Xuất bản thông tin

null Viện KSND tỉnh Đồng Tháp kiểm sát trực tiếp tại Trại giam Cao Lãnh - Cục 10 Bộ công an

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Viện KSND tỉnh Đồng Tháp kiểm sát trực tiếp tại Trại giam Cao Lãnh - Cục 10 Bộ công an

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên có phần ảnh hưởng đến việc chấp hành án của phạm nhân, một thời gian dài không được thân gặp người thân, không nhận quà

= = = =

 

Thực hiện Quyết định số 105/QĐ-VKS-P8  và Kế hoạch số 78/KH-VKS-P8 cùng ngày 08/10/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp về kiểm sát trực tiếp công tác Thi hành án phạt tù, ngày 21/10/2021, đồng chí Huỳnh Hồng Việt phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp làm trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát đối với Trại giam Cao Lãnh - Cục 10 Bộ Công an. Mặc dù diễn biến tình hình dịch Covid còn phức tạp, Nhưng Viện kiểm sát nhân tỉnh Đồng Tháp đặt quyết tâm là hoàn thành kế hoạch, đạt và vượt các chỉ tiêu công tác kiểm sát đã đề ra, nhưng cũng không quên tuân thủ tuyệt đối về công tác phòng chống dịch. 

 

Đoàn kiểm sát làm việc tại Trại giam

Đoàn kiểm sát thông qua Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, đại diện Trại giam Cao Lãnh - Cục 10 Bộ Công an trình bày báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, giáo dục người đang chấp hành án từ 01/4/2021 đến 30/9/2021.

Sau khi nghe Giám thị trại giam Cao Lãnh- Cục C10, Bộ Công an báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù tại Trại giam Cao Lãnh, Đại diện Đoàn kiểm sát đã trao đổi về phương thức làm việc với Trại giam. Do dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp và căn cứ quy định của Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Tháp nên Đoàn không trực tiếp vào kiểm sát tại buồng giam, buồng thăm gặp, buồng kỷ luật, nơi bán hàng căng tin, trạm xá, nơi lao động của phạm nhân, ... mà chỉ trực tiếp kiểm tra trên sổ sách, hồ sơ, báo cáo của Trại; Thông qua trao đổi, làm việc với Ban giám thị, Lãnh đạo các Phân trại và một số T, Đội nghiệp vụ về quản lý, giáo dục phạm nhân và thực hiện các chế độ của phạm nhân.

 Do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên có phần ảnh hưởng đến việc chấp hành án của phạm nhân cũng như công tác thi hành án phạt tù, chế độ quản lý giam giữ, giáo dục đối với phạm nhân. Trong một thời gian dài không được thân gặp người thân, không nhận quà, ... Nhưng với tinh thần, quyết tâm thực hiện đạt mục tiêu kép,  Ban Giám thị Trại giam Cao Lãnh đã tăng cường giáo dục ý thức, trách nhiệm đối với cán bộ, chiến sỹ được phân công phục trách quản lý và giáo dục, nhằm nâng cao về chất lượng, hiệu quả thực chất trong công tác quản lý và giáo dục đối với người chấp hành án phạt tù tại trại; Đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của phạm nhân, hạn chế thấp nhất số phạm nhân vi phạm nội quy.

Kết quả kiểm sát, đoàn kiểm sát nhận thấy, trong kỳ kiểm sát Trại giam Cao Lãnh - Cục 10 Bộ Công an thực hiện tốt việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, giáo dục người đang chấp hành án đảm bảo đúng quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì Trại giam Cao Lãnh - Cục 10 Bộ Công an còn một số hạn chế như: còn để xảy ra 01 trường hợp phạm nhân trốn khi đi lao động; phạm nhân đùa giỡn dẫn đến chấn thương sọ não và còn xãy ra 07 vụ/08 phạm nhân vi phạm kỹ luật. Qua đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành kết luận và kiến nghị đối với những tồn tại, hạn chế đối với Trại giam Cao Lãnh - Cục 10 Bộ Công an, nhằm đảm bảo quyền lợi của phạm nhân đúng theo quy định của pháp luật./.

Trung Đến – Phòng 8 VKS tỉnh Đồng Tháp