Xuất bản thông tin

null Bài dự thi giải Búa Liềm Vàng - Viết về anh, người kiểm sát nhân dân đất sen hồng

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Bài dự thi giải Búa Liềm Vàng - Viết về anh, người kiểm sát nhân dân đất sen hồng

tôi được nghe đồng nghiệp và các anh chị trong ngành kiểm sát Đồng Tháp nói nhiều về anh Ngô Văn Lượng với tâm huyết nghề nghiệp, tinh thần, ý chí kiên định, quá trình học tập và nghiên cứu của anh ấy, trong tôi thể hiện một sự ngưỡng mộ muốn được học hỏi từ anh

 

 

= = = = =  = = = = = = = = = =  =

 

Năm 2013, nhận nhiệm vụ về công tác tại Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây, tôi được nghe đồng nghiệp và các anh chị trong ngành kiểm sát Đồng Tháp nói nhiều về anh Ngô Văn Lượng với tâm huyết nghề nghiệp, tinh thần, ý chí kiên định, quá trình học tập và nghiên cứu của anh ấy, trong tôi thể hiện một sự ngưỡng mộ muốn được học hỏi từ anh. Nhưng vì công tác khác đơn vị nên tôi chưa có điều kiện tiếp xúc với anh.

Đến 12/2019 anh được điều động về cùng đơn vị và chung bộ phận nghiệp vụ. Từ đó, tôi có điều kiện sát cánh cùng anh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Qua thời gian công tác chung với anh, tôi học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm, cách làm hay. Hưởng ứng cuộc vận động viết báo (Giải Búa liềm vàng) trong ngành kiểm sát nhân dân, tôi không đắn đo viết về anh… người cán bộ kiểm sát nhân dân vùng Đồng Tháp Mười.

 

Đồng chí Ngô Văn Lượng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Tháp Mười

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo có đông anh em ở xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Những năm tháng đất nước hòa bình vừa lập lại, gia đình anh rất khó khăn về kinh tế. Vì ở tận vùng sâu nên việc đi lại chủ yếu là đi bộ hay bơi xuồng. Thế nhưng, chẳng quản ngại khó khăn cậu học trò Ngô Văn Lượng ngày ấy vẫn cần mẫn hàng ngày đến trường theo đuổi từng con chữ. Có những ngày đi học do phải lội qua nhiều kênh, mương ướt hết áo quần… Hoàn cảnh khó khăn là thế. Nhưng với tinh thần hiếu học và được sự động viên của gia đình nên ý chí quyết tâm đến trường của cậu học trò Văn Lượng ngày càng mạnh mẽ hơn. Anh kể mẹ anh thường nói “Con gắng học lấy cái chữ để sau này bớt khổ”. Khắc ghi lời dạy ấy, anh quyết tâm bám lớp bám trường cả khi trời mưa nước ngập. Đến khi học xong lớp 12, vì không có điều kiện nên anh tham gia học lớp luật của Đại học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh (nay là Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh) mở tại Đồng Tháp.

Ngày 01/4/1995 anh được nhận công tác tại VKSND huyện Tháp Mười, 04 năm 06 tháng sau đó (10/1999) anh được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp; năm 2010 anh chấp hành theo sự phân công luân chuyển về VKSND huyện Cao Lãnh; tháng 10/2016 được bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cao Lãnh; đến tháng 12/2019 anh được luân chuyển về làm Phó Viện trưởng VKSND huyện Tháp Mười.

Lễ Công bố và điều động Phó Viện trưởng VKSND

Trải qua nhiều vị trí, nơi công tác, song ở ví trí nào anh cũng không ngừng phấn đấu trao dồi học hỏi những kinh nghiệm, cách làm hay của đồng nghiệp, nghiên cứu sâu các văn bản quy phạm pháp luật để vận dụng, áp dụng trong công tác kiểm sát và chỉ đạo điều hành.

Nếu như nói anh đã thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” là hoàn toàn có căn cứ. Bởi lẽ, ngay từ những năm đầu khi điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin chưa có, anh đã tích lũy kinh nghiệm bằng việc sưu tập các bài báo, các thông báo rút kinh nghiệm, các văn bản quy phạm pháp luật… và hệ thống thành từng lĩnh vực chuyên môn tra cứu vận dụng. Công việc đó tiếp tục được nâng lên thành file văn bản từng lĩnh vực khi ứng dụng vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Đồng chí Đinh Hoàng Chí, chánh thanh tra viện KSND tỉnh thường nói với anh em là rất thích việc tổng hợp văn bản của đồng chí Lượng và điều đó cũng được lãnh đạo viện tỉnh ghi nhận bằng việc công nhận đó là giải pháp cá nhân của đồng chí.

