Xuất bản thông tin

null Áp dụng pháp luật hình sự chưa nghiêm

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Áp dụng pháp luật hình sự chưa nghiêm

Phiên tòa sơ thẩm áp dụng Điều 54, Điều 65 Bộ luật Hình sự xử phạt các bị cáo mức án dưới khung và cho các bị cáo hưởng án treo là chưa phù hợp theo quy định của pháp luật hình sự...

= = =

Vừa qua Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo Huỳnh Văn Minh, Nguyễn Tuấn Thanh, Phan Hoài Hận, Nguyễn Văn Điệp, Lê Trung Tình phạm tội “Đánh bạc” quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự do có kháng nghị của Viện KSND tỉnh Đồng Tháp. Tòa phúc thẩm đã chấp nhận toàn bộ Kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp; Sửa án sơ thẩm tuyên xử phạt các bị cáo Huỳnh Văn Minh, Nguyễn Tuấn Thanh, Phan Hoài Hận, Nguyễn Văn Điệp, Lê Trung Tình, mỗi bị cáo 03 tháng tù. Trước đó các bị cáo Huỳnh Văn Minh, Nguyễn Tuấn Thanh, Phan Hoài Hận, Nguyễn Văn Điệp, Lê Trung Tình cùng nhau tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền thì bị bắt quả tang vào lúc 12 giờ 15 phút ngày 24/12/2020 tại số nhà 500, ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc với tổng số tiền các bị cáo sử dụng đánh bạc ăn thua bằng tiền là 29.860.000 đồng.

                                                                   

Hình ảnh phiên tòa

Án sơ thẩm nhận định các bị cáo Huỳnh Văn Minh, Nguyễn Tuấn Thanh, Phan Hoài Hận, Nguyễn Văn Điệp, Lê Trung Tình có các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 54 Bộ luật Hình sự. Xử phạt các bị cáo Minh, Thanh, Hận, Điệp, Tình mỗi bị cáo 03 tháng tù nhưng cho các bị cáo hưởng án treo là mức án dưới khung hình phạt là đã xem xét áp dụng chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với các bị cáo. Tuy nhiên, án sơ thẩm vừa áp dụng Điều 54, Điều 65 Bộ luật Hình sự xử phạt các bị cáo Minh, Thanh, Hận, Điệp, Tình mức án dưới khung và cho các bị cáo hưởng án treo là chưa phù hợp. Cho thấy, án sơ thẩm chưa nhận định, đánh giá hết hành vi, tính chất của vụ án nên dẫn đến việc áp dụng pháp luật cũng như lượng hình đối với các bị cáo Minh, Thanh, Hận, Điệp, Tình mức án chưa thỏa đáng, chưa đáp ứng được công tác phòng ngừa chung tội phạm cũng như yêu cầu phục vụ chính trị ở địa phương.

Ngân - PHÒNG 7