Xuất bản thông tin

null 11  năm gắn bó với ngành kiểm sát và trưởng thành của một Kiểm sát viên

Trang chủ VKS_HOCTAP_TUTUONG_ HCM

11  năm gắn bó với ngành kiểm sát và trưởng thành của một Kiểm sát viên

Đồng chí Hồ Long Hồ - một Kiểm sát viên tâm huyết với ngành, luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao và hoàn thành công việc một cách xuất sắc...

= = =

           Với chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân đòi hỏi cán bộ kiểm sát phải có cái tâm trong sáng, nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách khách quan, chính xác, công bằng, thận trọng, tôn trọng sự thật và phải tạo lập cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên quyết bảo vệ lẽ phải, đáp ứng các yêu cầu công cuộc cải cách tư pháp hiện nay, với 11 năm gắn bó với ngành Kiểm sát là khoảng thời gian đã tôi luyện nên đồng chí Hồ Long Hồ - một Kiểm sát viên tâm huyết với ngành, luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao và hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Với nhu cầu của ngành thời điểm năm 2011, đồng chí Hồ Long Hồ được tuyển dụng vào ngành mới là Cử nhân Sư phạm Lịch sử, qua thời gian cống hiến, học tập và rèn luyện cùng tình yêu với ngành,đồng chí luôn nhận thức được vinh dự và trách nhiệm của người cán bộ ngành Kiểm sát, không ngừng phấn đấu, trau dồi kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn để trở thành người Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Năm 2011, đồng chí Hồ Long Hồ được vào nhận công tác tại Viện kiểm sát thị xã Hồng Ngự (nay là thành phố Hồng Ngự), tỉnh Đồng Tháp, là một địa bàn giáp biên giới Campuchia. Khi đó, với sức trẻ của một thanh niên, đồng chí lên đường nhận nhiệm vụ với đầy nhiệt huyết. Qua hai năm thực hiện nhiệm vụ tại đây, với những thành tích đã đạt được và nhu cầu đào tạo của ngành đồng chí đã thể hiện được năng lực của bản thân nên đã được cử đi học lớp Cử nhân Luật – Văn bằng 2 hệ Chính quy tại trường Đại học Cần Thơ. Vì tình yêu với ngành và ước mơ trở thành Kiểm sát viên bấy lâu nay, đồng chí đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân, để làm tốt nhiệm vụ của mình, đồng chí đã đi học các lớp nghiệp vụ, cùng với các lớp tập huấn. Sau thời gian 8 năm công tác và phấn đấu trong ngành, năm 2019, đồng chí đã hoàn thành kỳ thi Kiểm sát viên sơ cấp với số điểm cao và được bổ nhiệm vào ngày 01/4/2019. Sau đó, đồng chí được tổ chức phân công thực hiện nhiệm vụ Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án Hình sự tại đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự.

Đồng chí Huỳnh Văn Chiếm – Viện trưởng VKSND thành phố Hồng Ngự cho biết: Bản thân đồng chí Hồ công tác xa gia đình (đi về một ngày 50km) nhưng đồng chí Hồ luôn có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc; nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, luôn tận tụy với công việc được giao. Trong giao tiếp, làm việc với cán bộ cơ quan điều tra, đồng chí luôn giữ thái độ hòa nhã, phối hợp tốt với các ngành hữu quan.

Với nhiệm vụ được phân công là thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử án hình sự. Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, đồng chí đã kiểm sát việc thụ lý giải quyết 45 vụ án Hình sự.

Đồng chí Hồ Long Hồ đang nghiên cứu hồ sơ

Trong công tác kiểm sát giải quyết án hình sự, anh đã thụ lý kiểm sát điều tra 45 vụ; tham gia 100% các cuộc hỏi cung, đối chất 16 cuộc, nhận dạng 23 cuộc đối với các vụ án được phân công, luôn thực hiện tốt việc kiểm sát chặt chẽ vụ án ngay từ giai đoạn đầu của tố tụng hình sự và đảm bảo hoạt động điều tra có căn cứ, đúng pháp luật.

