Xuất bản thông tin

null Truy tố bị can chế tạo súng bắn đạn cao su thành vũ khí quân dụng

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Truy tố bị can chế tạo súng bắn đạn cao su thành vũ khí quân dụng

Đòi tiền nợ không thành, đối tượng rút súng ra đe dọa...

= = =

Bùi Ngọc Sơn thông qua mạng xã hội biết được facebook tên “Súng đồ chơi bằng kim loại” bán súng đồ chơi, Sơn trao đổi hỏi mua 01 khu súng ngắn xoay thân súng bằng kim loại và nhựa màu đen, kèm đạn cao su với giá 1.000.000 đồng, thanh toán tiền qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Sau khi nhận được súng Sơn mang về cất dấu tại nhà, khi lắp đạn cao su vào bắn thử, đạn nổ nhưng đầu đạn bay không xa, lực không mạnh nên Sơn đã chế tạo lại khẩu súng có thể bắn được đạn chì, tính sát thương cao hơn. Sơn tự tìm hiểu cách chế tạo súng, sau đó mua keo AB, vòi bơm xe đạp, lò xo bút bi, cưa sắt, ống sắt (nhiều kích cỡ), giấy nhám nhằm chế tạo lại các bộ phận nòng súng, ổ xoay, kim hỏa của súng.

Bùi Ngọc Sơn thực nghiệm lại hành vi chế tạo vũ khí quân dụng

 

Sơn có quen biết với Liên Vĩ Lập và thường xuyên cùng đi chung, ngày 29/8/2022 Lập điện thoại kêu Sơn cùng đi đến Công ty TNHH Cuốc Đất tại ấp Long Thành, xã Hòa Long, huyện Lai Vung để lấy tiền của Phan Thị Diệu Linh trả cho Lập (Linh vay của Lập). Rạng sáng ngày 31/8/2022, Sơn lấy khẩu súng ngắn ổ xoay (khẩu súng do Sơn chế tạo) lắp 02 viên đạn chì vào, lấy thêm 01 khẩu súng hơi (súng săn) mà Sơn mua trước đó, để vào 01 túi đựng cần câu màu xanh mang theo để phòng thân.

Khi đến Công ty TNHH Cuốc Đất, trong lúc Lập và Phan Vũ Linh (Em Diệu Linh) thỏa thuận việc trả nợ thì xảy ra mâu thuẫn với nhau, Sơn rút khẩu súng ngắn rulo ra, chỉa vào người Vũ Linh với mục đích đe dọa, lúc này có người vào can ngăn, xông vào lấy khẩu súng trên tay Sơn. Qua sự việc trên, lực lượng chức năng đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của Sơn.

Cơ quan An ninh điều tra đã kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can Bùi Ngọc Sơn về tội “Chế tạo, tàng trữ vũ khí quân dụng” theo quy định tại khoản 1 Điều 304 Bộ luật hình sự. Ngày 09/02/2023, Viện KSND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Cáo trạng truy tố đối với Bùi Ngọc Sơn theo tội danh trên và phân công cho Viện KSND huyện Lai Vung thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử./.

PHÒNG 1 - VIỆN KSND TỈNH ĐỒNG THÁP