Xuất bản thông tin

null Tin nhanh trong tuần từ các Viện KSND cấp huyện 10.10.2023

Trang chủ VKS_HOATDONGDOANTHE

Tin nhanh trong tuần từ các Viện KSND cấp huyện 10.10.2023

Tin nhanh trong tuần từ các Viện KSND cấp huyện 10.10.2023

= = =

Tin từ Phòng 8 Viện KSND tỉnh

 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp xác minh việc chưa có điều kiện thi hành án dân sự tại huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh

Nhằm thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp nói chung và kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự nói riêng. Ngày 19/9/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-VKS-P8 tiến hành xác minh 23 việc thi hành án dân sự tại các xã thuộc địa bàn huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh.

Vào các ngày 10, 11/10/2023 và 17/10/2023, đoàn kiểm sát thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành xác minh việc người phải thi hành án dân sự chưa có điều kiện thi hành theo quy định tại Điều 44a Luật thi hành án dân sự tại huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh. Đoàn đã trực tiếp đến từng UBND cấp xã, nơi cư trú của người phải thi hành án để tiến hành xác minh.

 Hình ảnh kiểm sát viên xác minh điều điện thi hành án

Qua xác minh 23 việc, người phải thi hành án đều không có tài sản có giá trị để thi hành án dân sự, theo đúng kết quả xác minh trước khi ra quyết định chưa có điều kiện thi hành của Cục THADS tỉnh Đồng Tháp. Đoàn đã tiến hành lập biên bản từng vụ việc thi hành án dưới sự xác nhận của chính quyền địa phương theo đúng quy định pháp luật.

                                                                             Thanh Huyền - Phòng 8

Tin từ Viện KSND huyện Tân Hồng

 

“Hủy hoại tài sản” người khác lãnh án 12 tháng tù

Sáng ngày 09 tháng 10 năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Vũ, về tội:  “Hủy hoại tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật hình sự. Phiên tòa được xét xử trực tuyến tại điểm cầu trung tâm trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng và điểm cầu thành phần tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự.

Ảnh: Bị cáo Vũ tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng: Nguyễn Hoàng Vũ và Trương Hoàng Vũ có mâu thuẫn trước đó, nên vào ngày 27/01/2023 Nguyễn Hoàng Vũ đến chợ Giồng Găng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng thì gặp 3 người bạn là Nguyên, Tân và Chiến đang ngồi nhậu nên vào nhậu chung, đến 23 giờ cùng ngày cả nhóm nghỉ nhậu, Tân chở Vũ về nhà, khi chạy ngang nhà của ông Trương Văn Hộ cha của Trương Hoàng Vũ thấy nhà đóng cửa nên Vũ kêu Tân dừng xe và kêu ông Hộ ra mở cửa, nhưng không ai dám ra. Bực tức, Nguyễn Hoàng Vũ dùng chân đạp, tay đẩy cửa hàng rào, tiếp tục lấy các chậu hoa ném vào trong nhà, xô gãy gốc mai để trong chậu và làm vỡ 02 chậu sành. Khi xem camera thấy Nguyễn Hoàng Vũ bỏ đi nên ông Hộ đã trình báo sự việc với Công an xã. Theo Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Tân Hồng, định giá tài sản bị hủy hoại có giá trị 2.350.000 đồng.

Xét đặc điểm nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị của Kiếm sát viên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Vũ 12 tháng tù, về tội: “Hủy hoại tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật hình sự /.

                                                       Duy Trường, Viện KSND huyện Tân Hồng

 = = =

Tin từ Viện KSND huyện Châu Thành

TRUY TỐ 03 BỊ CAN VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

VÀ TỔ CHỨC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã ban hành Cáo trạng truy tố 03 bị can Ngô Hoàng Hậu, Nguyễn Văn Hưng cùng ngụ xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp về 02 tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và Nguyễn Võ Tuấn Kiệt ngụ xã Hòa Tân huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 251 và Điều 255 Bộ luật hình sự

Kiểm sát viên hỏi cung bị can

 

Ngô Hoàng Hậu, Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Võ Tuấn Kiệt, sinh ngày 15/10/2004 là những người nghiện ma túy và không có việc làm ổn định. Để có ma túy sử dụng, Hậu và Hưng đến khu vực cầu Thạnh Lợi thuộc thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long gặp người tên Hoàng, không rõ họ tên, địa chỉ mua ma túy về sử dụng và bán lại cho những người nghiện ma túy khác để hưởng lợi. Quá trình mua bán ma túy, Hậu và Hưng kêu Kiệt đi giao ma túy giùm.

Từ khoảng tháng 4/2022 đến ngày 01/02/2023, Ngô Hoàng Hậu và Nguyễn Văn Hưng đã có hành vi bán trái phép chất ma túy là Methamphetamine cho người khác trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, (trong đó Hậu bán 09 lần hưởng lợi 1.950.000đ, Hưng bán 08 lần thu lợi 1.430.000đ), còn Nguyễn Võ Tuấn Kiệt là người giao ma túy cho Hậu 04 lần, cho Hưng 02 lần, không hưởng lợi.

Ngoài ra, Hậu và Hưng còn có hành vi cung cấp chất ma túy, dụng cụ sử dụng chất ma túy cho người nghiện khác sử dụng trái phép tại nhà của mình thuộc xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp (Hậu tổ chức cho Hiếu, Kiệt, Giang, Hưng, Nhàn và Phát, sử dụng 09 lần còn Hưng tổ chức cho Kiệt, Phát, Nhàn, Hậu sử dụng 04 lần, trong đó có 01 lần vào ngày 31/01/2023 cùng nhau tổ chức cho Giang, Phát, Nhàn, sử dụng trái phép cùng lúc.

Đây là bài học cảnh tỉnh  đối với những ai có những hành vi tương tự thì sẽ bị bắt giữ và xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật ./.

Hiếu Huy- VKSND huyện Châu Thành

Tin từ Viện KSND huyện Cao Lãnh

Điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong tử thi dưới ao

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lãnh đã phối hợp khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi xảy ra tại tổ 8, ấp 4, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp.

Qua công tác xác minh ban đầu nạn nhân tên Huỳnh Phước Sang sinh năm 1999 ngụ ấp 4, xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Vào tối ngày 01/10/2023, Sang cùng bạn là Lê Thành Đạt sinh năm 1999 đến căn chòi tại ấp 4, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh sử dụng cỏ mỹ, sau khi sử dụng cả hai cùng ngủ lại tại chòi đến sáng cùng ngày Đạt không thấy Sang, nên đi tìm Sang thì phát hiện đôi dép của Sang dưới ao nên truy hô người dân và người nhà của Sang đến hiện trường truy tìm. Qua khoảng 30 phút truy tìm phát hiện S đã tử vong dưới ao cạnh căn chòi nên trình báo Công an huyện Cao Lãnh đến lập biên bản vụ việc và tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử làm rõ nguyên nhân tử vong của Sang.

ảnh hiện trường  

Bước đầu, qua kết quả khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân tử vong do ngạt nước. Hiện cơ quan điều tra Công an huyện Cao Lãnh tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định.

NK