Xuất bản thông tin

null Hiểm họa ma túy xâm nhập học đường

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Hiểm họa ma túy xâm nhập học đường

Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ trên toàn thế giới, là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội khác.

= = =

 

Đáng quan ngại hơn khi tệ nạn ma túy hiện nay đã len lõi vào trong các trường học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ trẻ, đặt thế hệ tương lai của đất nước vào trong tình trạng đáng báo động.

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hồng Ngự tình hình mà túy xảy ra rất phức tạp và tinh vi. Hệ thống chính trị chung tay tham gia công tác phòng chống ma túy, sử dụng đồng bộ các giải pháp phòng ngừa ngăn chặn ma túy tác động vào thế hệ trẻ, ngăn chặm ma túy xâm nhập vào học đường. Tuy nhiên tội phạm ma túy trên địa bàn đã và đang xâm nhập vào môi trường học đường, học sinh tham gia vào việc mua bán trái phép chất ma túy. Cụ thể vụ án L.N.Y và N.H.N phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

L.N.Y là học sinh lớp 12 Trường THPT CVA và N.H.N là bạn bè với L.N.Y, cùng thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vào đầu tháng 7 N.H.N và L.N.Y thỏa thuận việc bán ma túy nên N.H.N đem 10 điếu cần sa về thành phố Hồng Ngự giao cho L.N.Y bán với giá 100.000 đồng/01 điếu. L.N.Y dùng điện thoại di động đăng trên mạng xã hội Facebook về việc có bán cần sa, ai có nhu cầu mua thì liên hệ. Đến khoảng 13 giờ 15 phút, ngày 25/7/2022, L.N.Y đang bán 03 điếu cần sa cho P.H.D.T (học sinh) với giá 300.000 đồng thì bị bắt quả tang.

Hành vi của L.N.Y đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đã bị xét xử sơ thẩm vào ngày 04/01/2023 với mức án 02 năm 06 tháng tù. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhất là trong môi trường học đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình nhận thức và học tập của các em. Tham gia sử dụng, tàng trữ, mua bán ma túy, tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội, sa sút học tập, mất nhân cách đạo đức. Ngoài ra người nghiện ma còn gây ảo giác gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Hình ảnh minh họa

Nhằm hạn chế, không để xảy ra những sự việc đau lòng như trên. Ngày 25/5/2023 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự ban hành Kiến nghị phòng ngừa đến Hiệu trưởng trường THPT CVA thành phố Hồng Ngự tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong học đường, kiến nghị cũng đã đề ra giải pháp như: Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống ma túy; Tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy trong nhà trường; Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy; Phối hợp các ngành có liên quan tổ chức phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Kiến nghị của Viện kiểm sát đã được cấp ủy địa phương đánh giá cao và ghi nhận của các trường học tại địa phương.

Tệ nạn ma túy sẽ được bài trừ nếu chúng ta có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa đúng đắn. Vì một xã hội tươi đẹp, tương lai đất nước và hơn hết vì thế hệ mai sau “Hãy nói không với ma túy”.

                                                                                              HOÀNG THÁI