Xuất bản thông tin

null Viện kiểm sát nhân dân huyện Lai Vung tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lai Vung tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên

Tôi mong muốn vụ việc được sớm giải quyết để tôi là người mua đất được xác định mốc giới là quyền sử dụng đất rõ ràng để yên ổn làm ăn...

= = =

Đó là lời bộc bạch của ông Phan Văn Liêm, nguyên đơn trong vụ án tranh chấp dân sự về quyền sử dụng đất với bị đơn là ông Nguyễn Văn Long khi chủ tọa phiên tòa tuyên bố nghị án.

Vào ngày 06/5/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lai Vung phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên Phan Bích Liễu theo tinh thần cải cách tư pháp. Vụ án có sự tham gia của Lãnh đạo, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các huyện, thành phố lân cận.

Ảnh 1: Kiểm sát viên Phan Bích Liễu phát biểu ý kiến tại phiên tòa

Theo nội dung vụ việc, ông Liêm là người nhận chuyển nhượng đất của ông Trương Long Thao. Hiện trạng đất theo thỏa thuận của các bên là quyền sử dụng đất trong đó có một con kênh thủy lợi. Giáp với đất ông Thao là đất ông Nguyễn Văn Long. Thời điểm trước khi chuyển nhượng, ông Thao và ông Long xác định ranh đất của các bên là nửa con kênh. Sau đó, ông Thao chuyển nhượng đất cho ông Liêm, để hồ sơ chuyển nhượng được thực hiện theo trình tự của pháp luật nên ông Thao và ông Long thống nhất tiến hành cấm trụ đá tại mí kênh giáp với phần đất của ông Long. Đến khi chuyển nhượng xong cho ông Liêm thì ông Liêm cung cấp chứng cứ cho Tòa án là bản vẽ quyền sử dụng đất được ông Thao vẽ bằng tay thể hiện phần đất của ông Liêm được sử dụng từ mí mương đi vào đất của ông Long 02 mét nên yêu cầu xác định quyền sử dụng đất tại vị trí theo bản vẽ của ông Liêm cung cấp cho Tòa án, riêng bị đơn chết. Hàng thừa kế quyền và nghĩa vụ của bị đơn không thống nhất theo yêu cầu của ông Liêm mà xác định quyền sử dụng đất tại mí kênh là ranh của các bên. Mặt khác, quá trình thu thập chứng cứ Ủy ban nhân dân huyện trả lời phần kênh thủy lợi do Nhà nước quản lý. Đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp và nhiều đương sự tham gia. Tại phiên tòa, bằng kinh ngiệm nghiệp vụ và bản lĩnh tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên và HĐXX đã xem xét và đánh giá các nguồn chứng cứ làm căn cứ xem xét để đưa ra bản án đúng theo quy định của pháp luật.

Ảnh 2: Quang cảnh cuộc họp.

Quá trình tham dự phiên tòa, Lãnh đạo và Kiểm sát viên của Viện kiểm sát tỉnh và các huyện bạn đều tuân thủ nguyên tắc đeo khẩu trang, phòng dịch bệnh Covid 19. Ngoài ra, sau khi kết thúc phiên tòa đoàn tham dự tiến hành họp nhằm đóng góp các mặt làm được và chưa được của Kiểm sát viên, HĐXX, trên tinh thần cầu thị chân thành tiếp thu để rút kinh nghiệm trong các phiên tòa lần sau. Có thể thấy, việc tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp là cơ hội để nâng cao nghiệp vụ cho Kiểm sát viên, Thẩm phán và cả Lãnh đạo đơn vị tích lũy thêm kinh nghiệm quý giá cho những người làm công tác pháp luật./.

Thái – Viện kiểm sát nhân dân huyện Lai Vung