Xuất bản thông tin

null Đồng chí Huỳnh Văn Chiếm - gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Trang chủ VKS_HOCTAP_TUTUONG_ HCM

Đồng chí Huỳnh Văn Chiếm - gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Trải qua 37 năm công tác trong ngành Kiểm sát, dù ở cương vị nào đồng chí cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ....

= = =

 

Càng trách nhiệm - càng nhiệt huyết

Ngược dòng thời gian, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật, năm 1995 đ/c Chiếm đã công tác tại VKSND huyện Tam Nông. Đây chính là “cái nôi” đã giúp đ/c rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin và nhạy bén. Trong công việc đ/c cho hay luôn cố gắng nỗ lực hết mình, đề cao tính kỷ luật, trách nhiệm, đặt lợi ích của tập thể lên trên hết. Đến năm 1997 đ/c Chiếm được cân nhắc bổ nhiệm làm Viện trưởng VKSND huyện Tân Hồng.

 

Trải qua 37 năm công tác trong ngành Kiểm sát, từng được giao giữ nhiều cương vị và ở nhiều đơn vị khác nhau nhưng dù ở đâu đ/c cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2017, đ/c Chiếm được phân công về nhận công tác tại Viện KSND thị xã Hồng Ngự (nay là thành phố Hồng Ngự) là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự của tỉnh Đồng Tháp, có tuyến đường giáp với nước Campuchia, địa bàn rộng, trình độ dân trí ở một số nơi còn thấp nên nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng điều này để lôi kéo người dân tham gia vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép ma túy. Qua thống kê, hàng năm VKSND huyện tiếp nhận xử lý hàng trăm vụ việc, trong đó nhiều vụ việc liên quan đến ma túy.

Thành phố Hồng Ngự cũng là địa phương đang phát triển “nóng” của tỉnh Đồng Tháp, quá trình đô thị hóa nhanh dẫn đến nhiều vụ việc tranh chấp đất đai liên tục xảy ra, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Đ/c Chiếm nêu quan điểm cá nhân: “Để làm tốt nhiệm vụ, xử lý dứt điểm các vụ việc, khi tiếp nhận các vụ việc, cán bộ kiểm sát phải nghiên cứu rõ hồ sơ, các tài liệu, văn bản liên quan. Qua đó nhận định, phân tích nguyên nhân, bản chất sự việc xuất phát từ đâu, từ đó có những giải pháp xử lý phù hợp, tránh việc khiếu nại, tố cáo kéo dài gây bức xúc trong nhân dân”.

Chính từ quan điểm đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động quyền công tố, kiểm sát trên địa bàn thành phố Hồng Ngự. Để mỗi cán bộ đều tận tâm trong thi hành nhiệm vụ, đ/c Viện trưởng Viện KSND thành phố Hồng Ngự cũng luôn gương mẫu và “đứng mũi chịu sào” trong mọi công việc.Với sự quyết đoán, bản lĩnh và trách nhiệm trong công việc, đ/c luôn tạo được niềm tin từ cấp trên và sự đồng thuận từ cấp dưới.

Sáng tạo trong công việc

Trong công việc đ/c Chiếm luôn đưa ra những giải pháp, sáng kiến để nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị, chấn chính, đổi mới lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ. Cụ thể như đ/c đề ra mô hình thực hiện 07 không:

+ Không có người tạm giữ hình sự chuyển xử lý hành chính;

+ Không có án đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội;

+ Không có án Tòa tuyên không phạm tội;

+ Không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng;

+ Không có án hình sự, dân sự bị hủy, sửa có lỗi của Kiểm sát viên;

+ Không có đơn khiếu nại, tố cáo quá hạn, kéo dài;

+ Không có cán bộ vi phạm phải bị xử lý.

Đồng chí cũng rất tích cực trong đề xuất các sáng kiến, giải pháp cải tiến trong công việc và được Hội đồng sáng kiến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp công nhận. Gần đây nhất là sáng kiến đưa ra giải pháp “Tăng cường chỉ đạo quản lý điều hành đối với công tác thực hành quyền công tố kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm” được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng VKSND tỉnh đánh giá cao.

 

Từ những 2020-2022, dưới sự dẫn dắt của người thủ lĩnh năng nổ, Viện KSND thành phố Hồng Ngự đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ. Được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp tặng Giấy khen về “ Phong trào thi đua chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) và kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2018)” và Bằng khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân Tối cao về “Tập thể có thành tích xuất xắc trong đợt thi đua đội ngũ, cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; Bằng khen đột xuất của UBND Tỉnh về thành tích chống tội phạm ma túy và  Bằng khen Viện KSND Tối cao về thành tích 10 năm “chung sức xây dựng nông thôn mới” góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương, Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối 2019-2021,…; đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019-2022.

.

            Thực hiện tốt vai trò tham mưu của Ủy viên Ban chấp hành đối với Đảng bộ tại địa phương

Theo nhận xét của cấp ủy địa phương, tại nhiều cuộc họp Ban chấp hành, trên cương vị người đứng đầu cơ quan kiểm sát cấp huyện đ/c Chiếm luôn cùng đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt tăng cường hướng về cơ sở, phối hợp UBND các xã, phường để quản lý tốt các đối tượng chấp hành án, củng cố, lập hồ sơ vững chắc các vụ việc ngay từ ban đầu. Nhờ đó mà đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2022; UBND thành phố Hồng Ngự công nhận đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” năm 2022; Chủ tịch UBND thành phố Hồng Ngự khen tặng là Tập thể có thành tích tốt trong trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;  Giấy khen cho Chi bộ có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh” năm 2022”

Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo 138 về công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhiều vụ việc vi phạm được triệt phá, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đem lại sự bình yên cho nhân dân. Được ban chỉ đạo 138 UBND thành phố Hồng Ngự chọn làm cơ quan thực hiện xây dựng “điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023”

          Tất cả những thành tích nêu trên đều nhờ vào quá trình chỉ đạo, điều hành của người thủ lĩnh. Những kết quả đó là thành quả của quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành, nhiệm vụ chính trị của địa phương, quá trình thực hiện công tác không để xảy ra trường hợp nào vi phạm về trình tự, thủ tục; không bị oan sai, không bỏ lọt tội phạm; không có án bị hủy sửa có trách nhiệm của KSV…

Những năm qua, Viện KSND thành phố Hồng Ngự đã thực hành quyền công tố nhiều vụ án lớn, phức tạp; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công; nhận nhiều Bằng khen. Cá nhân đ/c Chiếm cũng được UBND tỉnh Đồng Tháp ghi nhận tặng Bằng khen “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2022.

Ngọc Oanh – Viện KSND thành phố Hồng Ngự