đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án "Vô ý làm chết người"...

= = =

Vụ việc xảy ra vào khoảng 22 giờ ngày 22/11/2021 Đ.P.S sau khi đi uống rượu, bia cùng vợ là chị V.L.T và những người bạn về nhà tại hộ không số (Tiệm tạp hóa L. T), ấp TT, xã TQT, thành phố SĐ, tỉnh ĐT, hai vợ chồng S, T phát sinh cự cãi với nhau, sau đó chị T bỏ đi lên gác ngủ cùng với 02 con là cháu Đ.P.T, Đ.L.T. Do tức giận từ việc cự cãi với chị T, nên S đã có hành vi đập phá nhiều đồ đạc trong nhà, bất cứ vật gì có thể lấy được trong tầm tay là S đều lấy và ném mạnh xuống nền nhà, trong lúc trút giận S vô ý cầm bình ga mini đập mạnh xuống nền gạch, gây cháy nhà dẫn đến hậu quả chị V.L.T và 02 cháu Đ.P.T, Đ.L.T bị mắc kẹt trong đám cháy, không thoát ra được và tử vong, thiệt hại toàn bộ tài sản trong nhà và làm thiệt hại một phần tài sản của chủ hộ kế cận nhà S. Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kết luận giám định nguyên nhân tử vong của chị V.L.T và 02 cháu Đ.P.T, Đ.L.T xác định các nạn nhân tử vong do bị cháy.

ảnh minh họa

Điều đáng nói ở đây, khi mới phát hiện đám cháy nhỏ bị cáo nghỉ rằng mình sẽ xử lý được nên không truy hô ngay cho vợ con của bị cáo biết, mà một mình bị cáo lấy nước dập lửa, nhưng chẳng những không dập được lửa mà còn làm cho đám cháy lan rộng ra và cháy lớn hơn, chắn ngang cầu thang lên gác, nơi vợ, con bị cáo đang ngủ. Lúc này, lẽ ra bị cáo phải truy hô lên, tìm mọi cách báo động cho vợ và con của bị cáo biết hoặc chạy ra bên ngoài kêu cứu mọi người xung quanh, nhưng bị cáo lại lẳng lặng chạy ra sau nhà, trèo ra ngoài và tự mình trèo lên cột điện định leo lên mái tol, dỡ mái ra cứu vợ con, nhưng vì quá say rượu, bị cáo không thể trèo lên cột điện được, đành bất lực ngồi nhìn đám cháy ngày một lớn, đến khi người dân xung quanh phát hiện, trình báo và tham gia cùng các lực lượng chức năng cứu hỏa thì vợ con của bị cáo đã bị chết trong đám cháy. Chính từ sự chủ quan và do quá say rượu, tinh thần không được tỉnh táo, minh mẫn để xử lý tình huống trên, bị cáo đã bỏ lỡ cơ hội cứu lấy vợ con và phải gánh chịu nổi đau mất mát do chính bị cáo gây ra cho gia đình mình. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm thiệt hại đến tính mạng, tài sản của chính người thân của bị cáo và của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Do đó, bị cáo S phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hậu quả mà mình đã gây ra

Lẽ ra dù có mâu thuẫn, tức giận thế nào thì bị cáo cũng nên bình tỉnh, để khi cả hai hoàn toàn tỉnh táo, vợ chồng trao đổi, góp ý lẫn nhau, nhưng khi còn ở lại một mình, bị cáo lại tiếp tục thể hiện sự tức giận bằng cách đập phá đồ đạc xung quanh. Chính từ những giây phút bất đồng, nóng nảy trong cách cư xử giữa vợ chồng, bị cáo đã gây ra cái chết thương tâm cho vợ và 02 con của bị cáo khi các cháu còn đang độ tuổi đến trường, đồng thời chính từ hành vi nông nổi này đã biến bị cáo từ một người chồng, người cha trở thành một kẻ phạm tội mà người bị hại lại chính là vợ, con của bị cáo. Ngoài việc phải chịu sự trừng phạt của phát luật, trong vụ án này, bị cáo vừa là kẻ phạm tội, vừa là người bị thiệt hại nặng nề nhất, cái chết của các bị hại cũng là vợ, con của bị cáo sẽ là nổi ám ảnh, sự đau thương mất mát người thân không gì có thể bù đắp được cùng với sự ray rứt, ăn năn, hối hận muộn màng chính là tòa án lương tâm sẽ trừng phạt bị cáo đến suốt cuộc đời.

Qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà đã phân tích làm rõ, chứng cứ của vụ án, đánh giá đầy đủ, toàn diện và khách quan, nên đã đủ cơ sở khẳng định nội dung truy tố theo Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sa Đéc đối với bị cáo Đ.P.S phạm tội Vô ý làm chết người” quy định tại khoản 2 Điều 128 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng quy định pháp luật.

Sau khi HĐXX xem xét, cân nhắc khi nghị án, HĐXX đã tuyên Đ.P.S 03 năm 6 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người” theo khoản 2 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Đây một bản án phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật vừa mang tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Qua vụ án này, chúng tôi mong rằng những người tham dự phiên toà ngày hôm nay thấy được việc làm sai trái của bị cáo mà rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục con em mình cũng như mọi người xung quanh về các giá trị đạo đức truyền thống, nhất là cách cư xử văn minh, tôn trọng, yêu thương lẫn nhau trong mối quan hệ gia đình. Đừng vì bất cứ lý do gì mà hành xử với nhau bằng bạo lực, thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng lẫn nhau để dẫn đến việc gây thương tích, làm tổn thương đến tính mạng, sức khoẻ của chính những người thân của mình và của người khác, để rồi phải vướng vào vòng lao lý, tù tội.

Hữu Tín - Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Sa Đéc