Đồng chí Hồ Long Hồ tâm sự: Để thực hiện tốt được nhiệm vụ chuyên môn, mình phải luôn cố gắng để nâng cao nghiệp vụ, giữ mối liên hệ tốt với nhân dân ở cả nơi làm việc và ở nơi cư trú. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đối với công tác giải quyết án hình sự, luôn cố gắng thực hiện tốt việc nghiên cứu, đề xuất và xử lý đảm bảo chất lượng hiệu quả, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm, không có vụ án nào truy tố, xét xử mà bị Tòa án phúc thẩm tuyên hủy án…

Với tinh thần nghiêm túc trong công việc, cùng với những nỗ lực cố gắng, những năm qua đồng chí Hồ Long Hồ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 2019, năm 2020;  năm 2021 Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liền 2020 - 2021”.

          Từ những ngày chập chững bước vào nghề, đồng chí luôn tâm niệm rằng để trở thành một người cán bộ đủ đức, đủ tài, có trình độ chuyên môn tốt, để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì không điều gì khác ngoài việc bản thân phải phấn đấu không ngừng.

Thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vốn là một người ham học hỏi, đồng chí luôn quan sát, chủ động hỏi các cán bộ, kiểm sát viên, lãnh đạo, tham khảo các tài liệu, sách báo để nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân. Dù ở vai trò nào đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vai trò của Kiểm sát viên là hết sức quan trọng, Kiểm sát viên được ví như những người chiến sỹ âm thầm trên mặt trận không tiếng súng chiến đấu với nhiều loại tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm khác nhau. Với địa hình phức tạp và tính chất tội phạm nguy hiểm như địa bàn Thành phố Hồng Ngự, đòi hỏi một người Kiểm sát viên sự tâm huyết với nghề, quyết tâm đấu tranh cho sự  bình yên của người dân, đồng chí luôn sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ bất cứ khi nào.

Trong thời gian công tác tại đơn vị, đồng chí đã được lãnh đạo giao cho nhiệm vụ kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính rồi đến việc thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Dù ở vị trí, ở công việc nào đồng chí cũng luôn đặt trách nhiệm cao nhất vào mọi công việc mà mình được giao.

Đồng chí được lãnh đạo viện tín nhiệm và được giao những vụ án khó, phức tạp chưa có tiền lệ tại địa bàn. Đó vừa là một trọng trách, vừa là những lần thử sức với những tên tội phạm phức tạp và nguy hiểm. Không có con đường nào trải hoa hồng, cũng không có công việc nào là suôn sẻ từ đầu đến cuối. Với những kiến thức mà bản thân đã có, với sự công minh, chính trực, với niềm tin vào công lý qua mỗi vụ án,đồng chí luôn khẳng định được bản thân, khằng định được vị thế, vai trò và bản lĩnh của một người Kiểm sát viên. Đấu tranh không ngừng, không khoan nhượng đối với tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương.

Không những là một Kiểm sát viên uy tín trong đơn vị, một người hoạt bát, có năng lực, một người anh luôn thân thiện, gần gũi và được sự tín nhiệm của đơn vị, đồng chí được bầu giữ vai trò là Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở; đồng chí luôn quan tâm đến đời sống của anh, chị, em trong đơn vị, luôn kịp thời chia sẻ, động viên tới tất cả mọi người; đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Viện các hoạt động nhân các dịp kỷ niệm.

Đối với các cán bộ trẻ như chúng tôi, đồng chí luôn là một người anh đáng tin cậy, một người luôn sẵn sàng trao đổi, chỉ dẫn chúng tôi. Đối với đơn vị, anh luôn mang đến sự nhiệt huyết, lan tỏa tình yêu với nghề, trách nhiệm và chuyên môn. Anh là tấm gương cho cán bộ trẻ chúng tôi noi theo và phấn đấu không ngừng. Với anh, để đạt được như ngày hôm nay là cả một sự cố gắng, cả một quá trình phấn đấu và gây dựng.Tin tưởng rằng, đồng chí sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để góp phần vào sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng “Trong sạch, vững mạnh”.

Ngọc Oanh – Viện KSND Thành phố Hồng Ngự, Đồng Tháp