Xuất bản thông tin

null Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát địa phương 07.10.2021

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát địa phương 07.10.2021

Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát địa phương 07.10.2021

= = = = = =

Tin từ Viện KSND huyện Thanh Bình

TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM BẦU BỔ SUNG QUY HOẠCH

CHỨC VỤ VIỆN TRƯỞNG VIỆN KSND HUYỆN THANH BÌNH

NHIỆM KỲ 2016-2021 VÀ 2021-2026

 

Ngày 30/9/2021 tại Hội trường cơ quan, Viện kiểm sát huyện Thanh Bình tổ chức hội nghị lấy phiếu tín nhiệm bầu bổ sung quy hoạch chức vụ Viện trưởng Viện KSND huyện Thanh Bình nhiệm kỳ 2016-2021 và 2021-2026.

Đến dự Hội nghị và chỉ đạo Hội nghị về phía Viện KSND tỉnh Đồng Tháp có đồng chí Trần Huỳnh Bích Phượng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện KSND Tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hà Thanh, Kiểm sát viên sơ cấp - Phòng Tổ chức cán bộ; đại diện cấp ủy địa phương có đồng chí Nguyễn Văn Sớt, Huyện ủy viên, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy. Về phía cơ quan có đồng chí Nguyễn Chí Công, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện KSND huyện Thanh Bình chủ trì và cùng toàn thể các công chức trong đơn vị.

Hình ảnh Đồng chí Công bỏ lá phiếu của mình vào thùng phiếu

Theo Hướng dẫn của Viện KSND tối cao quy định về quy hoạch chức vụ Viện trưởng đối với đơn vị Viện KSND huyện Thanh Bình có 02 đồng chí. Do trước đó đồng chí Nguyễn Chí Công được bổ nhiệm Viện trưởng, hiện còn Đ/c Nguyễn Văn Phiêu được quy hoạch chức vụ Viện trưởng nên còn khuyết 01 đồng chí theo quy định.

Xét về tiêu chuẩn, điều kiện quy hoạch, nên Viện KSND huyện Thanh Bình thống nhất đưa đồng chí Trần Thị Diễm, Kiểm sát viên trung cấp, Chi ủy viên, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Thanh Bình vào bổ sung quy hoạch chức vụ Viện trưởng Viện KSND huyện Thanh Bình 02 giai đoạn 2016-2021 và 2021-2026.

Tại Hội nghị đồng chí Trần Thị Diễm đã trình bày tóm tắt bản tự kiểm điểm 03 năm gần nhất để các đồng chí khác trong đơn vị đóng góp ý kiến về ưu, khuyết điểm của bản thân. Sau đó, tất cả các đồng chí khác được Hội nghị quán triệt về cách thức bầu bằng hình thức bỏ phiếu kín đúng quy định./.

                                                                                    Quốc Thông

Tin từ Viện KSND huyện Tam Nông

KHỞI TỐ BỊ CAN DÂM Ô TRẺ EM

Ngày 06/10/2021, VKSND huyện Tam Nông đã ra quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Nông đối với Hà Văn Bảy, 39 tuổi, ngụ ở xã An Hòa, huyện Tam Nông về tội “dâm ô đối với trẻ em” theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự.

hình ảnh minh họa

Theo kết quả điều tra ban đầu: Cháu Q sinh năm 2013 là cháu gọi bị can Bảy là dượng rể. Chiều ngày 08/9/2021, cháu Q đến nhà Bảy chơi cùng với con của Bảy. Lợi dụng lúc không có ai ở nhà, Bảy dẫn cháu Q vào phòng ngủ rồi thực hiện hành vi thì bị vợ của Bảy phát hiện. Hiện vụ án đang được điều tra làm rõ.

Huỳnh Văn Chiến

- * -

 

TRUY TỐ NHÓM BỊ CAN CHUYÊN TRỘM CẮP XE MÔ TÔ

Viện KSND huyện Tam Nông vừa hoàn tất Cáo trạng chuyển Toà án nhân dân huyện Tam Nông truy tố đối với bị can Huỳnh Tấn Đạt (sinh năm 2001), Trần Nguyên Thạch (sinh năm 1999) và Nguyễn Văn Bé (sinh năm 1993) cùng về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Bị can Đạt và Thạch xác định hiện trường vụ trộm

Theo Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, các bị can là bạn bè chơi chung với nhau, đều là người nghiện ma túy, do muốn có tiền để tiều xài cá nhân và mua ma túy sử dụng, nên các bị can đã thực hiện 07 vụ trộm cắp tài sản là xe mô tô trên địa bàn huyện Tam Nông. Trong đó bị can Huỳnh Tấn Đạt tham gia 06 vụ với số tiền chiếm đoạt là 43.300.000 đồng, bị can Trần Nguyên Thạch tham gia 06 vụ số tiền chiếm đoạt là 33.700.000 đồng và bị can Nguyễn Văn Bé tham gia 02 vụ số tiền chiếm đoạt là 8.550.000 đồng.

