Xuất bản thông tin

null Quyết liệt đấu tranh phòng chống tội phạm tín dụng đen trên địa bàn Thành phố Sa Đéc

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Quyết liệt đấu tranh phòng chống tội phạm tín dụng đen trên địa bàn Thành phố Sa Đéc

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án nhân dân phối hợp Công an Thành phố Sa Đéc khẩn trương điều tra, truy tố, đưa ra xét xử lưu động vụ án cho vay nặng lãi để tuyên truyền, răn đe, giáo dục chung...

= = =

Ngày 29 tháng 12 năm 2022, Tòa án nhân dân Thành phố Sa Đéc đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử lưu động đối với các bị cáo Nguyễn Đức Thịnh, Lưu Công Định, Nguyễn Hữu Hiếu, Nguyễn Khắc Thành, Bùi Văn Cơ, Dương Văn Khởi, Vũ Đình Thắng, Lục Tiến Hội, Nguyễn Hoàng Vương về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” theo khoản 2, Điều 201 Bộ luật hình sự.

Vào khoảng thời gian từ tháng 3/2022 đến tháng 6/2022 trên các địa bàn thành phố Sa Đéc, thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp và địa phận thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, các bị can Nguyễn Đức Thịnh, Lưu Công Định, Nguyễn Hữu Hiếu, Nguyễn Khắc Thành, Bùi Văn Cơ, Dương Văn Khởi, Vũ Đình Thắng, Lục Tiến Hội, Nguyễn Hoàng Vương có hành vi cho 50 người vay tiền, tổng cộng tiền gốc là 527.500.000 đồng, cho vay với lãi suất nặng vượt quá 20%/năm, gấp 18,25 lần của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, nhằm thu lợi bất chính của 50 người vay với số tiền 137.499.144 đồng. Hành vi của các Thịnh, Định, Hiếu, Thành, Cơ, Khởi, Thắng, Hội, Vương là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước mà cụ thể là trật tự trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, gây mất trật tự trị an ở tại địa phương. Trong vụ án này các bị can phạm tội thuộc trường hợp có tổ chức, trong đó Thịnh là người cung cấp tiền, xe mô tô, lo việc ăn, ở và quy định các vấn đề khác có liên quan đến hoạt động cho vay… nên có vai trò là người tổ chức; còn lại Định, Hiếu, Thành, Cơ, Khởi, Thắng, Hội, Vương có nhiệm vụ nhận tiền từ Thịnh để đi cho vay và thu tiền góp hàng về giao lại cho Thịnh để được nhận tiền công từ Thịnh, nên Định, Hiếu, Thành, Cơ, Khởi, Thắng, Hội, Vương có vai trò đồng phạm với Thịnh là người thực hành tích cực. Trong đó Thịnh, Định, Hiếu phải chịu trách nhiệm hình sự với tổng số tiền thu lợi bất chính từ tháng 3/2022 đến tháng 6/2022 là 137.499.144 đồng; Thành, Cơ, Khởi phải chịu trách nhiệm hình sự với tổng số tiền thu lợi bất chính từ tháng 4/2022 đến tháng 6/2022 là 127.730.621 đồng; Thắng, Hội, Vương phải chịu trách nhiệm hình sự với tổng số tiền thu lợi bất chính từ tháng 5/2022 đến tháng 6/2022 là 85.883.927 đồng.

Hình ảnh: Kiểm sát viên: Biện Công Năm đang đọc cáo trạng tại phiên tòa

Qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà đã phân tích làm rõ, chứng cứ của vụ án, đánh giá đầy đủ, toàn diện và khách quan, nên đã đủ cơ sở khẳng định nội dung truy tố theo Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sa Đéc đối với bị cáo Nguyễn Đức Thịnh, Lưu Công Định, Nguyễn Hữu Hiếu, Nguyễn Khắc Thành, Bùi Văn Cơ, Dương Văn Khởi, Vũ Đình Thắng, Lục Tiến Hội, Nguyễn Hoàng Vương phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” theo khoản 1 và khoản 2, Điều 201 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng quy định pháp luật.

Sau khi HĐXX xem xét, cân nhắc khi nghị án, HĐXX đã tuyên mức án Nguyễn Đức Thịnh 2 năm 10 tháng tù; Lưu Công Định 2 năm 06 tháng tù; Nguyễn Hữu Hiếu 2 năm 06 tháng tù; Bùi Văn Cơ 2 năm 06 tháng tù; Nguyễn Khắc Thành 2 năm tù;  Dương Văn Khởi 01 năm 06 tháng tù; Nguyễn Hoàng Vương  02 năm 06 tháng Cải tạo không giam giữ; Lục Tiến Hội 02 năm Cải tạo không giam giữ; Vũ Đình Thắng 2 năm Cải tạo không giam giữ về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” . Đây một bản án phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật vừa mang tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Việc ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen là một yêu cầu cấp thiết hiện nay của các cấp, các ngành, nhằm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, ổn định cuộc sống của người dân, giữ gìn an ninh, trật tự nói chung và trên địa bàn Thành phố Sa Đéc nói riêng. Để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này, cần có các giải pháp trước mắt và lâu dài. Trước hết cần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về tín dụng đen, bẫy tín dụng đen, nhất là hệ lụy của nó gây ra. Tăng cường công tác truyền thông, xử lý nghiêm minh các vụ việc do tín dụng đen gây ra. Các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý hoạt động của các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng núp dưới vỏ bọc “công ty, cửa hàng hỗ trợ tài chính” đang mọc ra phổ biến hiện nay. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng nhân dân trên địa bàn Thành phố cần mở rộng các khoản vay tín dụng tiêu dùng, có thêm nhiều các sản phẩm cho vay nhỏ, ngắn hạn; thực hiện tín dụng chính sách gắn với các chương trình xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Hữu Tín - Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Sa Đéc