Xuất bản thông tin

null Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm Trộm cắp tài sản và Không tố giác tội phạm

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm Trộm cắp tài sản và Không tố giác tội phạm

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, ngày 05.7.2021 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự phối hợp với tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

= = = = =

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm là đồng chí Hồ Long Hồ- Kiểm sát viên sơ cấp. Phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị tham dự (bằng hình thức trực tuyến và đảm bảo nguyên tắc phòng dịch COVID) để rút kinh nghiệm.


Kiểm sát viên đang công bố cáo trạng

Nội dung vụ án: Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 10/01/2021, Đặng Hoàng Giang (Nhám) và Huỳnh Văn Thanh Răng đang đi bộ trên đường quanh chợ Mương Lớn, khi đi ngang kệ hàng bán thịt bò do chị Lê Thị Thu Mai, sinh năm 1984, ngụ khóm 2, thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng làm chủ, Giang phát hiện có một túi xách để trong kệ bán thịt nên rủ Răng lấy trộm.

          Sau khi lấy túi xách, Giang mở túi xách ra lấy cọc tiền bỏ vào túi quần, đưa Răng 28 chiếc vòng bằng kim loại màu vàng, Răng lấy bỏ vào túi quần. Tổng giá trị tài sản bị lấy trộm là 115.715.000 đồng.

          Lúc này Giang thấy Đỗ Thái Hòa là bạn của Giang đang điều khiển xe gắn máy chạy ngang qua nên Giang kêu Hòa quay xe lại xin đi nhờ và được Hòa đồng ý. Khi đang đi thì bị người dân truy đuổi nên Giang và Răng nhảy xuống xe bỏ chạy, Đặng Hoàng Giang chạy đến nhà của ông Lê Văn Nhàn (năm Nhỏ) ngụ khóm An Hòa, phường An Bình A, thành phố Hồng Ngự thì gặp Trần Vũ Em, Giang đi vào phòng tắm, lấy trong túi quần ra một cọc tiền nên Em hỏi Giang tiền ở đâu có, Giang trả lời mới trộm được của người ta. Lúc này Giang đóng cửa phòng tắm lại, Vũ Em bước ra ngoài xem có ai không thì nghe người dân truy hô có ăn trộm, nên quay vô nhà tắm nói với Giang “Người ta bắt thằng nào trên đường rồi, mầy nhảy xuống sông bơi về nhà đi” nhưng Giang không đi. Khoảng 10 phút sau lực lượng dân phố cùng người dân đến tìm bắt kẻ trộm, có người hỏi Vũ Em “có thấy thằng ăn trộm nào chạy vô nhà không” Vũ em trả lời “không thấy”, sau đó nghe tiếng động trong nhà ông Nhàn nên vào kiểm tra phát hiện Giang nên bắt giữ, giao cơ quan Công an phường An Bình A, thành phố Hồng Ngự. 

Các bị cáo đang đứng trước bục khai

                    Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, của bị cáo và những người tham gia phiên tòa; thực hiện việc xét hỏi, công bố cáo trạng, luận tội và tranh luận rõ ràng, cụ thể theo đúng quy định của pháp luật và Quy chế của Ngành. Trên cơ sở đánh giá chứng cứ trong hồ sơ, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đặng Hoàng Giang và Huỳnh Văn Thanh Răng phạm tội “Trộm cắp tài sản”, xử phạt bị cáo Giang 04 năm tù, bị cáo Răng 02 năm 06 tháng tù; bị cáo Trần Vũ Em phạm tội “Không tố giác tội phạm”, xử phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 18 tháng).

          Sau khi kết thúc phiên tòa, Đồng chí Viện trưởng đã chủ trì họp rút kinh nghiệm tại phòng họp đơn vị. Các đồng chí tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp đánh giá về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa như tác phong, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, lập luận. Đồng chí Hồ Long Hồ đã chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp, các đồng chí trong đơn vị cũng có thêm một số kinh nghiệm và kỹ năng qua phiên tòa.

Lam Điền-Viện KSND thành phố Hồng Ngự