Xuất bản thông tin

null Tư vấn pháp luật trực tiếp Chủ đề “Tội phạm giết người và cố ý gây thương tích”

Chi tiết bài viết VKS_TIN PHAPLUAT_XAHOI_BLKHOAHOC

Tư vấn pháp luật trực tiếp Chủ đề “Tội phạm giết người và cố ý gây thương tích”

Ngày 28/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Sở Tư pháp tham gia Chương trình tư vấn pháp luật trực tiếp Chủ đề “Tội phạm giết người và cố ý gây thương tích”...

= = =

          Thời gian qua, chính quyền các cấp, các ngành đã đề ra nhiều kế hoạch, áp dụng nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm góp phần giữ vững an ninh, trật tự an tòa xã hội. Tuy nhiên, tình hình một số loại tội phạm, trong đó tội phạm “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” còn xảy ra nhiều và diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội của nhân dân. Đáng chú ý trong thời gian gần đây, đã có có dấu hiệu hình thành các băng nhóm thanh thiếu niên sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, sử dụng hung khí gây ra các vụ giết người, cố ý gây thương tích với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng.

 Nhằm đẩy mạnh thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và thực hiện Kế hoạch số 167/KH-UBND ngày 11 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về phòng, chống tội phạm giết người, cố ý gây thương tích trên địa bàn Tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

Ảnh: Quang cảnh trường quay chương trình

Trước tình hình này, hai ngành Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp tổ chức Chương trình Tư vấn pháp luật trực tiếp Chủ đề “Tội phạm giết người và cố ý gây thương tích”. Đến tham gia tư vấn trực tiếp có sự góp mặt của hai khách mời là ông Bùi Văn Bình – Kiểm sát viên trung cấp – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp và Thượng tá Phạm Văn Thành – Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp.

Ảnh: Khách mời Viện KSND tỉnh Đồng Tháp trả lời tư vấn trực tiếp

 

          Chương trình đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả và thông qua đường dây nóng của chương trình đã nhận được nhiều câu hỏi dành cho hai vị khách mời. Với việc tổ chức chương trình tư vấn trực tiếp trên sóng truyền hình đã tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Bộ luật hình sự quy định chế tài của điều luật đối với hai tội danh “Giết người”, “ Cố ý gây thương tích” và đưa ra những biện pháp phòng ngừa đối với hai loại tội phạm này đến người dân nắm bắt kịp thời, biết cách phòng vệ cho chính bản thân mình, cũng như người khác góp phần kéo giảm tội phạm giết người, cố ý gây thương tích đến mức thấp nhất, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân dân, tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế địa phương./.

 VPTH