Xuất bản thông tin

null Bài học thích đáng cho kẻ chống người thi hành công vụ

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Bài học thích đáng cho kẻ chống người thi hành công vụ

Nguyễn Văn Hải đã không những không tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội mà còn tụ tập nhiều người uống rượu và có hành vi chống đối lực lượng chức năng khi đang thực hiện nhiệm vụ

= = = = =

Lúc 08 giờ ngày 01/9/2021, Tòa án nhân dân huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn đối với vụ án hình sự Nguyễn Văn Hải, về tội“Chống người thi hành công vụ”, bị Viện kiểm sát truy tố theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong khi cả nước nói chung và huyện Lai Vung nói riêng đang tập trung toàn lực cho “cuộc chiến” chống dịch, mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống cho người dân thì bị cáo Nguyễn Văn Hải đã không những không tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội mà còn tụ tập nhiều người uống rượu và có hành vi chống đối lực lượng chức năng khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Thực hiện Kế hoạch số 07/KH-CAX ngày 27/7/2021 của Công an xã Phong Hòa, huyện Lai Vung về việc “Phòng chống Covid lần thứ 4 năm 2021”, ngày 31/7/2021, Lãnh đạo Công an xã Phong Hòa phân công tổ công tác phòng, chống dịch Covid trên địa bàn xã Phong Hòa có 08 người, gồm các anh: Phan Thanh Hiệp, Phan Văn An, Nguyễn Minh Dương, Hồ Hữu Nhật, Quang Nguyễn Minh Hoàng, Ngô Thanh Phố, Nguyễn Minh Triết và Cao Hoàng Phúc Hậu thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

Kiểm sát viên Nguyễn Văn Mãi thực hành quyền công tố tại toà

Khoảng 15 giờ ngày 31/7/2021, trên đường tuần tra, kiểm soát khi đến trước hộ số 347A/6, ấp Tân Thạnh, xã Phong Hoà, huyện Lai Vung thì tổ công tác phát hiện Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Tới và Hồ Văn Vũ Hoàng đang tập trung uống rượu trong nhà. Tổ công tác nhiều lần giải thích và yêu cầu nhóm của Hải giải tán, chấm dứt việc tập trung uống rượu, vì địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng Hải không đồng ý. Các anh Minh Hoàng, Thanh Phố (trong tổ công tác) sử dụng điện thoại di động quay phim, ghi lại hình ảnh vụ việc và tiếp tục giải thích cho những người trong nhóm của Hải biết về các nội dung được quy định trong Chỉ thị số 16/CT-TTg, thì Hải phản ứng gay gắt, nhiều lần dùng những lời lẽ thô tục chửi, lăng mạ xúc phạm đến anh Minh Hoàng và anh Phố. Sau đó, Hải nhiều lần có thái độ hung hăng, đe dọa dùng vũ lực gây thương tích cho anh Phố và 03 lần chạy đến vị trí anh Phố đang đứng, vung tay phải lên đánh anh Phố nhưng được những người trong tổ công tác, Văn Tới và Vũ Hoàng can ngăn lại. Tổ công tác mời Hải lên xe mô tô để chở về trụ sở Công an làm việc, Hải không chấp hành mà đe dọa sẽ chém người nào yêu cầu Hải lên xe, rồi đóng cửa nhà lại, bất chấp việc vận động, thuyết phục của tổ công tác, đến khoảng 30 phút sau tổ công tác mới khống chế được Hải đưa về trụ sở làm việc.

ảnh bị cáo tại phiên toà

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Lai Vung đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hải 01 năm tù. Đối với các đối tượng Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Tới và Hồ Văn Vũ Hoàng có hành vi tập trung đông người để uống rượu cùng với bị cáo Nguyễn Văn Hải, vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg, Cơ quan chức năng đã tiến hành lập hồ sơ để xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Bản án dành cho bị cáo thể hiện tính răn đe, đồng thời, cũng thể hiện tính nhân đạo của pháp luật. Qua đó, góp phần phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành quy định về phòng chống dịch cũng như nhận thức pháp luật trong nhân dân; đồng thời, góp phần cùng chính quyền và các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

       Chúc Linh-Viện KSND huyện Lai Vung