Xuất bản thông tin

null 27 năm tù cho hành vi mua bán trái phép chất ma túy

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

27 năm tù cho hành vi mua bán trái phép chất ma túy

Sáng ngày 11/5/2021 Tòa án nhân dân huyện Tam Nông đưa ra xét xử đối với các bị cáo Việt, Trân, Nghĩa, Phụng và Hồ Thanh Tân về tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy

= = =

Các bị cáo Lê Quốc Việt, Tài Thị Mỹ Trân, Trần Hữu Nghĩa, Đinh Thị Xuân Phụng và Hồ Thanh Tân đều là người nghiện ma túy. Các bị cáo quen biết và có giao dịch mua bán ma túy với nhau, trong đó: bị cáo Việt bán ma túy 04 lần, cụ thể: tháng 06/2020 bán ma túy cho bị cáo Nghĩa và bị cáo Trân 02 lần, trong đó có một lần bị cáo Phụng giúp sức cho Việt bán ma túy cho Nghĩa và Trân; Ngày 14/9/2020 bị cáo Việt bán ma túy cho bị cáo Tân với giá 200.000 đồng; Ngày 15/9/2020 Việt bán ma túy cho Phạm Minh Quang với giá 200.000 đồng, lần này Việt nhờ bị cáo Tân giao ma túy dùm cho Quang, do đó bị cáo Tân đồng phạm giúp sức cho bị cáo Việt bán ma túy. Đến ngày 16/9/2020 bị cáo Việt bị bắt quả tang đang tàng trữ chất ma túy, có khối lượng 1,616 gam, loại Methamphetamine nhằm mục đích vừa để sử dụng vừa để bán trái phép.

các bị cáo tại phiên tòa

Đối với bị cáo Tài Thị Mỹ Trân và Trần Hữu Nghĩa, sau khi mua ma túy từ Việt, Trân và Nghĩa vừa sử dụng vừa bán ma túy trái phép cho các con nghiện, trong đó: ngày 25/6/2020 bán cho Huỳnh Trọng Tấn với giá 100.000 đồng và Cao Văn Phước với giá 300.000 đồng; ngày 26/6/2020 tiếp tục bán cho Mai Văn Nhật Tân giá 1.030.000 đồng, sau đó bị bắt quả tang thu giữ chất ma túy, tổng khối lượng 2,665 gam, loại Methamphetamine nhằm mục đích vừa để sử dụng vừa để bán trái phép.

Ngoài ra, đối với bị cáo Trân, trong thời gian được cho tại ngoại để nuôi con nhỏ, Trân tiếp tục đi mua ma túy về tàng trữ có khối lượng 0,432 gam, loại Methamphetamine, nhằm mục đích sử dụng trái phép thì bị bắt quả tang tại nhà trọ Thịnh Phát thuộc xã An Hòa vào ngày 04/10/2020. Do đó bị cáo Trân còn phải chịu trách nhiệm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Tại phiên tòa các bị cáo Việt, Trân, Nghĩa, Phụng và Tân thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng truy tố. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xuyên suốt quá trình tố tụng. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, đặc biệt đối với bị cáo đồng thời xem xét các yếu tố về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, qua đó đề nghị mức án cụ thể đối với bị cáo để Hội đồng xét xử xem xét quyết định.

 Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát Hội đồng xét xử tuyên phạt: bị cáo Việt 08 năm tù, bị cáo Trân tổng cộng 08 năm tù (2 tội), bị cáo Nghĩa 07 năm tù, bị cáo Phụng và Tân mỗi bị cáo 02 năm tù.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên với tinh thần góp ý chân thành, thẳng thắn, mang tính xây dựng. Các ý kiến đóng góp tập trung vào các ưu điểm và hạn chế của Kiểm sát viên qua đó giúp cho Kiểm sát viên hoàn thiện hơn trong thời gian tới./.

Huỳnh Văn Chiến – Viện KSND huyện Tam Nông