Xuất bản thông tin

null  Viện kiểm sát tỉnh trực tiếp kiểm sát Trại tam giam Công an tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

 Viện kiểm sát tỉnh trực tiếp kiểm sát Trại tam giam Công an tỉnh Đồng Tháp

Qua công tác trực tiếp kiểm sát, Đoàn đã đánh giá cao kết quả và ghi nhận những ưu điểm của đơn vị đã đạt được trong công tác quản lý, giáo dục về tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

= = =

  Thực hiện Quyết định số 122/QĐ-VKS ngày 02 tháng 11 năm 2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp về trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Tháp. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp do ông Huỳnh Hồng Việt - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tiến hành kiểm sát trực tiếp  từ ngày 17 tháng 11 năm 2021 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021.

Đ/c Huỳnh Hồng Việt - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh công bố quyết định, kế hoạch trực tiếp kiểm sát.

Sau khi nghe Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Tháp báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý, giáo dục và tình hình chấp hành pháp luật trong tạm giữ tạm giam thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam trong 6 tháng cuối năm 2021. Đại diện Đoàn kiểm sát đã trao đổi về phương thức làm việc với trại tạm giam. Do dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và căn cứ quy định của Chính phủ, Bộ Công an và của UBND tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ sở giam giữ, nên Đoàn không trực tiếp vào kiểm sát tại buồng giam, giữ, buồng thăm gặp, buồng kỷ luật, nơi bán hàng căng tin, trạm xá, nơi lao động của phạm nhân, ... Trên cơ sở báo cáo của Trại tạm giam, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra trên sổ sách, hồ sơ tài liệu liên quan; Thông qua trao đổi, làm việc với Ban giám thị, Lãnh đạo các Đội nghiệp vụ về quản lý, giáo dục và thực hiện các chế độ của người bị tạm giữ tạm giam và phạm  nhân.

 

Đồng chí Ngô Nhật Trường – Giám thị Trại tạm giam báo cáo việc tạm giữ tạm giam thi hành án phạt tù 6 tháng cuối năm 2021

Qua công tác trực tiếp kiểm sát, Đoàn đã đánh giá cao kết quả và ghi nhận những ưu điểm của đơn vị đã đạt được trong công tác quản lý, giáo dục về tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự như: Việc thực hiện chế độ quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân và người bị kết án tử hình đúng quy định của pháp luật. Trại đã thực hiện rất tốt và đầy đủ chế độ ăn, mặc, ở, chăm sóc y tế... đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Tháp còn một số hạn chế như: Sử dụng biểu mẫu, sổ sách về tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù chưa đúng theo Thông tư số 12/2020/TT-BCA ngày 07/02/2020 và Thông tư 20/2016/TT-BCA ngày 08/6/2016 của Bộ Công an của Bộ Công an. Chưa thông báo kịp thời cho cơ quan đang thụ lý vụ án trước khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam; Chưa kiểm tra chặt chẽ, đầy đủ về nội dung một số lệnh trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam. Ngoài ra, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, hạn chế việc thăm gặp thân nhân, gia đình nên dẫn đến ức chế ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, tư tưởng của người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, nên đã xảy ra nhiều trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phải xử lý kỷ luật.

Để đảm bảo công tác quản lý, giáo dục và việc thực hiện các chế độ đối với bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân theo đúng quy định của pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành kết luận và kiến nghị riêng đối với những tồn tại, hạn chế qua trực tiếp kiểm sát tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Tháp.

Thay mặt Ban Giám thị, đồng chí Thượng tá Ngô Nhật Trường, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Tháp cảm ơn và tiếp thu toàn bộ nội dung đã nêu trong kết luận trực tiếp kiểm sát; đồng chí sẽ cùng Ban Giám thị chỉ đạo đơn vị đề ra giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; Tăng cường hơn nữa việc giáo dục ý thức, trách nhiệm đối với cán bộ, chiến sỹ được phân công phục trách quản lý và giáo dục, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và giáo dục đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân tại Trại tạm giam; Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số người vi phạm nội quy cơ sở giam giữ trong thời gian tới./.

Phòng 8 Viện KSND tỉnh Đồng Tháp