Xuất bản thông tin

null Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid - 19

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid - 19

Sáng ngày 28/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồng Ngự đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

= = = =

         Ngày 02/8/2021, bà Nguyễn Thị T (mẹ ruột Nguyễn Văn M, sinh năm 1985, ĐKTT: ấp Bình Thành B, xã Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) bị bệnh tim mạch được M và người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự cấp cứu điều trị. Tại đây cả 02 người được cho xét nghiệm PCR về Covid-19 có kết quả âm tính. Đến khoảng 01 giờ ngày 05/8/2021, do bệnh trở nặng nên gia đình yêu cầu chuyển bà T đến Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị. Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy anh M và bà T được xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính, tuy nhiên khoảng 09 giờ 30 cùng ngày bà T tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi bà T tử vong anh M và người thân đã có thông báo với Trạm y tế xã Bình Thạnh để đưa tử thi bà T về an táng tại nhà và được nhân viên Trạm y tế thông tin nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì được về địa phương và cách ly tại gia đình, nên anh M thuê xe cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đưa tử thi bà T về đến địa bàn xã Bình Thạnh, thời điểm này khoảng 04 giờ 30 phút, ngày 06/8/2021; anh M yêu cầu xe cấp cứu chở tử thi bà T đến trạm y tế xã Bình Thạnh để khai báo y tế và xuất trình giấy xét nghiệm PCR âm tính của anh M và bà T. Khi kiểm tra, nhân viên y tế xã Bình Thạnh có phun xịt khử khuẩn xe, hướng dẫn mai táng bà T và hướng dẫn tổ chức đám tang không quá 30 người theo quy định.

Khoảng 07 giờ, ngày 06/8/2021, Trạm y tế xã Bình Thạnh đến nhà của M phun xịt khử khuẩn đồng thời trao Quyết định số: 31/QĐ-BCĐ, ngày 06/8/2021 của BCĐ phòng chống dịch bệnh xã Bình Thạnh Thông báo cách ly tại nhà đối với anh Nguyễn Văn M, anh M ký cam kết sẽ chấp hành các quy định cách ly tại nhà, nhân viên trạm y tế xã Bình Thạnh đã lập biên bản bàn giao cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Bình Thạnh để quản lý và giám sát theo quy định và để gia đình tiếp tục tổ chức đám tang cho bà T chỉ có khoảng 30 người đến dự (số lượng người đến vào các khoảng thời gian khác nhau). Trong ngày 06/9/2021 Nguyễn Văn M tiếp tục đại diện gia đình được tổ xét nghiệm lấy mẫu cộng đồng lần 1 và cho kết quả đều âm tính. Tại đám tang M tổ chức tiệc ăn, uống đãi khách từ lúc 22 giờ đến 00 giờ, những người tham gia đến đám tang của bà T có ăn uống cùng M gồm có anh H, S,  E, T, H, M, D và C. Ngày 07/8/2021, thì đưa thi thể bà T đi chôn cất tại ấp Bình Thành A (cách nhà khoảng 03km, chủ yếu là người thân và hàng xóm của bà T đi theo).

Đến ngày 09/8/2021, M làm tạ mã tại ấp Bình Thành A, xã Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự, có tổ chức tiệc rượu gồm có: anh H, S, M, D và C tham gia ăn uống cùng. Cùng thời điểm này đoàn lấy mẫu test Covid-19 cộng đồng tại xã Bình Thạnh đã lấy mẫu tất cả đối với những người trong nhà của anh M và các hộ liền kề đều cho kết quả âm tính.

Ngày 14/8/2021 Trung tâm y tế thành phố Hồng Ngự tiếp tục đến xã Bình Thạnh để lấy mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 lần 2 (mỗi mẫu 10 người) gửi Trung tâm CDC tỉnh xét nghiệm, tối ngày 16/8/2021 Trung tâm CDC tỉnh Đồng Tháp thông báo trong các mẫu của thành phố Hồng Ngự gửi xét nghiệm, có 03 mẫu gộp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tại ấp Bình Thành A và ấp Bình Thành B xã Bình Thạnh, trong đó có anh S, H, M, chị L (vợ anh M). Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hồng Ngự đã cho tiến hành cho phong tỏa 30 hộ có mẫu dương tính, đồng thời chỉ đạo tiến hành giải mẫu gộp thông qua test nhanh. Sáng ngày 17/8/2021 thì phát hiện có 13 mẫu đơn nghi nhiễm Covid-19, ngay sau đó Ban chỉ đạo đã chỉ đạo phong tỏa toàn bộ ấp Bình Thành A, ấp Bình Thành B tiến hành các biện pháp dập dịch theo quy định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cổng thông tin Đồng Tháp

Đến ngày 25/8/2021 đã phát hiện nhiều ca nhiểm như sau: 18 ca nhiễm Covid-19 (trong đó có anh Nguyễn Văn M); 03 ca nghi nhiễm Covid-19; Truy vết được 88 trường hợp F1 và 169 trường hợp F2 có liên quan. Nguyễn Văn M đã được thông báo áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà nhưng thực hiện chưa đúng quy định, tổ chức đám tang ăn uống cùng với nhiều người dẫn đến lây lan dịch bệnh. Nguồn lây bệnh xuất phát từ đám tang của bà T - mà Nguyễn Văn M là nguồn lây trực tiếp, vi phạm quy định Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Sau khi nhận được hồ sơ vụ án từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện KSND thành phố Hồng Ngự đã phân công Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết vụ án.

          Lam Điền