Xuất bản thông tin

null Bản án nghiêm minh cho chín bị cáo trong vụ án “Giang đầu rồng”

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Bản án nghiêm minh cho chín bị cáo trong vụ án “Giang đầu rồng”

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười mở phiên tòa xét xử vụ án Công nhiên chiếm đoạt tài sản và Bắt, giữ người trái pháp luật...

= = =

 

          Nội dung vụ án thể hiện: Lợi dụng điều kiện khách quan là gia đình bị hại Điệp thiếu nợ nhiều người, không còn khả năng trả nợ, bị các chủ nợ thúc ép, buộc phải bỏ đi khỏi địa phương để lánh nợ; bị cáo Huy, bị cáo Diễm đã ngang nhiên đến vào nhà của bị hại Điệp lấy nhiều tài sản trong nhà, trong đó Huy lấy tài sản tổng trị giá 32.950.000 đồng, Diễm lấy tài sản tổng trị giá 6.470.000 đồng. Ngoài ra, biết việc bị hại có ruộng lúa đang đến kỳ thu hoạch, các bị cáo Huy, Diễm, Phát, Thúy Chị và bị can Nguyễn Hoàng Giang đã bàn bạc thống nhất, ngang nhiên vào cắt lúa của bị hại bán lấy tiền được tổng số tiền 160.321.000 đồng chia nhau.

Hình ảnh tại phiên tòa

 

  Khi gia đình bị hại bỏ khỏi địa phương, các bị cáo Huy, Diễm, Phát, Thúy Chị và bị can Nguyễn Hoàng Giang đã bàn bạc thống nhất phải tìm bằng được gia đình bị hại bắt đem về Tháp Mười để buộc bán đất trả nợ. Sau khi thống nhất, các bị cáo đã có nhiều biện pháp để tìm kiếm như đến trường Đại học Cần Thơ tìm con gái bị hại Điệp, đến trường trung học phổ thông Tháp Mười vào ngày thi tốt nghiệp để tìm con trai bị hại Điệp mục đích để tìm được Điệp bắt trả nợ. Bị cáo Diễm đăng thông tin trên mạng xã hội để thuê người tìm bị hại Điệp với số tiền lớn. Đến ngày 07/7/2022, sau khi nhận được thông tin tìm được Điệp, các bị cáo Huy, Diễm, Phát, Thúy Chị đã đi đến tỉnh Bình Dương, gặp người báo tin trả số tiền thuê 70 triệu đồng để biết được địa chỉ và tìm gặp được bị hại Điệp. Khi đó, Huy, Phát gọi điện báo cho bị can Giang biết với mục đích nhờ vào thế lực xã hội của Giang để đến gây áp lực, đe dọa bắt gia đình bị hại Điệp phải về Tháp Mười trả nợ. Bị can Giang sau khi nhận được thông tin đã quy động các bị cáo Lưu Hồng Sơn, Hiếu, Lương Văn Tiện (ở Tháp Mười), Hà Văn Đại, Hà Văn Vấn ở Bình Dương và 04 người thanh niên khác chưa xác định được nhân thân đến nơi ở, công ty của bị hại giúp cho Giang thực hiện hành vi phạm tội. Khi Giang đến, mọi hoạt động tại đó, các bị cáo khác đều tuân theo sự sắp xếp của bị can Giang. Cụ thể Giang kêu Hiếu, Vấn, Tiện, Đại, Sơn canh giữ tại nhà trọ, không cho vợ con ông Điệp di chuyển đi khỏi phòng trọ, nhà trọ, hạn chế quyền tự do đi lại của họ nhằm mục đích ngăn không để họ bỏ trốn. Từ việc phân công này, các bị cáo Hiếu, Vấn, Tiện, Đại, Sơn đã thay phiên nhau canh giữ từ đêm ngày 07/7 đến trưa ngày 08/8, khi Giang và các bị cáo khác đã giữ được bị hại Điệp. Bị hại Điệp liên tục bị bị can Giang và các bị cáo khác thúc ép, đe dọa buộc phải trả tiền, ký giấy nợ tiền, nếu không có tiền thì bắt phải về Tháp Mười để bán đất trả nợ, “đàn em” của bị can Giang đánh bị hại Điệp để uy hiếp. Tiếp đến, Giang kêu “đàn em” ngồi sau xe mô tô, bị hại Điệp chở về nhà trọ, trên đường đi người này trực tiếp đe dọa bị hại “không trả tiền là không được”. Khi về nhà trọ, các bị cáo đã lợi dụng số đông, các bị hại bị uy hiếp về mặt tinh thần kéo dài và đã trực tiếp bị đánh xâm phạm đến thân thể, nên cho dù chưa lãnh được lượng, phải bỏ việc đang làm, các bị hại buộc phải lên xe để các bị cáo bắt, giữ chở về Tháp Mười. Các bị cáo Huy, Diễm, Thúy Chị, Phát trong suốt quá trình này đều thống nhất theo sự sắp đặt của bị can Giang, nhằm thực hiện được mục đích đã thống nhất ngay từ đầu là bắt bằng được gia đình bị hại Điệp về bán đất trả nợ. Hành vi bắt, giữ người trái pháp luật của các bị cáo diễn ra liên tục, kéo dài qua nhiều địa bản tỉnh, thành phố, khi về đến địa phận xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp thì bị bắt quả tang.

Tại phiên tòa, có bốn luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó có luật sư cho rằng có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng về thầm quyền và hành vi của bị cáo Diễm và Phát không phạm tội bắt giữ người trái pháp luật, bản thân các bị cáo này cũng cho rằng mình bị oan. Tuy nhiên, Kiểm sát viên với việc khai thác tốt hồ sơ vụ án đã được số hóa, sự chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu nắm vững nội dung vụ án và các quy định của pháp luật có liên quan đã chủ động tham gia xét hỏi làm rõ sự thật khách quan của vụ án; tham gia tranh luận đầy đủ, có căn cứ với quan điểm bào chữa của các luật sư nên đã bảo vệ được quan điểm truy tố trong Cáo trạng và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và quá trình diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Huy 06 năm tù, Diễm 05 năm 06 tháng tù, Phát 05 năm tù, Thúy Chị 04 năm 09 tháng tù về Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản và Tội bắt, giữ người trái pháp luật; bị cáo Hiếu 01 năm 06 tháng tù, Đại 02 năm tù, Tiện 02 năm tù, Vấn 01 năm 06 tháng tù, Sơn 01 năm 06 tháng tù về Tội giữ người trái pháp luật. Phạt bổ sung các bị cáo Huy, Diễm mỗi bị cáo 30.000.000 đồng, Phát, Thúy Chị mỗi bị cáo 20.000.000 đồng. Đối với bị can Nguyễn Hoàng Giang xác định là người có vai trò chính trong vụ án, hiện bị can mắc bệnh tâm thần, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên Cơ quan điều tra đã tách vụ án đối với bị can, khi bị can được điều trị khỏi bệnh sẽ tiếp tục xử lý theo quy định.

Đây là một bản án phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, vừa mang tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung cho toàn xã hội./.

Tuyết Minh - Ngọc Tiến