Xuất bản thông tin

null Truy tố 02 bị can về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Truy tố 02 bị can về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Lợi dụng việc quen thuộc địa bàn khu vực biên giới nên các đối tượng tổ chức cho người vượt biên trái phép

= = = = =

Nguyễn Thị Thi có quốc tịch Việt Nam, hộ khẩu thường trú tại xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Khoảng tháng 7/2020 Thi sang chơi nhà mẹ ở Campuchia nhưng vì dịch bệnh nên ở lại đến ngày 06/4/2020 thì về Việt Nam, đã cách ly tập trung 02 tuần tại khu cách ly tập trung huyện Hồng Ngự.

Nguyễn Xuân Đăng, sinh năm 1991, nơi cư trú phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Đăng có quen biết với một người tên Minh (sinh sống ở Campuchia) nên Đăng nhờ Minh giúp xuất cảnh trái phép qua Campuchia. Sáng ngày 19/02/2021 Minh đến nhà Minh hỏi Thi có giúp rước được Đăng sang Campuchia không, Minh sẽ trả công cho Thi 3.000.000 đồng, Thi đồng ý. Minh gọi điện cho Đăng cho số điện thoại của Thi và kêu Đăng gọi cho Thi (bên Campuchia) Thi sẽ đưa Đăng qua Campuchia. Đăng gọi cho Thi thì được Thi hướng dẫn đi đến cửa khẩu Thường Phước, thuộc ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp sẽ có người đón.

Sau khi nhận lời giúp đưa Đăng xuất cảnh trái phép sang Campuchia, Thi điện thoại cho Lê Văn Nhân kêu Nhân rước Đăng đến nhà Minh Vương (ở gần biên giới Campuchia) đến tối Thi xuống uống rượu và sẽ dẫn Đăng đi sang Campuchia.

Khoảng 15 giờ ngày 19/02/2021, khi Đăng đến khu vực cửa khẩu Thường Phước thì điện thoại báo cho Thi biết, Thi cho Đăng số điện thoại của Nhân và kêu Đăng gọi cho Nhân đến rước. Sau khi gặp được Đăng, Nhân chở Đăng về nhà Nhân cùng Lê Văn Giải, Trương Văn Út, Đoàn Văn Bằng uống rượu. Tại đây Đăng đưa cho Nhân 3.000.000 đồng nhưng không nói tiền gì. Thi gọi điện cho Nhân bằng video call thấy Nhân và Đăng ở nhà Nhân thì hỏi sao ở đó mà không đến nhà Minh Vương rồi Thi dặn Nhân lấy tiền của Đăng giữ đó để mua thức ăn và rượu bia cùng nhau sử dụng, đồng thời dặn Nhân khi trời tối dẫn Đăng đến nhà Minh Vương, Thi sẽ đến rước Đăng đưa sang Campuchia.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày Nhân nói với Đăng “Tao đi thăm lúa, mày có đi theo thì đi”, thực chất là Nhân đưa Đăng xuất cảnh trái phép qua Campuchia. Nhân dùng xe mô tô chở Đăng đến khu vực Bảo Thuế 1, khu kinh tế cửa khẩu Thường Phước, thuộc ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mà không chở Đăng đến nhà Minh Vương như Thi dặn. Nhân đậu xe ở gần nhà dân rồi dẫn Đăng đi qua hàng rào dây thép gai (hàng rào phân chia biên giới Việt Nam-Campuchia). Nhân gọi điện thoại kêu Thi ra rước Đăng, Thi nói Nhân đưa Đăng đến đó Thi không dám rước. Sau đó Nhân quay về, Đăng định ngồi chờ Thi đến rước nhưng Đăng gặp lực lượng chức năng Campuchia và hỏi Đăng bằng tiếng Campuchia nên Đăng bỏ chạy quay về cùng Nhân.

Nguồn Internet

Khoảng 19 giờ cùng ngày lực lượng Biên phòng tuần tra phát hiện Nhân và Đăng đi từ đường vành đai của Campuchia trở về Việt Nam, khi vào đến địa phận Việt Nam được khoảng 15 mét, cách khu vực cột mốc 239 khoảng 30 mét về hướng Đông Nam thì tổ công tác bắt giữ cả 02 người đưa về Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước để điều tra, làm rõ. Qua điều tra, xác định hành vi của Lê Văn Nhân có dấu hiện phạm tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép nên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển vụ án cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp để điều tra theo thẩm quyền.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát truy tố đối với Thi, Nhân về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

PHÒNG 1-VIỆN KSND TỈNH ĐỒNG THÁP