Xuất bản thông tin

null Cái kết cho nhóm thanh niên dùng vũ lực giải quyết mâu thuẫn

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Cái kết cho nhóm thanh niên dùng vũ lực giải quyết mâu thuẫn

Ngày 05/4/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử vụ án về tội Giết người...

= = =

Các bị cáo Lê Nguyễn Anh Dũng, sinh năm 2000, Nguyễn Hữu Nghĩa, sinh năm 1994 và Nguyễn Cao Phong sinh năm 1996, bị truy tố về tội “Giết người” theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hội trường xét xử vụ án

Kết quả điều tra và xét hỏi công khai tại phiên tòa xác định: Khoảng 23 giờ ngày 10/10/2019, Nguyễn Hữu Nghĩa, Lê Nguyễn Anh Dũng và Nguyễn Cao Phong là bạn bè chơi chung với nhau sau khi uống bia xong, cả ba rủ nhau đến thành phố Cao Lãnh nhậu tiếp, cả ba đi bằng 02 xe mô tô, khi đi ngang quán “Một” thuộc thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh gặp Nguyễn Thanh Tú đang ngồi uống bia cùng với Nguyễn Văn Hòn, Nguyễn Thế Nhân, Hồ Thị Mộng Tiền (vợ Tú) và Lê Thị Ngọc Nga (vợ Hòn) nên Nghĩa nói “Thằng Tú kìa”, do có mâu thuẫn trước đó với Tú nên Dũng và Phong nghe Nghĩa nói vậy thì hiểu sẽ đánh Tú trả thù. Dũng một mình điều khiển xe đi đến nhà trọ “Châu” thuộc khóm Mỹ Tây, thị trấn Mỹ Thọ gặp anh Trần Nhựt Nhu đang thuê ở hỏi mượn con dao yếm bằng sắt dài khoảng 40cm, bản rộng 03cm, Dũng nói với anh Nhu mượn dao đi làm công chuyện cá nhân. Sau khi có được dao, Dũng điều khiển xe đến Nhà văn hóa huyện Cao Lãnh chờ Nghĩa và Phong. Còn Nghĩa điều khiển xe chở Phong đến quán cháo tiều gần đó, do quán nghỉ bán, không có người trong coi, Nghĩa đi đến tủ dùng để vật dụng lấy 02 con dao mũi bằng dài khoảng 30cm, bản rộng 05cm cầm trên tay rồi đi ra xe đưa cho Phong cầm, Nghĩa tiếp tục điều khiển xe chở Phong đến Nhà văn hóa huyện Cao Lãnh gặp Dũng. Sau đó, cả ba bị can điều khiển xe chạy đến chỗ bị hại Tú đang ngồi nhậu, Nghĩa điều khiển xe chở Phong chạy ở đường nội bộ bên trong, còn Dũng chạy xe đường phía ngoài. Khi đến quán Một, Dũng xuống xe cầm dao chạy vào quán chém Tú, Tú lấy ghế nhựa của quán đưa đỡ và ném vào người Dũng rồi bỏ chạy sang bên đường, Dũng tiếp tục đuổi theo rồi cầm dao chém trúng vào lưng của Tú gây thương tích. Cùng lúc này, Nghĩa và Phong mỗi người cầm một con dao chạy phía sau Dũng để đuổi theo chém Tú, Tú chạy đến gần quán “Thanh Bia Sệt” thì bị chém trúng lưng, Tú tiếp tục chạy vào một con hẽm là lối đi vào nhà của ông Trần Thanh Hùng, Tú phát hiện hẻm cụt nên quay trở ra thì cả ba bị can chạy đến dùng dao chém nhiều cái từ trên xuống vào người của Tú, trong đó có nhiều vết trúng vào vùng đỉnh đầu của Tú cho đến khi Tú gục xuống mới dừng lại không chém nữa, cả ba bị can điều khiển xe chạy về hướng thành phố Cao Lãnh tẩu thoát, khi đi ngang cầu “Cần Lố” cả ba bị can ném các con dao gây án xuống sông nhằm phi tang vật chứng, rồi bỏ trốn. Ngày 16/10/2019, Dũng đến Cơ quan điều tra Công an huyện Cao Lãnh đầu thú thừa nhận cùng Nghĩa, Phong gây thương tích cho Tú. Ngày 02/12/2019, Nghĩa, Phong bị bắt giữ khẩn cấp để phục vụ điều tra. Riêng anh Tú được gia đỉnh đưa đến Trung tâm y tế huyện Cao Lãnh điều trị, do thương tích nặng nên chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, Bệnh viện Chợ Rầy, Bệnh viện phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh điều trị, đến này 22/10/2019 thì xuất viện về nhà.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và diễn biến tại phiên tòa, chứng cứ mà Kiểm sát viên công khai tại phiên tòa và mức án đề nghị của Kiểm sát viên. Hội đồng xét xử đã tuyên xử phạt bị cáo Lê Nguyễn Anh Dũng 13 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa 12 năm tù và Nguyễn Cao Phong 12 năm tù về tội: “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là một hồi chuông cảnh báo đối những thanh thiếu niên thích dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong đời sống hàng ngày./.

Minh Thi