Xuất bản thông tin

null Báo cáo án Dân sự bằng phương pháp trình chiếu Powerpoint tại Viện KSND thành phố Cao Lãnh

Chi tiết bài viết VKS_TIN PHAPLUAT_XAHOI_BLKHOAHOC

Báo cáo án Dân sự bằng phương pháp trình chiếu Powerpoint tại Viện KSND thành phố Cao Lãnh

Tất cả những nội dung báo cáo trước đây là những chữ đen nằm trên nền giấy trắng nay đã được cụ thể hóa sinh động bằng những hình ảnh, sơ đồ tóm tắt, sơ đồ ngắn gọn, cụ thể, dễ hiểu...

= = = = =

      Thực hiện chủ trương của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, từng bước chuyển đổi số trong công tác nghiệp vụ, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Lãnh đã triển khai, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng Kiểm sát viên thực hiện. Từ đầu năm đến nay, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Lãnh đã tổ chức được hơn 20 buổi thực hành báo cáo án bằng phương pháp trình chiếu, sơ đồ hóa.

      Tại buổi báo cáo án, đồng chí Huỳnh Thị Đạm - Kiểm sát viên - Phó Viện trưởng đã thực hiện báo cáo vụ án Dân sự về tranh chấp chia thừa kế Quyền sử dụng đất thông qua phần mềm trình chiếu PowerPoint và sơ đồ hóa, một số đồng chí phụ trách công tác hình sự cũng được mời tham dự. Do tính chất vụ án có nhiều đương sự, mối quan hệ tranh chấp phức tạp, tài sản trên đất có nhiều hạng mục kiến trúc, cây trồng, yêu cầu chia thừa kế chồng chéo nhiều diện tích đất với nhau nên việc thực báo cáo án bằng trình chiếu Powerpoint sẽ dễ hiểu, điều này giúp Lãnh đạo Viện cùng toàn thể khâu Dân sự có cái nhìn tổng thể về vụ án, những yêu cầu chia tài sản chồng chéo của đương sự được mô hình hoá trình chiếu đồng thời phản ảnh rõ những vấn đề còn mâu thuẫn hoặc những vấn đề chưa được làm rõ.

      Báo cáo án bằng phần mềm đòi hỏi Kiểm sát viên phải vững vàng nghiệp vụ và sử dụng thành thạo MS Office từ đó mới có thể vẽ ra sơ đồ thửa đất, mô phỏng kiến trúc và cây trồng, đồng thời scan các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án như sơ đồ, trích lục và hình ảnh thực tế, trình bày các quan điểm vụ án bằng hình ảnh minh hoạ... Điều này giúp cho Lãnh đạo Viện cùng toàn thể Kiểm sát viên ở bộ phận Dân sự dễ dàng nắm bắt nội dung vụ án, trực tiếp thẩm định và đánh giá các chứng cứ cũng như quan điểm đề xuất của Kiểm sát viên, từ đó góp ý về đường lối giải quyết vụ án đúng quy định của phápluật.

 

Hình ảnh một buổi báo án bằng Powerpoint vào năm 2020,

mô hình được nhân rộng và tiếp tục duy trì đến nay

      Ngoài việc báo cáo án Dân sự bằng hình thức trình chiếu Power Point, Viện KSND thành phố Cao Lãnh đã thực hiện thành thục báo cáo án hình sự xây dựng các slide mô tả diễn biến vụ án, các tài liệu, chứng cứ cũng như vẽ sơ đồ phân hóa vai trò của từng bị can và các đối tượng có liên quan,  tạo điều kiện thuận lợi cho Lãnh đạo khi nghe báo cáo án đối với những vụ ántai nạn giao thông nói riêng và những vụ án phức tạp khác nói chung. Tất cả những nội dung báo cáo trước đây là những chữ đen nằm trên nền giấy trắng nay đã được cụ thể hóa sinh động bằng những hình ảnh, sơ đồ tóm tắt, sơ đồ ngắn gọn, cụ thể, dễ hiểu. Đồng thời, khi cần đi vào chi tiết, những tài liệu gốc có trong hồ sơ có thể được trình chiếu (do đã scan phục vụ việc số hóa hồ sơ), qua đó việc báo cáo án của Kiểm sát viên đã trở nên gọn gàng, nhanh chóng, chính xác hơn.

      Kết thúc buổi báo cáo, các Kiểm sát viên, chuyên viên nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Lãnh đã tổ chức rút kinh nghiệm về buổi báo cáo án trong toàn đơn vị, ghi nhận những đóng góp làm cơ sở để những buổi báo cáo án ngày càng hoàn thiện hơn. Từ việc làm thiết thực trên, Lãnh đạo Viện KSND thành phố Cao Lãnh định hướng cho toàn thể chuyên viên, Kiểm sát viên của đơn vị tiếp tục học tập, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chuyên đề Báo cáo án trên phần mềm trình chiếu Power Point và sơ đồ hóa, nâng cao chất lượng báo cáo án của đơn vị./.

                                                           Tuyết Trinh - VKS TPCL