Xuất bản thông tin

null Bàn về trách nhiệm chịu án phí ly hôn trong việc quản lý, làm tăng giá trị tài sản riêng

Chi tiết bài viết VKS_TIN PHAPLUAT_XAHOI_BLKHOAHOC

Bàn về trách nhiệm chịu án phí ly hôn trong việc quản lý, làm tăng giá trị tài sản riêng

Trường hợp ly hôn vợ, chồng có công sức đóng góp cho việc làm tăng giá trị quyền sử dụng đất là tài sản riêng của người kia thì được tính như thế nào...

= = =

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định khá rõ về chế độ tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng. Một số vụ án vợ, chồng có công sức đóng góp cho việc làm tăng giá trị quyền sử dụng đất là tài sản riêng của người kia. Và Toà án giải quyết buộc vợ, chồng phải chia một phần công sức đóng góp cho người kia.

Nội dung vụ án:

Ông Phạm Văn L và bà Phạm Thị H tranh chấp chia tài sản sau khi ly hôn với nội dung vụ án như sau:

Ông L trình bày: Trong thời kỳ hôn nhân ông L và bà H có tài sản chung là thửa đất số 1046, diện tích 350m2 tờ bản đồ số 26, đất toạ lạc tại ấp 5, xã H, huyện H, tỉnh Đ. Diện tích đất này do cha mẹ bà H tặng cho hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Hiện nay đất tranh chấp do bà H quản lý nên ông yêu cầu bà H chia ½ giá trị đất cho ông được hưởng.

Bà H trình bày: Diện tích đất ông L yêu cầu chia không phải là tài sản chung của vợ chồng, do bà được cha mẹ tặng cho riêng (giấy tờ do cá nhân bà đứng tên QSDĐ). Quá trình chung sống bà cũng không có văn bản sáp nhập vào tài sản chung của vợ chồng. Bà không đồng ý theo yêu cầu của ông L.

ảnh minh hoạ từ Internet

Bản án nhận định: Diện tích đất tại thửa 1046  là tài sản riêng của bà H, ông L có công sức gìn giữ, tôn tạo đất như cùng bà H trang sửa lại đất nền bằng phẳng nên bà H phải trả cho ông L một phần công sức đóng góp, cụ thể 2/10  tổng giá trị thửa đất (2/10 của số tiền 1.377.628.000 đồng) tương đương số tiền 274.525.600 đồng.

Vấn đề đặt ra đối với vụ án này là trách nhiệm chịu án phí được giải quyết như thế nào? Hiện nay còn có 02 quan điểm:

Quan điểm thứ nhất: Bà H phải chịu án phí do bà H có trách nhiệm trả cho ông L số tiền 274.525.600 đồng (2/10 tổng giá trị thửa đất).

Quan điểm thứ hai: Ông L phải chịu án phí đối với số tiền 274.525.600 đồng (án phí tương ứng với giá trị phn tài sản mà ông được chia). Và đây cũng là quan điểm của tác giả.

Bởi, Điều 27 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong một số loại việc cụ thể:

5Đối với vụ án hôn nhân và gia đình thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:

b) Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 24 của Nghị quyết này, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ng với giá trị phần tài sản mà họ được chia;

c) Trường hợp vợ chồng yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà Tòa án chấp nhận yêu cu của vợ, chồng, thì người có nghĩa vụ về tài sản phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với giá trị phân tài sản mà họ phi thực hin; nếu họ không thỏa thuận chia được với nhau mà gộp vào tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết thì mỗi người phải chịu án phí dân sự tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia;

d) Trường hợp đương sự tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định trước khi Tòa án tiến hành hòa giải thì đương sự không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với việc phân chia tài sản chung;

đ) Trường hợp Tòa án đã tiến hành hòa giải, tại phiên hòa giải đương sự không thỏa thuận việc phân chia tài sản chung của vợ chng nhưng đến trước khi mở phiên tòa các bên đương sự tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ, chồng và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định thì được xem là các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án hòa giải trước khi mở phiên tòa và phải chịu 50% mức án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với giá trị phn tài sản mà họ được chia”.

Đối với trường hợp được chia công sức trong việc quản lý, làm tăng giá trị quyền sử dụng đất là tài sản riêng của người khác, Nghị quyết 326 không quy định nhưng dựa trên nguyên tắc áp dụng tương tự pháp luật theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì trong vụ án nêu trên ông L là người được chia nên trách nhiệm chịu án phí thuộc về ông L.

Trên đây là tình huống trao đổi đã gặp trong thực tiễn, rất mong Quý đồng nghiệp, bạn đọc cùng trao đổi để thống nhất quan điểm áp dụng pháp luật khi gặp tình huống tương tự ./.

Võ Thị Trang - VKSND tỉnh Đồng Tháp