Với những phấn đấu không mệt mỏi, năm 2012 qua cuộc thi tuyển chọn đồng chí vinh dự được Viện KSND tối cao tặng bằng khen kiểm sát viên tiêu biểu ngành kiểm sát nhân dân. Những năm sau đó đã nhiều lần được Viện KSND tối cao tặng bằng khen là Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng bằng khen kiểm sát viên tiêu biểu ngành kiểm sát nhân dân

Nếu nói về bản lĩnh nghề nghiệp hay kỷ cương và trách nhiệm trong công việc, có thể nói anh rất thận trọng trong việc áp dụng pháp luật để giải quyết các vụ án, đặc biệt là việc truy tố người phạm tội. Những năm làm nghiệp vụ kiểm sát có nhiều vụ án, dù còn có quan điểm khác nhau giữa các ngành nhưng anh đã bảo vệ được quan điểm đúng, bảo đảm pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh. Với nguyên tắc tập trung thống nhất trong ngành, đồng chí chấp hành một cách nghiêm chỉnh sự chỉ đạo của cấp trên, nhưng không phải chấp hành một cách vô thức, vô trách nhiệm, mà đồng chí đã báo cáo cấp trên để bảo vệ quy định của pháp luật.

Nhớ ngày đó, nhiều đồng chí trong ngành khi xem bài viết của đồng chí trên trang thông tin điện tử của ngành mới vỡ lẽ ra một số vấn đề cần rút kinh nghiệm, điển hình như khi người dưới 16 tuổi nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy không đủ khối lượng, nếu căn cứ vào khoản 2 Điều 12 Bộ luật Hình sự thì sẽ khởi tố bị can. Nhưng đối chiếu khoản 10 mục I Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 Hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật Hình sự thì trường hợp trên không đủ điều kiện khởi tố. Hay trường hợp xác định điểm, khoản đối với người thực hiện hành vi trái phép đối với chất ma túy, có nhiều quan điểm áp dụng bất lợi cho người phạm tội; hay trường hợp xác định trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có khi người thực hiện hành vi phạm tội chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Đồng chí đã kịp thời chỉ ra văn bản quy phạm pháp luật để đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành. Đặc biệt là khi quy định của pháp luật hình sự chưa được cụ thể hóa hay hướng dẫn của liên ngành trung ương, khi vận dụng có nhiều quan điểm. Nhớ lại một vụ án khi 2 cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện và nhiều đồng chí trong ngành đều cho ý kiến là đối tượng A có hành vi hiếp dâm chị X bởi xác định đây là hành vi quan hệ tình dục khác được quy định trong Điều 141 của BLHS. Với kiến thức có được, đồng chí bảo vệ được quan điểm của mình trước lãnh đạo 3 ngành cấp tỉnh. Không lâu sau đó, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP ngày 01 tháng 10 năm 2019 hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, .. của Bộ luật Hình sự đã khẳng định quan điểm của đồng chí là đúng. Nếu như không có bản lĩnh và kiến thức chuyên môn thì đối tượng A sẽ bị khởi tố và hậu quả đáng tiếc sẽ xảy ra. Đồng chí rất được sự tin tưởng của lãnh đạo viện cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng. Khi Bộ luật TTHS được ban hành, dựa trên tài liệu tập huấn và nghiên cứu đồng chí đã báo cáo những điểm mới cho những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng của thành phố Cao Lãnh.

Nếu nói về ý chí vươn lên trong học tập, đồng chí Lượng chia sẻ, ngày đó, khi học lớp cử nhân Luật hệ tại chức, nhiều người nghĩ là con đường học vấn chắc dừng lại tại đây. Nhưng không, hằng đêm đồng chí Lượng mua tài liệu về tự học thêm ngoại ngữ. Để rồi khi được cho đi thi thạc sĩ, đồng chí đã tham gia dự thi. Nhưng với điều kiện cơ quan ít người, tự ôn và đi thi 1 lần, 2 lần lại không đủ điểm. Không nản lòng, đồng chí tiêp tục ôn đến lần thứ 3 thì đậu. Trong những ngày đi học, đồng chí tranh thủ học lớp nghiệp vụ sư phạm giảng viên Đại học. Để rồi, sau khi có được bằng thạc sĩ, đồng chí đã tham gia giảng cho nhiều trường Đại học. Với ý chí cầu tiến, năm 2017, đồng chí tiếp tục đăng ký nghiên cứu sinh ngành luật và được lãnh đạo Viện tỉnh cho phép đi học. Ngoài việc nâng cao nghiệp vụ, đồng chí luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức mới đặc biệt là nâng cao trình độ ngoại ngữ bằng việc theo học tại các trung tâm ngoại ngữ và học trực tuyến trên internet. Là một trong những người đi đầu học thạc sĩ luật và là người đâu tiên đăng ký học tiến sĩ luật của ngành kiểm sát Đồng Tháp. Đồng chí cho tôi thấy sự cầu tiến, ham học và là tấm gương của nhiều người đi sau noi theo.

