Xuất bản thông tin

null Học giả, bằng giả.... và cái kết của kẻ làm giả

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Học giả, bằng giả.... và cái kết của kẻ làm giả

Ngày 22/9/2020 Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã xét xử công khai vụ án Nguyễn Chí Linh, Nguyễn Thế Anh Tuấn, Phạm NguyễnThái Bảo và Phan Nhật Minhvề tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

 = = = = 

 Theo như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp  thì sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận nguồn tin về tội phạm từ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đề nghị xác minh làm rõ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có xảy ra việc mua bán văn bằng, chứng chỉ hành nghề y tế giả nên Cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý giải quyết. Qúa trình điều tra đã xác định được Nguyễn Chí Linh, sinh năm 1993, ngụ: Thôn 5, xã Đại Lào, Tp Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng; Nguyễn Thế Anh Tuấn, sinh năm 1994 ngụ: Số 29/22, tổ 22, khu phố 2, phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh; Phạm Nguyễn Thái Bảo, sinh năm 1993, ngụ: Thôn 5, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng và Phan Nhật Minh, sinh năm 1999, ngụ: Số 461/19, đường Bạch Đằng, phường 2, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh là bạn bè quen biết nhau thông qua việc chơi game online tại TP Hồ Chí Minh.

Vào đầu năm 2018 Nguyễn Chí Linh làm thuê tại thành phố Hồ Chí Minh quen biết với người tên Duy Ngáo (không rõ họ tên, địa chỉ), Linh biết Duy đang làm bằng cấp giả có thu nhập cao, được Duy gợi ý làm môi giới cho Duy để kiếm thêm thu nhập thì Linh đồng ý. Linh làm cho Duy đến tháng 8/2018 thì hai người phát sinh mâu thuẫn nên Linh không làm cho Duy nữa mà tự tách ra làm riêng. Thời điểm này Linh rủ Nguyễn Thế Anh Tuấn cùng tham gia làm bằng cấp, chứng chỉ giả để kiếm tiền thì Tuấn đồng ý. Khi làm chung với Duy, Linh biết quy trình làm bằng cấp, chứng chỉ giả nên Linh và Tuấn thuê căn hộ của chung cư Dreamhome thuộc phường 14, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh làm địa điểm thực hiện hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thời gian  đầu cả hai lên mạng internet tìm người thuê tạo các website như: “www.lambangvietnam.com”,“www.lambangdaihoc4trieu.com”,“www.lambangkhongcoc.com” và “www.lambangdaihoc24h7.com” để đăng các thông tin làm giấy tờ giả cùng số điện thoại khuyến mãi của Tuấn và Linh lên trang website và khi khách có nhu cầu làm bằng giả thì điện thoại cho Linh và Tuấn để cung cấp thông tin trên bằng cấp, hình ảnh cá nhân qua ứng dụng Zalo. Tiếp theo Linh và Tuấn hùn tiền mua máy tính xách tay, máy in, máy in màu, máy ép nhựa plastic…và tìm mua các phôi bằng giả (Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông, học bạ) trên mạng với giá 20.000đ/phôi, tem giả với giá 5.000đ/tem, mẫu dấu giá 2.000.000đ/cặp,…kèm theo file phần mềm Corel Draw (phần mềm thiết kế đồ họa) của một người không biết tên nhằm phục vụ cho việc làm giấy tờ giả. Tuấn và Linh đến Công ty giao hàng tiết kiệm chi nhánh TP Hồ Chí Minh dùng số điện thoại khuyến mãi đăng ký tên Shop như: “Tranh Chì Shop”, tên tài khoản Nguyen The Anh Tuan; tên Shop “Tranh Chi”, tên tài khoản Nguyen Thanh Truc (do Tuấn mượn của bạn) và cả hai đăng ký các tài khoản thụ hưởng ở các Ngân hàng ACB, Vietcombank để Công ty giao hàng tiêt kiệm khi giao hàng xong sẽ thu tiền của khách hàng rồi chuyển tiền vào tài khoản ở các Ngân hàng cho Tuấn và Linh.

