Xuất bản thông tin

null Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, cấp phúc thẩm hủy án

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, cấp phúc thẩm hủy án

Tòa án cấp sơ thẩm vi phạm nghiệm trọng thủ tục tố tụng trong tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất, hỗ trợ di dời tài sản và bồi thường thiệt hại, chia tài sản chung, thừa kế...

= = = = =

Năm 2012, ông Be có cho anh Tưng (con ruột ông Be) mượn thửa 18 và thửa 281 để canh tác lúa trong đó có căn nhà gỗ tạp, lợp tol của ông Be cũng giao cho anh Tưng quản lý. Năm 2015, anh Tưng kết hôn với chị Chúc và sinh sống trong căn nhà và canh tác phần đât trên, anh Tưng có xây dựng thêm chuồng bò, nhà tắm và trồng cây trên đất. Năm 2016, anh Tưng chết, chị Chúc muốn chiếm luôn phần đất này, yêu cầu đưa 100.000.000 đồng mới đồng ý di dời tài sản trả lại đất, ông Be không đồng ý nên phát sinh tranh chấp.

Ảnh minh họa

          Chị Chúc có yêu cầu chia tài sản chung của anh Tưng trong hộ ông Be và chia thừa kế QSDĐ của anh Tưng theo pháp luật, Tòa sơ thẩm đã thụ lý đúng thủ tục theo quy định nhưng án sơ thẩm quyết định tuyên đình chỉ giải quyết yêu cầu này của chị Chúc, do chị Chúc không nộp chi phí tố tụng khác.

          Trong quá trình giải quyết yêu cầu đòi trả đất của nguyên đơn hộ ông Be, ngày 22/8/2018 Tòa án đã thẩm định, đo đạc đất xong và sau khi bị đơn chị Chúc thương lượng đòi nguyên đơn hỗ trợ, bồi thường 100 triệu không thành, bị đơn rút lại yêu cầu này, đến ngày 02/12/2019 chị Chúc có đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung và thừa kế, chị Chúc có đơn yêu cầu Tòa án xem xét thẩm định và định giá, ngày 05/02/2020 Tòa án ra công văn gửi Công ty TNHH Dịch vụ và đo đạc Bảo Long, nội dung là giới thiệu chị Chúc đến Công ty để thực hiện hợp đồng đo đạc (công văn này Tòa không tống đạt cho chị Chúc), ngày 16/3/2020 Tòa án ra quyết định yêu cầu chị Chúc cung cấp tài liệu, chứng cứ gồm: Sơ đồ đo đạc, Biên bản xem xét thẩm định tại chỗ, Biên bản định giá, đến ngày 16/4/2020 Công ty Bảo Long có văn bản gửi Tòa án xác định bà Chúc không có đến Công ty theo công văn Tòa án.

          Cho thấy,Tòa án sơ thẩm không thực hiện thủ tục tố tụng theo quy định về thu thập chứng cứ bằng biện pháp Xem xét thẩm định tại chỗ, đo đạc và Định giá theo đơn yêu cầu của đương sự, mà ra quyết định yêu cầu đương sự nộp các tài liệu chứng cứ là Tòa án sơ thẩm đã vi phạm quy định về thu thập chứng cứ tại khoản 3, 5 Điều 97 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

          Đồng thời, không ra Thông báo yêu cầu đương sự nộp tiền tạm ứng chi phí tố tụng về xem xét thẩm định tại chỗ, đo đạc, định giá, nhưng bản án lại nhận định đương sự không nộp tiền tạm ứng chi phí định giá và chi phí tố tụng khác, đã căn cứ đình chỉ yêu cầu khởi kiện phản tố của bị đơn theo điểm đ, khoản 1, Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Cho nên Tòa án sơ thẩm đình chỉ giải quyết yêu cầu này là vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, chưa đảm bảo về quyền và lợi ích của chị Chúc.

          Do Tòa sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự nên Tòa án cấp phúc thẩm không thể bổ sung, khắc phục được nên hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm./.

          ĐHD, Phòng 9 – Viện KSND tỉnh Đồng Tháp