Xuất bản thông tin

null Lãnh đạo trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Lãnh đạo trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Đồng chí Nguyễn Văn Phiêu, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản”...

= = =

 

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 và chỉ tiêu của ngành về việc Lãnh đạo Viện trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Sáng ngày 06/7/2022, đồng chí Nguyễn Văn Phiêu, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án NVP và LHN, phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Hình ảnh kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Theo Cáo trạng: Đây là vụ án Trộm cắp tài sản do NVP và LHN thực hiện. Khoảng 19 giờ ngày 04/9/2021, các bị can P và N mang theo cờ-lê, kiềm, cưa sắt, lén lút đột nhập vào vườn cây ăn trái của bà Bùi Kim Huyên và Hồ Quốc Tuấn tại xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp lần lượt lấy trộm 02 mô tơ điện, mục đích để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Hành vi nêu trên của các bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, ảnh hưởng đến trật tự trị an tại địa phương nên phải chịu trách nhiệm do mình gây ra.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án. Kiểm sát viên đã làm rõ các tình tiết, chứng cứ của vụ án, phân tích nguyên nhân, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, vai trò của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tham gia tranh tụng có sức thuyết phục và bảo vệ được Cáo trạng, quan điểm của Viện kiểm sát.          

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, qua thẩm vấn, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa và quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo mức án phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Lãnh đạo viện trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, đảm bảo chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành Kiểm sát nhân dân đặt ra. Đồng thời, là cơ hội để các Kiểm sát viên trong đơn vị học hỏi, rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao kỹ năng tranh trụng, kiểm sát xét xử tại phiên tòa để thực hiện tốt hơn trong công tác THQCT-KSXX sơ thẩm án hình sự trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ trong tình hình mới./.

Văn Luân