Xuất bản thông tin

null Bản án nghiêm khắc cho kẻ lười lao động không làm mà muốn có ăn

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Bản án nghiêm khắc cho kẻ lười lao động không làm mà muốn có ăn

Ngày 05/5/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đoàn Vũ Trường về tội Trộm cắp tài sản

= = =

Theo Cáo trạng, vào khoảng 18 giờ 00 phút, ngày 06 tháng 10 năm 2020 Đoàn Vũ Trường đến nhà ông Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1988 - Cư ngụ: khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp để uống rượu cùng với ông Sơn, khi uống được khoảng 03 - 04 ly rượu thì Trường bị nhức đầu nên lên võng tại nhà Sơn nằm nghỉ, còn Sơn tiếp tục ngồi uống rượu được một lúc thì cũng đi ngủ. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Trường nhìn thấy 01 (Một) điện thoại di động nhãn hiệu Samsung màu xanh của Sơn đang sạc pin và được để trong bọc nylon màu đen, treo gần cửa buồng nhà Sơn nên nảy sinh ý định lấy trộm và lén lút đi đến rút chui sạc điện thoại ra rồi cất giấu vào túi quần.

Sau khi lấy được điện thoại trên, Trường đem thế chấp cho ông Nguyễn Thành Được, sinh năm 1986 - Cư ngụ: khóm An Thạnh A, phường An Lộc, thị xã Hồng Ngự (nay là thành phố Hồng Ngự), tỉnh Đồng Tháp với số tiền 1.100.000đ (Một triệu một trăm nghìn đồng) và tiêu xài cá nhân hết.

Đến ngày 14/10/2020 ông Sơn phát hiện điện thoại do Đoàn Vũ Trường lấy trộm nên đến Công an phường trình báo. Qua xác minh Công an phường An Lạc đã tiến hành thu hồi điện thoại di động trên và chuyển toàn bộ hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Sau khi áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh thì bị can Đoàn Vũ Trường bỏ trốn nên Viện kiểm sát thành phố Hồng Ngự yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồng Ngự truy nã, đến ngày 24/02/2021 bị bắt theo Quyết định truy nã.  

  Trong quá trình điều tra, bị can Đoàn Vũ Trường đã khai báo thành khẩn trước trước Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát về toàn bộ hành vi phạm như trên.

Ảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự thực hành quyền công tố, trình bày luận tội nêu rõ hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện hành vi với lỗi cố ý, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Bị cáo Vũ Trường có nhân thân xấu, sau khi chấp hành án xong vào ngày 11/6/2020 theo Bản án hình sự sơ thẩm số 21/2016/HSST, với tình tiết tái phạm nguy hiểm và chưa được xóa án tích nhưng tiếp tục lén lút lấy trộm của ông Nguyễn Văn Sơn 01 (Một) điện thoại di động hiệu Samsung, màu xanh, trị giá 2.167.000đ (Hai triệu một trăm sáu mươi bảy nghìn đồng); Lần phạm tội này của bị can Đoàn Vũ Trường là tái phạm nguy hiểm, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe của pháp luật. Tuy nhiên bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên đề nghị HĐXX cân nhắc khi quyết định hình phạt.

 HĐXX tuyên  bị cáo Đoàn Vũ Trường 05 năm 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Riêng đối với ông Nguyễn Thành Được, khi nhận thế chấp điện thoại có đặc điểm như trên của Trường, không biết đây là tài sản trộm nên không xem xét đến hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Qua vụ việc nêu trên cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai lười lao động và cũng là bản án thích đáng dành cho những kẻ lười lao động nhưng muốn có nhiều tiền tiêu xài, đồng thời có tác dụng răn đe, cảnh cáo đối với những kẻ đang có ý định tương tự.

Trương Ngọc Oanh – Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự