Xuất bản thông tin

null Tin nhanh trong tuần từ Viện KSND địa phương 10.8.2023

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Tin nhanh trong tuần từ Viện KSND địa phương 10.8.2023

Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát nhân dân địa phương

= = =

Tin từ Viện KSND huyện Cao Lãnh

 

Viện kiểm sát huyện Cao Lãnh kiểm sát

việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất

Sáng ngày 09/8/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lãnh đã tiến hành kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc cưỡng chế thi hành án của Chi cục thi hành án dân sự huyện Cao Lãnh đối với người phải thi hành án là ông Nguyễn Văn Vô, bà Hà Thị Cẩm Loan, ông Nguyễn Văn Dũng, ông Nguyn Phi Hùng, ông Nguyn Văn Thái, bà Nguyễn Th Ngc Lan và bà Nguyn Th Huệ, địa chỉ tổ 2, ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh.

Căn cứ bản án s 56/2019/DS-ST ngày 14/11/2019 ca Tòa án nhân dân huyn Cao Lãnh và quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu s 889/QĐ-CCTHADS ngày 14/01/2020 của Chi cc THADS huyn Cao Lãnh, người phải thi hành án có nghĩa v giao cho ông Nguyn Văn Hoành và bà Nguyễn Th Nhiu mi người được hưởng mt phn di sn tha kế ca bà Trn Th Cm và ông Nguyn Văn Huỳnh din tích đất 647m2 thuc tha 183, t bn đồ s 12, đất ta lc ti xã Nh M, huyn Cao Lãnh, loi đất nông thôn cùng toàn b cây trồng có trên đất.

Quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã phối hợp với các cơ quan chức năng nhiều lần giải thích, động viên, thuyết phục nhưng người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, thể hiện thái độ không hợp tác, chống đối nên Chấp hành viên áp dụng cưỡng chế chuyển giao chuyển sử dụng đất trên cho người được thi hành án.

Phần đất cưỡng chế chuyển giao cho người được thi hành án

Trước khi cưỡng chế, Chấp hành viên lập kế hoạch cưỡng chế, nêu rõ phương án tiến hành cưỡng chế, dự trù tình huống phát sinh và biện pháp giải quyết, phân công nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên đoàn cưỡng chế nhằm đảm bảo cho việc cưỡng chế được an toàn, hiệu quả. Quá trình làm việc, từng thành viên đoàn cưỡng chế đã thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đã đề ra nên việc cưỡng chế được thực hiện thành công, đúng quy định của pháp luật.

                                                                  Nguyễn Văn Tèo

= = =

Tin từ Viện KSND huyện Thanh Bình

Vì ghen tuông dùng điện giết người tình

nạn nhân may mắn thoát chết

Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1984, ngụ khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và Võ Thị Mỹ Tiên, sinh năm: 1983, ngụ ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp có quan hệ tình cảm với nhau khoảng 04 năm. Vào khoảng ngày 01/8/2023, Tiên nói chia tay với Hải nhưng Hải không đồng ý, sau đó Hải chuẩn bị sẵn dao, kéo, kim bấm, sợi dây điện để ra gặp Tiên nói chuyện níu kéo tình cảm nếu không thành thì Hải sẽ chích điện vào người của Tiên và Hải để cả hai cùng chết. Đến khoảng 02 giờ ngày 07/8/2023, Hải đến phòng trọ của Tiên tại khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp nhưng thấy khóa cửa ngoài không có ai trong phòng nên Hải cạy tấm tol trên nóc nhà để vào phòng trọ. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày Tiên về phòng trọ và phát hiện Hải nằm trên gác, lúc này Hải cầm theo sợi dây điện đã được cắm sẵn vào ổ điện chích vào vai của Tiên và Hải để cả hai cùng chết, cả hai bị điện giật nên bất tỉnh nhưng không chết, sau đó Tiên tỉnh dậy cúp cầu dao điện và truy hô lên, lúc này Hải tỉnh dậy và chạy đi khỏi nhà trọ. 

 

Sau đó Công an Thanh Bình phối hợp với Công an thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông mời Nguyễn Văn Hải về làm việc, khi biết cơ quan Công an phát hiện hành vi của mình Hải đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Bình đang tạm giữ Nguyễn Văn Hải, vụ việc đang được tiếp tục xác minh, làm rõ.

                                                Nhựt Thanh- VKS huyện Thanh Bình

 

= = =

 

Tin từ Viện KSND TP. Cao Lãnh

Viện kiểm sát nhân dân TP. Cao Lãnh tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm mở rộng

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hàng năm theo Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân trong nâng cao chất lượng, hiệu quả của khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Viện kiềm sát nhân dân và Tòa án nhân dân TP. Cao Lãnh đã thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Sáng ngày 09/8/2023, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân TP. Cao Lãnh phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự mở rộng xét xử vụ ánTranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn Lê Thị Kén, sinh năm 1952 và bị đơn Lê Thị Quyên, sinh năm 1960, cùng ngụ xã Mỹ Tân, TP. Cao Lãnh. Vụ án do Kiểm sát viên Phạm Thị Mỹ Linh kiểm sát xét xử tại phiên toà. Tham dự phiên tòa có các đồng chí là đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9 Viện KSND Tỉnh, Viện KSND các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Thanh Bình và các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND TP. Cao Lãnh.

Vụ án được chọn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng là vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hai chị em ruột (Bà K và Bà Q). Đây là vụ tranh chấp có tính chất điển hình, xảy ra phổ biến ở địa phương, có đầy đủ người tham gia tố tụng và có luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự nên đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao nghiệp vụ cho Kiểm sát viên tham dự phiên tòa.

Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng các hướng dẫn nghiệp vụ của Ngành như: Tập trung nghiên cứu hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm, giải quyết vụ án, đề cương xét hỏi đặt ra các tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa. Đặc biệt, Kiểm sát viên đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quá trình nghiên cứu và báo cáo án bằng sơ đồ tư duy trước khi tham gia xét xử.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án, các đương sự và những người tham gia phiên tòa. Trên cơ sở nắm chắc nội dung vụ án, các văn bản có liên quan, Kiểm sát viên tập trung xét hỏi đi vào trọng tâm vụ án, góp phần giúp Hội đồng xét xử nhận định, đánh giá toàn diện được nội dung vụ án, từ đó đề xuất quan điểm giải quyết vụ án có căn cứ và thuyết phục đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, quyết định.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo phòng 9 và các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký tham gia phiên tòa. Tại cuộc họp, các ý kiến đóng góp đã chỉ ra những ưu điểm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và Hội đồng xét xử cũng như hạn chế cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Từ đó  giúp cho các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm, nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò của Viện kiểm sát trong quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng khác kể từ khi thụ lý vụ án cho đến khi kết thúc vụ án, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án có căn cứ và đúng pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các đương sự. Thông qua việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, giúp Kiểm sát viên nhận thấy những ưu điểm, tồn tại để nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hỏi, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa của Kiểm sát viên trong thời gian tới.

Ảnh quang cảnh tại phiên tòa

 

Ảnh họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

 

Viện KSNDTPCL