Xuất bản thông tin

null Tiếp tục thực hiệm nhiệm vụ của người cán bộ Kiểm sát vào những ngày đầu năm 2022

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Tiếp tục thực hiệm nhiệm vụ của người cán bộ Kiểm sát vào những ngày đầu năm 2022

Kiểm sát việc tiêu hủy tang vật là hoạt động kiểm sát thi hành án dân sự, là một trong những chức năng của Ngành kiểm sát khi kiểm sát hoạt động tư pháp...

= = =

Nhằm bảo đảm việc xử lý vật chứng của Cơ quan THADS được thực hiện đúng theo bản án đã tuyên, đúng theo quy định của pháp luật thì vai trò kiểm sát thi hành án góp phần hết sức quan trọng. Chính vì điều đó, nên khi kiểm sát, Kiểm sát viên phải thận trọng, khách quan và công minh, nhất là những vụ việc liên quan đến hàng cấm; vật cấm vận chuyển, tàng trữ, sử dụng và mua bán như: Ma túy, thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, hung khí, công cụ tự chế,...

Đ/c Trần Thanh Đồng – phó trưởng phòng 8 Nghiên cứu hồ sơ trước khi kiểm sát tiêu hủy tang vật

Vào ngày 05/01/2022, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp đã thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản của 06 Bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật. Tang vật là: “Quần, áo, giầy, dép, đèn pin, mãnh nhưa, nón, dây cáp, khẩu trang, chai nước suối,…”. Đây là những vật chứng mà những người bị kết án sử dụng dùng làm công cụ khi thực hiện hành vi phạm tội đã được các Cơ quan tiến hành tố tụng thu giữ, niêm phong trong quá trình giải quyết vụ án.

 

Kiểm tra lại tang vật trước khi tiêu hủy

Trước khi tiêu hủy, kiểm sát viên đã yêu cầu Chấp hành viên kiểm đếm số lượng, chủng loại, ghi nhận tình trạng từng loại tang vật, đối chiếu với từng loại vật chứng được tuyên tiêu hủy trong phần quyết định của bản án. Đồng thời kiểm sát viên còn yêu cầu chấp hành viên khi tiêu hủy không làm ảnh hưởng đến môi trường và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống Covid 19 trong tình hình mới.

Qua kiểm sát nhận thấy, Hội đồng tiêu hủy đúng thành phần, Chấp hành viên đã thực hiện đúng thao tác nghiệp vụ về thi hành án và đã tiêu hủy tang vật như Bản án đã tuyên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nhà.

Trung Đến – Phòng 8 Viện KSND tỉnh Đồng Tháp