Huỳnh Văn Chiến

Tin từ Viện KSND huyện Tân Hồng

Kiến nghị phòng ngừa tội trộm cắp tài sản

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng nhận thấy năm 2021 tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng, đã gây nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân, nhà nước, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Theo thống kê từ ngày 01/12/2020 đến ngày 30/9/2021, Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Hồng đã khởi tố 14 vụ/16 bị can tội trộm cắp tài sản (tăng 07 vụ/09 bị can so với cùng kỳ năm 2020), chiếm tỷ lệ 37,83% trên tổng số vụ án đã khởi tố, điều tra. Tài sản chủ yếu các đối tượng trộm cắp là: xe mô tô, tiền, vàng, điện thoại di động, Laptop, dây diện…, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 nổi lên các vụ trộm cắp tài sản (dây điện của các trạm bơm nước tư nhân và dây điện đèn của các cây cầu công cộng).

Các vụ trộm cắp tài sản xảy ra không theo một quy luật nhất định, có vụ trộm vào ban ngày, có vụ trộm vào ban đêm, nhưng phần lớn các vụ trộm cắp trên địa bàn có phương thức, thủ đoạn gây án chung là các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm khuya người dân đã đi ngủ hoặc lợi dụng khoảng thời gian tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân ít ra bên ngoài, nhất là việc trông coi, quản lý các trạm bơm nước để thực hiện hành vi lén lút trộm cắp tài sản. Về nguyên nhân, điều kiện, động cơ, mục đích phạm tội thì thấy các đối tượng phạm tội phần lớn là nam thanh niên trong độ tuổi lao động nhưng không có việc làm ổn định, lười lao động, thích hưởng thụ, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật; một số đối tượng khác do cờ bạc, rượu chè, sử dụng ma túy, sinh ra nợ nần cũng dẫn tới con đường phạm tội; một số ít đối tượng còn lại do chơi bời, giao du với những đối tượng xấu nên bị xúi giục, lôi kéo…

Nguyên nhân chủ quan tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản đó là: chủ sở hữu, người quản lý tài sản còn chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản như việc ngũ trước cửa nhà để điện thoại, tiền trong mùng, để xe mô tô trước cửa nhà gắn chìa khóa trong ổ khóa xe hoặc đi làm ruộng để xe mô tô trên bờ không khóa lại cẩn thận, không thường xuyên đi kiểm tra các trạm bơm nước…. nên các đối tượng đã lợi dụng sự sơ hở để thực hiện hành vi trộm cắp. Sau khi phát hiện tội phạm xảy ra, đa phần người bị hại đều trình báo cơ quan chức năng để giải quyết, qua đó đã truy bắt được nhiều đối tượng phạm tội và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Mặc dù vậy, vẫn còn trường hợp sau khi mất tài sản, một thời gian sau người bị hại mới trình báo cơ quan chức năng để truy tìm thủ phạm, ngăn ngừa tiếp tục phạm tội, làm giảm hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Kiểm sát khám nghiệm hiện trường vụ trộm dây điện tại trạm bơm nước

 

Để góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện, khắc phục những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội và kiềm chế tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng ban hành kiến nghị số 02/KN-VKS ngày 06/10/2021 kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng quan tâm và thực hiện một số giải pháp như sau:  

- Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” trong toàn huyện, phát huy vai trò quần chúng nhân dân trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện báo tin tội phạm cho các cơ quan chức năng xử lý.

- Chỉ đạo Công an huyện tổ chức phối hợp thực hiện thường xuyên việc tuần tra canh gác, nhất là các khu vực phức tạp về an ninh trật tự để kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm. Công an các xã, thị trấn tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các khu dân cư, đề cao công tác phòng ngừa, nắm chắc biến động, mối quan hệ và các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng vãng lai, tổ chức các phương án, kế hoạch thực hiện toàn diện các mặt công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn và các cơ quan, ban ngành liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn nhân dân trong huyện cách thức bảo vệ tài sản của chính mình, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, đề phòng tội phạm bằng các biện pháp như: trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà cần phải kiểm tra kỹ các cửa ra vào cẩn thận; không để tiền vàng, đồ trang sức có giá trị trong nhà quá nhiều, hoặc các tài sản có giá trị khác; đối với tài sản là xe mô tô nên khóa lại cẩn thận, tuyệt đối không để chìa khóa trong ổ khóa để các đối tượng lợi dụng dễ dàng lấy trộm; có các biện pháp bảo vệ các trạm bơm nước, các chủ trạm bơm nước thường xuyên đến trạm bơm để trông coi, quản lý…

- Chỉ đạo Đài truyền thanh huyện tăng thời lượng phát thanh về công tác phòng chống tội phạm, đưa tin về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng, đặc biệt là tội trộm cắp tài sản nhằm tuyên truyền trong toàn thể dân dân biết để nâng cao cảnh giác và có biện pháp bảo vệ tài sản.

                                              Duy Trường