Xuất bản thông tin

null Những vấn đề nan giải trong công tác tư pháp

Chi tiết bài viết VKS_TIN PHAPLUAT_XAHOI_BLKHOAHOC

Những vấn đề nan giải trong công tác tư pháp

Hiện nay, các tranh chấp về dân sự có liên quan đến quyền sử dụng đất trong cả nước nói chung và ở huyên Châu Thành nói riêng xảy ra khá phổ biến và phức tạp, tạo áp lực lớn cho các ngành chức năng

= = = = =

Bên cạnh đó các ngành chức năng còn chịu áp lực lớn về mặt cộng đồng trong đo đạc, thẩm định tài sản tranh chấp. Hiện tượng chống đối không cho cơ quan chuyên môn đo đạc, thẩm định diễn ra ngày càng nhiều, thậm chí có trường hợp không thể đo đạc, thẩm định được nếu như lực lượng bảo vệ không đảm đương được nhiệm vụ. Điển hình như vụ: Tranh chấp quyền sử dụng đất (lối đi), giữa nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Mười, bị đơn ông Từ Ngọc Hải… Khi đoàn đo đạc, thẩm định đến thực hiện nhiệm vụ thì đương sự chống đối bằng vũ lực, mặc dù đã được đoàn động viên, giải thích pháp luật nhưng vẫn không được chấp nhận nên không tiến hành đo đạc thẩm định được.

         

Hình ảnh minh họa

          Về mặt pháp luật nếu không thực hiện được các thủ tục trên thì vụ án phải bị kéo dài không những ảnh hưởng đến quyền lợi của các đương sự, gây khó khăn cho ngành Tòa án trong quá trình giải quyết vụ kiện, mà còn ảnh hưởng đến tình hình trật tự địa phương. Hiện nay Tòa án nhân dân huyện Châu Thành có khoảng trên 05 vụ kiện thuộc trường hợp này, mặc dù các ngành chức năng có kế hoạch hỗ trợ và có tham khảo ý kiến chỉ đạo của tỉnh, tuy tình hình có chuyển biến nhưng vẫn còn xảy ra.

         

 Hình ảnh minh họa

          Để chấm dứt tình trạng này thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tăng cường mạnh mẽ các biện pháp động viên, phân tích, thuyết phục và rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và dư luận cộng đồng để ngành Tòa án thực hiện được công việc tốt hơn trong thời gian tới.

Hữu Thọ - Viện KSND huyện Châu Thành