Xuất bản thông tin

null Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm mở rộng

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm mở rộng

Vừa qua, Viện KSND huyện Lai Vung phối hợp Toà án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm mở rộng...

= = =

Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-VKS ngày 17 tháng 01 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lai Vung về công tác kiểm sát năm 2023. Nhằm đánh giá những ưu điểm, hạn chế và rút kinh nghiệm qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự của Kiểm sát viên, ngày 19 tháng 9 năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lai Vung phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức thành công phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” và “Cố ý gây thương tích” đối với hai bị cáo Đặng Văn Thành và Lê Thành Quang. Phiên tòa được xét xử lưu động công khai tại ấp Tân Thành, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp để phục vụ tình hình chính trị tại địa phương. Tham dự phiên tòa có khoảng 200 người dân và hơn 15 công chức là Lãnh đạo, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát 02 cấp.

Theo cáo trạng, khoảng 06 giờ ngày 14/12/2022, Đặng Văn Thành điều khiển xe mô tô chở Lê Thành Quang đến địa bàn huyện Lai Vung để tìm tài sản chiếm đoạt. Khi đến trước trạm mua bán xăng dầu thuộc Khóm 1, thị trấn Lai Vung thì có hành vi cản trở, không chấp hành hiệu lệnh yêu cầu dừng phương tiện của chiến sĩ công an thuộc Tổ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Sau đó, cả hai chạy đến khu vực ấp Tân Long, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung tiếp tục có hành vi điều khiển xe mô tô đụng trực diện vào đầu xe mô tô của anh Nguyễn Long Hải đang thi hành công vụ, gây thương tích cho anh Hải và anh Nguyễn Quốc Ngọc với tỷ lệ tổn thương cơ thể lần lượt là 32% và 03%. Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Lai Vung tuyên xử bị cáo Đặng Văn Thành và Lê Thành Quang cùng phạm tội “Chống người thi hành công vụ” và “Cố ý gây thương tích”, tổng hợp hình phạt phải chịu đối với bị cáo Đặng Văn Thành là 11 năm tù và bị cáo Lê Thành Quang là 06 năm 06 tháng tù.

Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ án hình sự

 

Quang cảnh buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Lai Vung đã tiến hành buổi họp để đánh giá, góp ý những ưu điểm, hạn chế và rút kinh nghiệm chung qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Với tinh thần trách nhiệm cao và cầu thị, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tiếp thu các ý kiến góp ý, chia sẻ kinh nghiệm của Lãnh đạo và các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa, hứa sẽ tiếp tục phát huy các ưu điểm đã đạt được, đồng thời tự trau dồi, khắc phục các mặt còn hạn chế, thiếu sót trong thời gian tới.

NQH.