Những ngày cuối tuần, có khi đồng chí vượt trên 250 km để đi dạy. Chúng tôi đề nghị ở nhà nhưng đồng chí chia bảo “Chia sẻ kiến thức cho người khác là học lại kiến thức đó một lần nữa” đồng thời cũng có nguồn thu nhập khác để trang trải cho cuộc sống. Là giảng viên kiêm chức đi dạy trên 10 tỉnh thành, với rất nhiều sinh viên từ cán bộ cấp xã cho đến cấp tỉnh dự học, nhưng bất cứ nơi đâu nói đến “Thầy Lượng” đều để lại ấn tượng tốt cho sinh viên, một người thầy thân thiện, tận tâm. Cũng qua những buổi trên giảng đường, đồng chí nói thêm nhiều về ngành kiểm sát. Đây cũng là một hình thức tuyên truyền cho nhân dân hiểu thêm về ngành kiểm sát nhân dân.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí thường viết báo, không những bài báo khoa học liên quan đến công tác kiểm sát  mà cả những tin tức hoạt động của ngành. Bởi những năm đầu báo bảo vệ pháp luật ra đời, đồng chí được cử đi tập huấn, với điều kiện đó đồng chí đã cho ra nhiều bài báo khoa học có giá trị cũng như cung cấp thông tin cho đồng nghiệp công tác trong bộ phận báo chí của ngành. Với từng cán bộ, kiểm sát viên, đồng chí chỉ dẫn, chia sẽ kinh nghiệm trong viết báo. Theo bài “Khi kiểm sát viên viết báo” của tác giả Hoa Việt đăng trên chuyên đề cuối tháng 6, đồng chí chia sẻ “Việc viết bài nghiên cứu khoa học nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn công tác, giúp bản thân có điều kiện nghiên cứu các văn bản sâu hơn, góp phần xây dựng hệ thống pháp luật và chia sẻ đến độc giả cách giải quyết nếu phát sinh vấn đề tương tự”.

Một chuyến chúc tết thường niên của đoàn Viện KSND Tp Cao Lãnh

Với đồng chí, tôi thấy một vẻ thân thiện, hài hòa không phân biệt là lãnh đạo với “lính” mà là một người anh với người em, luôn chăm lo từ tinh thần đến vật chất. Khi gia đình đồng nghiệp nào có hữu sự đồng chí luôn là người có mặt đầu tiên để chia sẻ, động viên giúp các đồng chí đó vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, đồng chí luôn giữ mối quan hệ phối hợp tốt với các đơn vị hữu quan. Chính vì thế, trong hơn 25 năm từ khi vào ngành công tác đến nay anh đã có thời gian khoảng 20 năm hoạt động trong Ban chấp hành công đoàn của đơn vị với 09 bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh cho cá nhân và nhiều bằng khen cho tập thể. Ở ba nơi công tác, đồng chí điều được tham gia vào Ban chấp hành liên đoàn cấp huyện, giữ nhiều nhiệm vụ trong đó 2 nơi là chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra của liên đoàn. Với vai trò là Đảng viên luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Từ khi vào ngành anh được phân công nhiều nơi công tác nhưng anh luôn chấp hành theo sự phân công.

Ở cuộc sống đời thường, đồng chí giản dị gần gũi và nhiệt tình giúp đỡ mọi người, dù vật chất không nhiều nhưng với vài trăm ngàn, chiếc xe đạp đồng chí thường chia sẻ, tặng cho. Đã nhiều lần đồng chí đã lặn mò tìm người bị chết dưới kênh, kỷ niệm  đồng chí kể lại vào một ngày trong tháng 10/2010 trong lúc cùng gia đình đi trên đường về nhà, khi đến ấp 2, xã Láng Biển, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, nghe tiếng kêu khóc của chị Huỳnh Thị Bích Tuyền khi con chị là cháu Dương Huỳnh Trung Vĩnh bị rơi xuống kênh, dù lúc này là mùa nước nổi, nước chảy xiết nhưng đồng chí không ngần ngại nhảy xuống dòng kênh và kêu gọi mọi người tham gia lặn mò tìm cháu bé. Cuối cùng đồng chí đã mò được cháu dưới lòng kênh. Sau khi được anh sơ cứu thì điều kỳ diệu đã đến: Thời gian chìm dưới nước khoảng 05 phút nhưng cháu bé đã sống lại. Với lòng biết ơn vô bờ bến, chị Tuyền nói: “Nếu không có sự cứu giúp của anh Lượng thì không biết tương lai, hạnh phúc của gia đình chị sẽ về đâu, khi cháu Vĩnh là con duy nhất trong gia đình”. Đồng chí kể, vui lắm khi mò tìm được cháu, hạnh phúc và nước mắt trào ra khi thấy niềm vui của gia đình cháu bé.

Với gia đình, đồng chí là một người chồng, người cha mẫu mực. Đồng chí luôn cố gắng chăm lo việc học tốt nhất cho con đồng chí như ngầm gửi gấm bù đấp phần nào những khó khăn mà ngày xưa đồng chí đi học “Lấy cái chữ”. Như thấu hiểu được điều đó, con anh luôn là học sinh xuất sắc trong nhiều năm liền, trong các kỳ thi giỏi toán của tỉnh Đồng Tháp từ lớp 6 đến 12 luôn là học sinh đạt vị trí tốp đầu.

Với phương châm tăng cường tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trong ngành Kiểm sát nhân dân “Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu” đồng chí Ngô Văn Lượng xứng đáng là người kiểm sát tiêu biểu của ngành kiểm sát vùng Đồng Tháp Mười.

                                                                             Văn Sáng