Xuất bản thông tin

null Truy tố 02 bị can  vận chuyển hơn 77 kilogam ma túy

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Truy tố 02 bị can  vận chuyển hơn 77 kilogam ma túy

Sau khi giao nhận hàng trót lọt, các đối tượng đến địa phận huyện Hồng Ngự thì bị bắt...

= = =

Giữa năm 2020, Lê Nguyễn Thúy Vy từ thành phố Vũng Tàu đến Thành phố Hồ Chí Minh ở trọ và làm nghề shipper. Thời gian này Vy gặp và quen biết với Lê Thanh Quân, là đối tượng vừa ra tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, Quân nhận Vy làm em nuôi và sử dụng Vy trong hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy. Ban đầu Quân thường nhờ Vy đi thu tiền nợ giúp Quân và nhờ Vy đứng tên mở một tài khoản tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Hùng Vương, Tp.Hồ Chí Minh rồi giao cho Quân quản lý, sử dụng. Cuối năm 2020, Quân thường kêu Vy đi nhận và giao ma túy cho người khác giúp Quân. Cũng trong thời gian này Quân giới thiệu cho Vy biết người anh em bà con của Quân là Huỳnh Quốc Đạt.

Ngày 16/01/2021, Quân điện thoại cho Vy kêu đi nhận một số hóa chất, quần áo mà Quân đã đặt sẵn ở chợ Kim Biên mang về đóng thùng rồi cùng với Đạt thuê xe ô tô đi Hà Tiên gửi sang Campuchia cho Quân và nhận một số hàng là ma túy mang về Thành phố Hồ Chí Minh cho Quân. Quân dặn Vy bỏ hết các điện thoại Smartphone ở nhà, chỉ sử dụng điện thoại loại Nokia trắng đen và sử dụng sim rác của mạng Vietnammobile liên lạc với Quân để Quân liên lạc trên đường đi, nếu có bất trắc thì đập bỏ điện thoại ngay. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Vy lắp 02 sim số mạng Vietnammobile vào 02 chiếc điện thoại Nokia rồi điện thoại cho Nguyễn Tấn Dũng thuê xe ô tô chở Vy và Đạt cùng 02 thùng đồ đi Hà Tiên - Kiên Giang, Đạt mang 02 thùng giấy catton đã dán kín xuống sảnh chung cư đứng chờ Dũng đến rước. Trên đường đi Vy điện thoại liên lạc với Quân để Quân hướng dẫn đường đi. Khi đến khu vực Cần Đăng - An Giang thì Quân điện thoại cho Vy nói không đi Hà Tiên nữa mà đi đến phà Tân Châu - Hồng Ngự qua bờ Hồng Ngự gửi hàng và nhận hàng về Thành phố Hồ Chí Minh cho Quân.

Khi gần đến phà Tân Châu - Hồng Ngự thì có người điện thoại cho Vy nói “Qua phà Tân Châu sang bờ Hồng Ngự thì quẹo trái khoảng 200m sẽ có người đón. Qua khỏi phà Tân Châu sang bờ Hồng Ngự, Vy yêu cầu Dũng cho xe rẽ trái đi theo đường dọc bờ sông và tắt đèn chiếu sáng phía trước, chạy khoảng 200m thì thấy có một thanh niên đứng ở lề đường nhá đèn pin ra tín hiệu thì Vy yêu cầu Dũng dừng xe để Vy, Đạt giao, nhận hàng. Chất hàng xong Vy và Đạt lên xe để Dũng chạy về Thành phố Hồ Chí Minh nhưng khi đến khóm Thượng 1, Thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thì bị lực lượng Công an, Biên Phòng phối hợp bắt quả tang. Vy thừa nhận hàng hóa bên trong các bao, thùng carton và túi nylon là chất ma túy với tổng khối lượng ma túy là 77.073,1343 gam (hơn 77kg) trong đó có: 8.117,13 gam Heroine, 25.705,027 gam MDMA, 32.911,5289 gam Methamphetamine, 8.887,4484 gam Ketamine và 1.452 gam MDMA, Methamphetamine, Ketamine.

Cơ quan điều tra đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố đối với bị can Vy và Đạt. Riêng Lê Thanh Quân Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã đối với Lê Thanh Quân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trên cơ sở kết quả điều tra Viện kiểm sát tỉnh Đồng Tháp đã ban hành cáo trạng truy tố các bị can Lê Nguyễn Thúy Vy và Huỳnh Quốc Đạt về tội  “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm h khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự. Vụ án đang trong giai đoạn chuẩn bị xét xử.

PHÒNG 1 - VIỆN KSND TỈNH ĐỒNG THÁP