Xuất bản thông tin

null Đất Sen hồng đồng lòng chống dịch - Những chuyến xe nặng tình Shipper áo Xanh

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Đất Sen hồng đồng lòng chống dịch - Những chuyến xe nặng tình Shipper áo Xanh

Việc tham giao vào đội “Shipper áo xanh” là một mô hình hay, một ý tưởng tuyệt vời, thiết thực và có ý nghĩa của thanh niên khi Đồng Tháp

= = = = =

Mới hôm nào Cao Lãnh rộn tiếng xe

Tân Hồng nắng nhuộm vàng hoe bông lúa

Sa Đéc thắm bốn mùa hoa một thuở

Tháp Mười còn thơm vị sữa đồng sen.

Nhưng hôm nay khi phố đã lên đèn

Vắng bóng dáng em lên đồ dạo phố

Công trường cũng đâu rồi tiếng máy nổ

Lúa, sen buồn ngẩng cổ ngóng chờ ai?.

Dịch Covid hằng ngày luôn phá hoại

Cùng đồng lòng chống dịch vững niềm tin

Vì đất nước một ngày mai cường thịnh

Nhớ 5k, kiên định ở trong nhà.

Rồi đường phố sẽ đến ngày rộn rã

Lúa, sen, hoa tất cả sẽ về nhà

Tình làng xóm không còn trong xa lạ

Khúc khải hoàng Đảng bắt nhịp, Dân ca.

 

Vào những ngày cuối tháng 6 năm 2021, vùng đất được mệnh danh là “Thủ phủ đất sen hồng” vốn quen với những tiếng ồn ào của xe cộ nơi thành phố Cao Lãnh, tiếng máy cày, máy gặt trên đồng ruộng của các huyện vùng biên. Bỗng dưng nỗi kinh hoàng mang tên Covid-19 xuất hiện, trên phố vắng lặng không còn những tiếng xe cộ nữa, đồng ruộng giờ chỉ còn những bông lúa vàng gục đầu chịu nắng giữa mùa hè vắng lặng. Sự vắng lặng đến đáng sợ của một tỉnh vùng biên là “vựa lúa” lớn của cả nước, khiến bao nhiêu con tim nơi đây chạnh lòng than thở, ngày nào lao động, sản xuất hăng say, giờ đây lúa vàng còng lưng chờ chủ gặt, chợ nhớ người lên kệ phát tiếng rao, chiếc máy nơi công trường cũng thèm được ồn ào đến lạ. Dẫu biết khó khăn là thế nhưng những người con nơi đây chưa bao giờ gục ngã, càng khó khăn trong dịch bệnh, con người nơi đây càng thật “đoàn kết cách xa nhau” bởi họ tin vào Đảng, tin vào chính quyền nơi đây, tin vào một ngày dịch bệnh Covid-19 sẽ không còn hiện diện trên mãnh đất sen hồng này nữa.

Hiện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã quyết định áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn tỉnh, đồng lòng với chủ trương của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, nhân dân trong toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc áp dụng Chỉ thị 16, người dân không được đi ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, khi áp dụng Chỉ thị 16 người dân sẽ có một vài bất tiện, khó khăn trong sinh hoạt, hiểu được những khó khăn bất tiện ấy các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp triển khai thực hiện mô hình “Shipper áo xanh” tình nguyện đi chợ miễn phí giúp người dân mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men, y tế… Trong những ngày đầu hoạt động, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đăng ký tham gia.

Việc tham giao vào đội “Shipper áo xanh” không chỉ là đoàn viên thanh niên mà còn có cả những cán bộ, công chức cũng xin được tham gia vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Nhận thấy đó là một mô hình hay, một ý tưởng tuyệt vời, thiết thực và có ý nghĩa của thanh niên khi Đồng Tháp đang bước vào những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, là một một kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng thời gian rãnh rỗi là không nhiều, nên đồng chí Lê Công Hậu tận dụng thời gian nghỉ cuối tuần để tham gia đội “shipper áo xanh”. Khi tham gia vào đội hình thanh niên tình nguyện “shipper áo xanh” bản thân mỗi thành viên đều rất vui và hạnh phúc khi giúp được nhân dân trên địa bàn mua những hàng hóa cần thiết, cô bác trong khu vực phong toả cũng không cảm thấy quá lạc lõng. Với mọi thành viên “Shipper áo xanh” đây chính là cơ hội để bản thân góp một phần sức của mình giúp đỡ cho những người thật sự cần, để cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh, dũng cảm phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”.

Hiên nay đội “Shipper áo xanh” huyện Tân Hồng tại mỗi Đoàn xã, thị trấn thành lập đội hình tình nguyện “Shipper áo xanh” từ 5 đến 10 thành viên (tùy địa bàn) do Bí thư Đoàn cấp xã, thị trấn làm Đội trưởng. Đội hình hoạt động theo phương thức phân chia thành từng tổ nhỏ (mỗi tổ từ 3- 5 thành viên) phụ trách 10 – 15 hộ gia đình nhằm nắm bắt tình hình mua lương thực, thực phẩm của người dân. Qua đó, Đội hình tình nguyện “Shipper áo xanh” cũng phối hợp với Trưởng ấp thiết lập đường dây nóng để cung cấp cho người dân khi cần hỗ trợ; tạo Group zalo gồm Đội trưởng, Trưởng ấp, thành viên Đội shipper và hộ gia đình theo từng tổ phụ trách. Với các hộ không sử dụng điện thoại smartphone có thể nhắn tin hoặc gọi trực tiếp cho Đội trưởng và các thành viên của đội. Nhóm sẽ nhận đơn hàng trong khung giờ từ 7h sáng đến 9h tối trước ngày đi chợ. Sau khi nhận đơn hàng, đội hình sẽ tổng hợp từng đơn hàng của hộ gia đình và lên phương án mua sản phẩm. Các bạn tình nguyện trong Đội hình đi chợ 03 lần/ngày (trừ trường hợp mua dược phẩm sẽ ưu tiên mua ngay) và sẽ báo giá cho từng đơn hàng, mặt hàng sau đó thống nhất chốt đơn hàng. Sau khi đi chợ, các thành viên của đội hình phân chia thực phẩm theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký và giao thực phẩm đến từng hộ gia đình. Ưu tiên các hộ gia đình có người già yếu, trẻ em sơ sinh, gia đình có người thân đi cách ly.

Chúng ta không thể biết dịch bệnh Covid -19 sẽ kéo dài bao lâu nữa, Chỉ thị 16 sẽ gia hạn thêm bao nhiêu lần nữa, và sẽ có thêm bao nhiêu khu vực phong toả nữa. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, những “Shipper áo xanh” sẽ luôn  đồng hành cùng chính quyền và nhân dân quyết tâm góp phần công sức đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19, trả lại cho Đồng Tháp những con đường rộn rã tàu, xe, trả lại những buổi “hẹn hò” của bác nông dân và ruộng lúa, trả lại nơi công trường tiếng xập xình máy nổ. Với khẩu hiệu “Đất sen hồng đồng lòng chống dịch” chúng tôi những người con Đồng Tháp tin rằng dịch bệnh sẽ lùi xa, Đồng Tháp sẽ cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh Covid-19./.

          Lê Công Hậu - Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp