Xuất bản thông tin

null Phiên tòa xét xử băng nhóm “tín dụng đen”  

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Phiên tòa xét xử băng nhóm “tín dụng đen”  

Việc đưa vụ án ra xét xử công khai đã góp phần tích cực trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa các hoạt động tín dụng đen trên địa bàn...

= = =

Sáng ngày 09/3/2023 Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vũ Hữu Công và đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười truy tố về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại khoản 2 Điều 201 Bộ luật Hình sự.

          

Hình ảnh tại phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười: từ tháng 3/2022 đến ngày 07/6/2022 các bị cáo Vũ Hữu Công, Mai Văn Tuyến, Vũ Hữu Hậu, Nguyễn Văn Tùng, Trương Tấn Kiệt, Nguyễn Quý Đô và Vũ Hữu Hùng cùng đến thuê trọ ở chung tại căn nhà ở ấp 1, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp các bị cáo tạo thành nhóm, phân chia địa bàn để cùng thực hiện, hỗ trợ nhau trong hoạt động cho vay dưới hình thức “tín dụng đen” nhằm thu lợi bất chính. Tính đến thời điểm bắt quả tang các bị cáo đã thực hiện được 175 lượt cho vay, với tổng số 75 người vay ở địa bàn các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang và Long An với lãi suất 365%/năm, cao gấp trên 18 lần mức lãi suất quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính số tiền trên 200.000.000 đồng.

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và quá trình diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Hữu Công, Mai Văn Tuyến, Vũ Hữu Hậu moixi bị cáo 01 năm tù; Nguyễn Văn Tùng, Trương Tấn Kiệt, Nguyễn Quý Đô và Vũ Hữu Hùng mỗi bị cáo 09 tháng tù. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn tuyên phạt hình phạt bổ sung đối với 07 bị cáo với số tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đây là bản án đầu tiên với loại tội phạm này trên địa bàn huyện Tháp Mười, việc đưa vụ án ra xét xử công khai đã góp phần tích cực trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa các hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh  để người dân tránh xa với loại hìnhtín dụng đen” tránh thiệt hại ngoài mong muốn./.

                                                                                                 Tuyết Minh