Xuất bản thông tin

null Những giải pháp phòng ngừa tình trạng ly hôn trong giới trẻ

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Những giải pháp phòng ngừa tình trạng ly hôn trong giới trẻ

Qua công tác kiểm sát xét xử các vụ án dân sự iện kiểm sát nhân dân huyện Lấp vò nhận thấy, tình trạng ly hôn trên địa bàn trong thời gian gần đây còn xảy ra nhiều, năm sau cao hơn năm trước...

= = =

        Cụ thể trong 03 năm gần đây theo số liệu thống kê, năm 2020 Toà án nhân dân huyện Lấp Vò thụ lý giải quyết 396 vụ ly hôn, năm 2021 thụ lý giải quyết 498 vụ ly hôn, năm 2022 thụ lý giải quyết 569 vụ ly hôn. Tổng số Toà án nhân dân huyện Lấp Vò thụ lý giải quyết trong 03 năm là: 1.463 vụ ly hôn. Trong đó ly hôn ở độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi là: 950/1.463 vụ  (chiếm tỷ lệ 65% ).

ảnh minh họa từ internet

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn là do các cặp vợ chồng chưa hiểu biết  nhiều về Luật hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới. Mặt khác, do bất đồng quan điểm trong cuộc sống, xuất phát từ vấn đề thu nhập, nghĩa vụ đóng góp chi tiêu trong gia đình, cũng như bất đồng về tính cách, lối sống, lối suy nghĩ, kết hôn khi ở độ tuổi còn trẻ, tâm sinh lý chưa thực sự ổn định. Khi xảy ra mâu thuẫn, không có biện pháp để hàn gắn dẫn đến mâu thuẫn kéo dài, trầm trọng, từ đó dẫn đến ly hôn. Phần lớn các cặp vợ chồng chưa nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hoà giải từ gia đình, các tổ chức đoàn thể khi phát sinh tranh chấp thì khởi kiện đến Toà án yêu cầu giải quyết cho ly hôn. Hậu quả của việc ly hôn, người tổn thương nhiều nhất là những đứa trẻ, vì ly hôn con chỉ giao cho một bên là cha hoặc mẹ nuôi dưỡng, nhưng thực tế những cặp vợ chồng trẻ thường đi làm ăn xa hoặc tạo dựng một gia đình mới, con để lại cho ông, bà chăm sóc, nuôi dưỡng dẫn đến thiếu tình cảm cha, mẹ sẽ khiến cho những đứa trẻ này mặt cảm trong giao tiếp ngoài xã hội, từ đó gặp khó khăn trong quá trình phát triển nhân cách, khi lớn lên dễ sa vào tệ nạn xã hội, có thể dẫn tới thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong giới trẻ, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Để hạn chế tình trạng ly hôn, nhất là trong giới trẻ trên địa bàn huyện. Viện kiểm sát nhân dân huyện Lấp Vò kiến nghị Bí thư Huyện đoàn Lấp Vò tổ chức, triển khai một số giải pháp phòng ngừa như sau:

 Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết về luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới trong đoàn viên thanh niên. Thường xuyên tổ chức gặp gỡ trao đổi các cặp vợ chồng trẻ gặp khó khăn về kinh tế, hay xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân để tạo điều kiện giúp đỡ, động viên họ cùng nhau vượt qua khó khăn xây dựng gia đình hạnh phúc.

          Tổ chức các cuộc hội đàm gặp gỡ, giao lưu thanh niên trong Huyện với chủ đề: “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, để giới trẻ nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc vung đắp, tạo dựng cuộc sống hôn nhân và gia đình, mà có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình, nhằm tiến tới xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững./.

Dương Thanh Hải - Viện KSND huyện Lấp Vò