Xuất bản thông tin

null Viện KSND huyện Tháp Mười thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Chi tiết bài viết VKS_TIN PHAPLUAT_XAHOI_BLKHOAHOC

Viện KSND huyện Tháp Mười thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Sáng ngày 20/11/2020, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự sơ thẩm đối với vụ án “Cố ý gây thương tích”

= = = = = = = 

Thực hiện quy chế phối hợp giữa VKSND và TAND trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác năm 2020 của đơn vị. Sáng ngày 20/11/2020, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự sơ thẩm đối với vụ án Phan Phát Minh, về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa ông Nguyễn Văn Dũng, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm hình sự tại phiên tòa là ông Trần Rin Ca.

Kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa ghi nhận: Bị cáo Phan Phát Minh và chị Lê Thị N. sống với nhau như vợ chồng ở địa chỉ ấp 4, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Vào trưa ngày 16/4/2019, trong lúc chị N. đi làm để điện thoại di động ở nhà thì bị cáo Minh phát hiện Nguyễn Văn Hiếu Anh sử dụng mạng xã hội Zalo, tài khoản là Hiếu Nguyễn nhắn tin đến tài khoản của chị  N. với nội dung là có quen biết và hỏi thăm về cuộc sống của chị N. Minh mở điện thoại xem tin nhắn và giả vờ mình là chị N. nhắn tin lại với Hiếu Anh. Trong lúc nhắn tin qua lại, Hiếu Anh đã có nhiều tin nhắn với nội dung  mình nhiều lần “gần gũi” với N. Do ghen tức về việc Hiếu Anh gửi tin nhắn như trên, Minh đã giả vờ là chị N. để hẹn Hiếu Anh tối cùng ngày đến quán Sao Đêm ở khóm 1, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp để gặp mặt thì Hiếu Anh đồng ý. Đến chiều ngày 16/4/2019, khi chị N. đi làm về thì Minh hỏi về sự việc có Hiếu Anh nhắn tin như đã nêu thì chị  khẳng định chưa từng quen biết với Hiếu Anh. Tin lời vợ, bị cáo Minh nảy sinh ý định sẽ đánh Hiếu Anh nên cùng chị N. đến quán Sao Đêm. Bị cáo dùng  cây xom gạo bằng kim loại, mũi nhọn đâm trúng vào vùng lưng, ngực phải của Hiếu Anh làm Hiếu Anh bị tổn thương cơ thể với tỷ lệ là 23%.

Sau khi gây án, Minh bỏ trốn, nên Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã. Đến ngày 25/7/2020 bị bắt được Phan Phát Minh.

Vụ án Kiểm sát viên có sự chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu nắm vững nội dung vụ án, các quy định của pháp luật; kỹ năng xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên đã thuyết phục được Hội đồng xét xử và đã bảo vệ tốt Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Minh 02 năm 06 tháng tù.

 

Kiểm sát viên tham gia xét hỏi

Trên cơ sở phân tích đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội; nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Kiểm sát viên đã đề nghị mức hình phạt và được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên phạt 02 năm 06 tháng tù đối với bị cáo Phan Phát Minh về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau phiên tòa, đã tổ chức họp lấy ý kiến nhận xét, đóng góp và hoàn thành các thủ tục gửi về phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh theo đúng chỉ đạo. 

Huỳnh Thị Thảo Nguyên -VKSND huyện Tháp Mười