Xuất bản thông tin

null 18 tháng tù cho hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

18 tháng tù cho hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Ngày 15/4/2021, Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Ngọc Tân về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”

= = = = =

Theo Cáo trạng, Phạm Ngọc Tân đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Tháp Mười (CQĐT) khởi tố vụ án về tội “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra vào ngày 01/4/2020, và bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng Tân tự ý bỏ trốn khỏi địa phương nên CQĐT đã ra quyết định truy nã bị can Tân.

Trong quá trình trốn truy nã, Tân làm tài xế cho một người tên Lê Quốc Cường ngụ khóm 4, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp thường xuyên đi và về đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 12/9/2020, Cường đưa Tân cất giữ một túi đeo chéo bằng vải bên trong có một khẩu sung Rulo và 38 viên đạn với mục đích để phòng thân. Trong quá trình cất giữ khẩu súng, Tân thường xuyên mang theo bên người và có lấy ra bắn thử một lần, Cường thử một lần nữa. Chiều ngày 22/9/220, Tân và Cường từ TP Hồ Chí Minh về Tháp Mười có ghé trụ ATM ngân hàng Sacombank tại khóm 4, thị trấn Mỹ An để rút tiền thì Tân bị Công an huyện Tháp Mười bắt theo quyết định truy nã, còn Cường điều khiển xe bỏ chạy.

Quá trình điều tra vụ án, Tân thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Mặc dù biết đây là vũ khí nguy hiểm nhưng bị can không giao nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà cất giữ mang theo bên người trái phép.

Bị cáo Phạm Ngọc Tân tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười thực hành quyền công tố, trình bày luận tội nêu rõ hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện hành vi với lỗi cố ý, xâm phạm chế độ quản lý vũ khí của Nhà nước, đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bị cáo Tân có nhân thân xấu, đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng” (đã bị xử phạt 02 năm tù giam vào ngày 31/12/2020), trong thời gian trốn truy nã bị cáo còn phạm tội mới “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe của pháp luật. Tuy nhiên bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên đề nghị HĐXX cân nhắc khi quyết định hình phạt.

 HĐXX tuyên bị cáo 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hợp hình phạt với tội “Gây rối trật tự công cộng”, bị cáo Tân phải chấp hành hình phạt là 03 năm 06 tháng tù. Riêng Cường bỏ địa phương đi đâu không rõ, hành vi sử dụng trái phép súng của Cường và Tân chỉ có có duy nhất lời khai  của Tân nên Cơ quan điều tra chưa chứng minh được, khi nào có căn cứ sẽ xử lý sau.

Qua vụ việc nêu trên cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai có lối sống ngông cuồng, xem thường pháp luật thì ắt sẽ bị trừng trị nghiêm khắc./.

Lê Thị Ngọc Lợi – Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười