Xuất bản thông tin

null Kiểm sát tiêu huỷ vật chứng, tang vật

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Kiểm sát tiêu huỷ vật chứng, tang vật

Kiểm sát tiêu hủy tang vật là nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm sát viên và cũng là chức năng của ngành Kiểm sát nhân dân khi kiểm sát hoạt động tư pháp...

= = =

Để Bản án, quyết định của Tòa án được thi hành đúng quy định của pháp luật thì thi hành án đóng vai trò rất lớn, vì nó đảm bảo cho pháp luật được thực hiện nghiêm, phục vụ tình hình chính trị ở địa phương. Trong đó, tiêu hủy tang vật đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, góp phần quan trọng trong quá trình thi hành án.

Đ/c Trần Thanh Đồng – Phó trưởng phòng 8 kiểm sát việc kiểm tra tang vật trước khi tiêu hủy

Chính vì điều đó, nên khi kiểm sát, Kiểm sát viên phải thận trọng, khách quan và công minh, nhất là những vụ việc liên quan đến hàng cấm, vật cấm vận chuyển, tàng trữ, sử dụng và mua bán như: Ma túy, thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, hung khí, công cụ tự chế,… thì người cán bộ kiểm sát cần phải càng thận trọng hơn, không được sai sót trong quá trình kiểm sát.

       Thực hiện quyết định thi hành Bản án số: 36/2020/HSST ngày 27/9/2016, Bản án số: 87/HSST ngày 19/12/2013, Bản án số: 29/HSST ngày 16/5/2015, Bản án số: 46/HSST ngày 09/7/2013, Bản án số: 05/HSST ngày 01/3/2021 của TAND tỉnh Đồng Tháp. Ngày 10/12/2021, Viện KSND tỉnh Đồng Tháp đã tham gia kiểm sát việc tiêu hủy tang vật trong các vụ án hình sự. Tang vật là: “Quần, áo, giầy, dép, khẩu trang ý tế, búa bằng kim loại, dao Thái Lan, dùi đục,…”. Đây là những vật chứng mà các bị cáo sử dụng dùng làm công cụ, phương tiện khi thực hiện hành vi phạm tội đã được Cơ quan điều tra thu giữ, niêm phong trong quá trình điều tra để phục vụ cho cơ quan tố tụng giải quyết vụ án. Qua kiểm sát bản án xác định Bản án đã có hiệu lực pháp lực, việc tiêu hủy vật chứng này không ảnh hưởng đến việc xem xét giải quyết khiếu nại giám đốc thẩm, tái thẩm đối với Bản án (nếu có).

Trước khi tiêu hủy, kiểm sát viên đã yêu cầu Chấp hành viên kiểm đếm số lượng, chủng loại, ghi nhận tình trạng từng loại tang vật, qua đó đối chiếu với từng loại vật chứng được tiêu hủy trong phần quyết định của bản án. Đồng thời kiểm sát viên còn yêu cầu chấp hành viên khi tiêu hủy không làm ảnh hưởng đến môi trường và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống Covid 19 trong tình hình mới.

Qua kiểm sát nhận thấy, Chấp hành viên của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện đúng, đầy đủ các thao tác nghiệp vụ về thi hành án và đã tiêu hủy tang vật như Bản án đã tuyên.

Trung Đến – Phòng 8 Viện KSND tỉnh Đồng Tháp