Khi nhận được thông tin của người đặt làm giấy tờ giả, Linh và Tuấn lên mạng truy cập vào Google để tìm kiếm các hình ảnh về văn bằng, chứng chỉ gốc của các Trường Đại Học, Cao đẳng, Trung học phổ thông, Trung học chuyên nghiệp để lấy thông tin theo yêu cầu của người đặt làm giấy tờ giả. Sau khi có ảnh gốc của văn bằng, chứng chỉ thì Linh và Tuấn chia nhau sử dụng phần mềm Corel Draw đã cài đặt trên máy tính, chỉnh sửa thông tin phù hợp với nội dung thông tin của người yêu cầu làm giấy tờ giả. Khi chỉnh sửa xong thông tin, cả hai tiến hành lấy phôi bằng giả đã đặt mua trên mạng in ra, Linh sẽ tập ký tên cho giống các chữ ký trên văn bằng, chứng chỉ gốc của các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông theo yêu cầu của người đặt làm giấy tờ giả rồi ký tên lên phôi bằng đã in ra, còn Tuấn dán hình, đóng dấu đỏ, dấu nỗi lên giấy tờ giả, dán tem giả và ép nhựa plastic là hoàn chỉnh. Giá của mỗi văn bằng, chứng chỉ giả sau khi hoàn thành Linh và Tuấn bán với giá từ 1.500.000đ đến 3.000.000đ tùy theo loại. Ngoài ra, Linh và Tuấn cũng tạo cho Minh một trang web có tên “www.lambangcapre.com”, kèm theo số điện thoại khuyến mãi của Minh để khách hàng liên hệ, tiền chạy web và tiền chạy quảng cáo trên web do Minh chi trả, cách thức giao hàng cũng như hưởng lợi từ trang web của Minh giống như cách thức của Bảo. Cả bốn người Linh, Tuấn, Bảo và Minh cùng nhau làm giấy tờ giả đến ngày 12/02/2020 thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng với Công an Quận 12, TP Hồ Chí Minh tiến hành bắt khẩn cấp và khám xét khẩn cấp chỗ ở của các bị can để tiến hành điều tra làm rõ.Chỉ trong gần 02 năm các bị can đã cung cấp hơn hàn 1000 bằng giải các loại, của nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông, học bạ... thu lợi hơn hơn 5 tỷ đồng.

 

Ảnh của 04 bị cáo tại phiên Tòa

Qua phần thẩm vấn công khai và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy đây là tội phạm nghiêm trọng, nhưng do trong quá trình điều tra các bị cáo đã thành thật khai báo, ăn năn hối cải, đã chủ động nộp lại một phần các khoảng tiền đã thu lợi bất chính từ mua bán bằng giả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Chí Linh 05 năm 06 tháng tù, Nguyễn Thế Anh Tuấn 05 năm tù, Phạm Nguyễn Thái Bảo 04 năm tù và Phan Nhật Minh là 03 năm tù, ngoài ra buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính hơn 05 tỷ đồng từ việc làm bằng giả còn lại.

Khép lại phiên Tòa, chúng ta đôi lúc cần nhìn nhận đúng đắng vấn đề trên, không có cung, sau có cầu...? chính vì có nhiều người muốn có bằng cấp, học hàm, học vị cao, nhưng ngại đi học hay học thi hoài không đậu, muốn có bằng để cũng cố công việc, địa vị, xin việc làm.. dẫn đến các đối tượng trên ra đời để phục vụ nhu cầu này, nhưng giấy sẽ không gói được lửa, một ngày nào đó cây kim trong bọc cũng sẽ bị phát hiện...nên chúng ta hãy học thật và nhận kết quả thật sự từ thành quả công sức cố gắng của chính mình, tránh tình trạng là con mồi cho các đối tượng trên và nhận lãnh hậu quả đáng tiếc khi bị phát hiện.

P2 - Thanh Huyền