Xuất bản thông tin

null Vi phạm nghiêm trọng thủ tục Tố tụng dẫn đến hủy án sơ thẩm

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục Tố tụng dẫn đến hủy án sơ thẩm

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án Đổ Thị Kiều phạm tội Bắt cóc nhằm chiếm đọat tài sản bị Tòa án nhân dân cấp phúc thẩm hủy án án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

= = = = =

Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử vụ án Đổ Thị Kiều phạm tội “Bắt cóc nhằm chiếm đọat tài sản quy định tại điểm d khoản 2 Điều 169 Bộ luật Hình sự, mức án 02 năm 06 tháng tù.

Bị cáo Kiều tại phiên tòa phúc thẩm

          Tại bản án sơ thẩm thể hiện bị cáo Kiều cho rằng chị Lê Thị Kiều My và bà Phạm Thị Lợi còn nợ tiền hụi của bị cáo, bị cáo cũng đã nhiều lần đến nhà bà Lợi đòi tiền nhưng bà Lợi không trả, còn chị My và chồng là anh Nguyễn Tấn Thành đã đi làm thuê ở Thành Phố Hồ Chí Minh có gởi cháu Nguyễn khánh Ngọc sinh ngày 05/7/2015 lại cho bà Lợi chăm sóc.

Do nhiều lần đến nhà bà Lợi đòi tiền nhưng không nhận được đồng nào, bị cáo nghỉ ra cách nói dối bà Lợi về việc ở Chùa Lấp Vò có phát quà từ thiện cho trẻ em nên rủ bà Lợi cùng đi. Đến 02 giờ sáng ngày 10/11/2019, Đổ Thị Kiều, Phạm Thị Lợi, bé Nguyễn Khánh Ngọc, người chạy xe honda ôm, Lê Thị Ngọc Mỹ dẫn theo cháu Lê Minh Phương Tiến cùng gặp nhau, rồi cùng nhau xuất phát. Khi đi Kiều kêu bà Lợi đưa bé Ngọc cho Kiều bế để đi trước dẫn đường, còn bà Lợi đi chung xe với Lê Thị Ngọc Mỹ và cháu Tiến. Trên đường đi, Kiều kêu tài xế xe honda ôm chạy nhanh đến cầu Vàm Cống, sau đó Kiều đón xe trốn đi Châu Đốc, tỉnh An Giang cùng bé Ngọc; Mỹ chở bà Lợi đến chợ Lấp Vò thì không thấy Kiều và bé Ngọc nên Mỹ chạy xe quay về nhà, còn bà Lợi ở lại đợi Kiều và bé Ngọc đến khoảng 05 giờ 30 phút cùng ngày nhưng không thấy Kiều quay lại, nên bà Lợi đón xe honda ôm về nhà của Kiều thì gặp Nguyễn Minh Lý (con ruột của Kiều) cho hay là Kiều có viết giấy để lại trên đầu tủ kế tivi với nội dung là Kiều sẽ bắt bé Ngọc, kêu bà Lợi và chị My trả số tiền 290 triệu đồng thì  mới dẫn bé Ngọc về và đưa giấy cho bà Lợi xem. Sau đó bà Lợi dẫn cháu Ngọc về đến Công an huyện Lai Vung trình báo.

Những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của vụ án dẫn đến hủy án để điều tra, xét xử lại: Xác định tư cách bị hại chỉ cháu Nguyễn Khánh Ngọc là còn thiếu, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bà Lợi, Chị My, anh Trung và chị Trang; Xác định tư cách người đại diện hợp pháp của cháu Khánh Ngọc là bà Liên, bà Lợi, ông Trí là không đúng quy định. Vì theo pháp luật anh Trung chị My là cha mẹ ruột của bé Khánh Ngọc thì chỉ có chị My, anh Trung là người đại diện hợp pháp của cháu Ngọc (trừ trường hợp chị My, anh Trung ủy quyền); từ việc xác định người đại diện hợp pháp của cháu Khánh Ngọc sai nên việc bà Lợi từ chối giám định tổn hại sức khỏe hoặc rối lọan tâm thần đối với cháu Khánh Ngọc; chưa làm rõ ý thức bị cáo Kiều chiếm đọat số tiền bao nhiêu trong khi đó tờ giấy bị cáo viết lại số tiền 230.000.000đồng. Từ những vi phạm trên, dẫn đến đến án sơ thẩm bị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy án điều tra, xét xử lại./.

Phòng 7