Xuất bản thông tin

null Sử dụng “Phù hiệu” ô tô tải giả để qua mặt cơ quan chức năng, kết quả phải lãnh án tù

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Sử dụng “Phù hiệu” ô tô tải giả để qua mặt cơ quan chức năng, kết quả phải lãnh án tù

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ cao, các đối tượng phạm tội làm giả con dấu, giấy tờ và các tài liệu khác vô cùng tinh vi, y như thật...

= = =

 

Hiện nay, trên mạng xã hội không khó để bắt gặp những bài đăng tải những thông tin quảng bá “các dịch vụ làm giả giấy tờ” thu hút nhiều người mua các loại giấy tờ giả để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, có người mua thì mới có người bán, hiện tượng này đã giúp sức và tạo điều kiện cho các đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức ngày càng có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý hành chính của cơ quan Nhà nước. Lợi dụng sự phát triển của công nghệ cao, các đối tượng phạm tội làm giả con dấu, giấy tờ và các tài liệu khác vô cùng tinh vi, gần như thật mà mắt thường khó có thể phát hiện mà phải thực hiện giám định mới có thể biết được thật hay giả. 

 

Ảnh tại phiên toà

 

Có thể thấy, tội phạm “Làm giả giấy con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự phổ biến là vấn nạn mua bán giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ giả. Bên cạnh đó, qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử án hình sự phúc thẩm, đã có trường hợp phát hiện đối tượng đã đặt mua “phù hiệu” giả dán lên xe ô tô tải 62H-034.70 lưu thông thì bị cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp kiểm tra phát hiện “phù hiệu” giả:

Vào ngày 24/11/2022 anh Trần Văn Reo điều khiển xe ô tô biển kiểm soát: 62H-034.70 chở theo Võ Tấn Nghĩa đi từ huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đến xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng để chở thuê hàng hóa. Sau khi nhận hàng hóa lên xe thì Trần Văn Reo điều khiển xe chạy về, khi đến địa phận thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng thì bị lực lượng tuần tra của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp kiểm tra phát hiện xe ô tô biển kiểm soát: 62H-034.70 chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100% nên tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Võ Tấn Nghĩa về lỗi “Chủ phương tiện giao xe ô tô tải biển số 62H-034.70 cho người làm công điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm”. Đến ngày 29/11/2022 Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định xử phạt hành chính Võ Tấn Nghĩa với số tiền là 15.000.000 đồng (Mười lăm triệu đồng), đồng thời xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu số XT8022005920 cấp cho xe ô tô tải biển kiểm soát: 62H-034.70. Đến ngày 03/12/2022, Võ Tấn Nghĩa lên mạng xã hội FACEBOOK tìm đặt mua phù hiệu xe tải (không nhớ rõ tên trang mạng) để mua phù hiệu xe tải giả với giá: 95.000 đồng. Sau đó Nghĩa lấy “phù hiệu” dán lên kính xe ô tô biển kiểm soát: 62H-034.70 và điều khiển xe chạy từ hướng cầu Giồng Găng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng đi đến ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ để chở phân bón. Khi xe ô tô chạy đến địa phận ấp Rọc Muống, xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp thì bị lực lượng Công an của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp kiểm tra lập biên bản tạm giữ “phù hiệu”, do nghi ngờ là “phù hiệu” là giả. Đến ngày 09/01/2023, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã bàn giao hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hồng để điều tra theo thẩm quyền. Tại bản Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp kết luận: “Phù hiệu xe tải số XT8022005920 cần giám định là giả”.

Với hành vi nêu trên, bị cáo Võ Tấn Nghĩa đã bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt 06 tháng tù về hành vi “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự. Sau đó, bị cáo Võ Tấn Nghĩa có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo.

Tại phiên toà phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của bị cáo, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm do xét thấy mức án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là phù hợp.

Ngân - Phòng 7