Xuất bản thông tin

null Ngày vui đối với phạm nhân đang chấp hành án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp dịp Lễ 02/9/2021

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Ngày vui đối với phạm nhân đang chấp hành án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp dịp Lễ 02/9/2021

Viện KSND tỉnh Đồng Tháp nghiên cứu các căn cứ pháp luật, xem xét, thẩm định từng hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho  phạm nhân

= = = =

Thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với các phạm nhân có quá trình phấn đấu, cải tạo tốt, chấp hành nghiêm các nội qui, qui chế của Trại giam, Trại tạm giam và các Nhà tạm giữ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, nhân dịp Lễ Quốc khánh 02/9/2021 Trại giam Cao Lãnh- Cục C10- Bộ Công an và Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp đã lập hồ sơ đề nghị giảm án phạt tù cho 340 phạm nhân. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã phân công Kiểm sát viên tiến hành nghiên cứu các căn cứ pháp luật, xem xét, thẩm định từng hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho  phạm nhân. Qua kiểm sát hồ sơ Viện kiểm sát tỉnh còn phát hiện, ngoài số 340 phạm nhân được đề nghị xét giảm còn có 03 phạm nhân (Hà Minh Tiên, Ngô Văn Ngọc Sơn và Lý Nhất Thông) có đủ điều kiện để xét giảm nhưng Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh không làm thủ tục đề nghị xét giảm cho các phạm nhân. Để bảo vệ quyền lợi của phạm nhân Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ban hành kháng nghị yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh lập danh sách đề nghị xét giảm cho 3 phạm nhân nêu trên. Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh đã làm thủ tục đề nghị thêm cho 03 phạm nhân theo yêu cầu của Viện kiểm sát, nâng tổng số hồ sơ xét giảm 343 phạm nhân.

 

Lễ công bố Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 329 phạm nhân

 

Căn cứ hồ sơ đề nghị của Trại giam Cao Lãnh - Cục 10 - Bộ Công an và Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã kiểm sát và tham gia phiên họp cùng Tòa án tỉnh xét giảm án cho các phạm nhân trong đợt Lễ Quốc khánh 02/9/2021. Kết quả Tòa án chấp nhận đề nghị xét giảm cho 342 phạm nhân, không xét 01 phạm nhân do đến ngày xét giảm đã hết thời hạn chấp hành án.

 Năm nay, nhân dịp Lễ Quốc Khánh 02/9/2021 có đặc xá nên việc xét giảm án được thực hiện trể hơn so với những năm trước, sau khi có quyết định giảm án của Tòa án nhân dân tỉnh Trại giam Cao Lãnh - Cục 10 - Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 329 phạm nhân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã thực hiện chức năng kiểm sát Lễ Công bố quyết định và tha tù cho các phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù. Các phạm nhân được giảm hết án được trại làm các thủ tục và thực hiện chế độ, chính sách như: cấp tiền tàu xe, tiền tái hoà nhập cộng đồng, tiền ăn trong thời gian đi đường trở về nơi cư trú, quần, áo, dép và thông báo cho gia đình thân nhân đến rước, đảm bảo an ninh trật tự.

Trong niềm vui khó tả, đại diện phạm nhân nói lên cảm xúc của mình nhân ngày vui khi được tha tù, sớm được về với gia đình. Cám ơn Đảng, Nhà nước có chính sách nhân đạo, khoan hồng, cám ơn Bam giám thị Trại giam đã tận tình quản lý, giáo dục, giúp đỡ, ... đối với phạm nhân biết ăn năn, hối cải, phấn đấu lao động, cải tạo, chấp hành tốt quy định của cơ sở giam giữ và hứa sẽ phấn đấu làm lại cuộc đời, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương./.

Trung Đến – Phòng 8 Viện KSND tỉnh Đồng Tháp