Xuất bản thông tin

null Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hồng Ngự trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hồng Ngự trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự

Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án về tội Trộm cắp tài sản

= = = = = 

Thực hiện điểm mới trong Hệ thống chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác nghiệp vụ trong ngành Kiểm sát nhân dân được ban hành kèm theo Quyết định số 139/QĐ-VKSTC ngày 29/4/2020 của Viện KSND tối cao. Ngày 16/9/2021, đồng chí Dương Thị Giàu – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án Hồ Quốc Tuấn về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Tại cáo trạng truy tố: Hồ Quốc Tuấn, sau khi chấp hành xong hình phạt 06 (Sáu) tháng tù theo Bản án hình sự sơ thẩm số 13, ngày 24/6/2002 của Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, về tội “Trộm cắp tài sản”. Do không có nghề nghiệp, lười lao động và thiếu ý thức tu dưỡng rèn luyện nhưng muốn có tiền nhanh chóng để tiêu xài không bằng chính sức lao động của mình  nên lợi dụng sự mất cảnh giác trong việc quản lý, trông coi tài sản của người khác mà thực hiện hành vi lén lút lấy trộm. Cụ thể:

Khoảng 01 giờ, ngày 23 tháng 4 năm 2021 Hồ Quốc Tuấn đi bộ từ khóm 2 đến khóm 5, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mục đích tìm kiếm tài sản để trộm, khi đến trước Nhà kho của ông Nguyễn Hùng Tráng và bà Võ Thúy Nga ở địa chỉ: khóm 5, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thấy cửa Nhà kho không khóa và không người trông coi nên lén lút trèo qua hàng rào vào bên trong lấy trộm 03 (Ba) cây quạt treo tường, loại có cánh dài một mét và mang ra để phía bên ngoài hàng rào, sau đó đi bộ đến nhà người bạn tên Dương Phúc Xuyên ở khóm 2, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp hỏi mượn xe mô tô biển số 52H4-8984 và nói đi công việc riêng nên Xuyên đồng ý.

Khi mượn được xe, Tuấn điều khiển đến vị trí để các cây quạt và lấy 02 (Hai) cây chở đến Cửa hàng Thu - mua phế liệu của Trần Thị Lệ ở cùng địa chỉ với Nhà kho của ông Tráng, bà Nga và để lại tại đây; Sau đó, Tuấn tiếp tục lấy cây quạt còn lại chở về tặng cho Xuyên trả xe, đến khoảng 07 giờ cùng ngày Tuấn trở lại Cửa hàng phế liệu trên, bán 02 (Hai) cây quạt cho bà Lệ được số tiền 442.000 đồng (Bốn trăm bốn mươi hai nghìn đồng), số tiền này Tuấn đã tiêu xài cá nhân hết.

          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án và người tham gia tố tụng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc phiên tòa, cũng như hoạt động kiểm sát sau phiên tòa bảo đảm việc xét xử được công minh, đúng pháp luật. Phần công bố Cáo trạng, xét hỏi được kiểm sát viên thực hiện rõ ràng, lưu loát. Tại phần tranh luận, Kiểm sát viên đã trình bày luận tội một cách đĩnh đạc, lập luận sắc bén. Kết thúc tranh luận, bị cáo nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình và mong được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Kiểm sát viên tại phiên tòa

          Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Quốc Tuấn 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

          Lam Điền