Xuất bản thông tin

null Lãnh đạo VKSND huyện Hồng Ngự trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Lãnh đạo VKSND huyện Hồng Ngự trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử

Chiều ngày 21/02/2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự về tội Đánh bạc theo Đ321 BLHS

= = =

Trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa là Kiểm sát viên Phạm Châu Phong, Viện trưởng VKSND huyện Hồng Ngự.

 

Hình ảnh tại phiên tòa xét xử

 

Theo Cáo trạng: Khoảng 12 giờ 40 phút ngày 17/11/2022, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân tại khóm Trung 2, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có xảy ra một vụ đánh bạc ăn thua bằng tiền với hình thức đá gà nên Công an thị trấn Thường Thới Tiền đã tiến hành kiểm tra và bắt giữ các đối tượng Trương Văn Miên, Phan Văn Mỹ, Phan Văn Cọp, Nguyễn Văn Bưng, Nguyễn Văn Út, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Quí, Trương Tiền Anh, Nguyễn Văn Thương, Nguyễn Thanh Toàn. Công an thị trấn Thường Thới Tiền tiến hành lập biên bản và mời các đối tượng về trụ sở làm việc. Qua làm việc xét thấy đối tượng Trương Văn Miên vào ngày 25/01/2022 đã bị Công an thị trấn Thường Thới Tiền xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc với số tiền 1.500.000 đồng, chưa hết thời hiệu.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ đã được thu thập theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, xét tính chất, mức độ, hành vi và hậu quả của hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình sự, xét thấy bị cáo đã già yếu (cụ thể 70 tuổi), không biết chữ, số tiền tham gia đánh bạc không lớn (30.000 đồng), cùng với nhiều tình tiết giảm nhẹ phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên Kiểm sát viên đã đề nghị xử phạt Trương Văn Miên 06 tháng đến 09 tháng cải tạo không giam giữ theo quy định tại Điều 36, 321 Bộ luật Hình sự. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trương Văn Miên 09 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đánh bạc”.

Qua phiên tòa xét xử sơ thẩm trên cho thấy được sự khoan hồng của pháp luật trong việc xử phạt đối với người phạm tội, xử đúng người, đúng tội và khi không cần thiết thì không cần cách ly họ ra khỏi xã hội. Phiên tòa này là một trong những bài học thực tế để cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Hồng Ngự làm công tác giải quyết án hình sự nghiên cứu học tập, tích lũy kinh nghiệm nhất là phương pháp, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xác định những vấn đề cần làm rõ, việc chuẩn bị đề cương hỏi, dự kiến các tình huống diễn ra tại phiên tòa, nắm vững các thao tác nhiệm vụ của Kiểm sát viên./.

                                                Hồ Thị Quyên- VKS huyện Hồng Ngự