Xuất bản thông tin

null xét xử 04 bị cáo về tội mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với tổng mức án trên 70 năm tù

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

xét xử 04 bị cáo về tội mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với tổng mức án trên 70 năm tù

Pháp luật luôn rất nghiêm khắc với tội phạm về ma tuý, hay thường gọi với cái ten "cái chết trắng"...

= = =

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 và ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đồng Tháp về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm hình sự.

Viện KSND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức mở phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Đoàn Văn Trọng Nghĩa, Lê Văn Dương Em, Nguyễn Gia Minh và Lê Lâm Nhân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm h khoản 3 Điều 251 của Bộ luật Hình sự, Lê Văn Dương Em và Nguyễn Gia Minh tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 255 của Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa xác định: Các bị cáo Nghĩa, Dương Em, Minh và Nhân là bạn bè quen biết nhau ngoài xã hội. Đầu năm 2021 Nghĩa bán ma túy 01 mình ở huyện Thanh Bình đến tháng 5 năm 2021 Dương Em xin hùn tiền với Nghĩa đi mua ma túy ở thành phố Hồ Chí Minh mang về huyện Thanh Bình bán lại cho người nghiện, Minh và Nhân là người giúp Nghĩa và Dương Em đi giao ma túy cho người mua để hưởng tiền công. Đến tháng 5 năm 2022 Nghĩa và Dương Em chuyển đến khu vực Hồng Ngự bán ma tuý cho đông khách nên Dương Em thuê 01 căn nhà tại phường An Thạnh, Tp.Hồng Ngự để ở cùng với Minh, Nhân và cất giấu ma tuý. Khi có người điện thoại mua ma tuý thì Nghĩa báo lại cho Dương Em hoặc Minh hoặc Nhân mang ma tuý đi bán. Khi bán hết ma tuý thì Dương Em điện báo cho Nghĩa để Nghĩa mua ma tuý gửi qua xe Hùng Cường rồi gọi cho Minh hoặc Nhân đi nhận mang về cất giữ để bán.

Lúc 00 giờ ngày 14/7/2022 Minh mang 05 viên ma tuý loại MDMA có khối lượng 2,401 gam và 01 bịch ma tuý khay (Ketamine) có khối lượng 1,798 gam đến Khách sạn SKY để bán cho 01 người tên Báo nhưng chưa kịp bán thì bị Tổ công tác của Công an Tp.Hồng Ngự phát hiện, bắt quả tang. Căn cứ lời khai của Minh, Tổ công tác của Công an Tp.Hồng Ngự tiến hành khám xét chỗ ở của Minh và Dương Em đã phát hiện, thu giữ 41,181 gam ma tuý loại MDMA và 29,494 gam ma tuý loại Ketamine. Tổng khối lượng ma tuý 04 bị cáo mua bán trái phép là 43,582 gam MDMA và 31,292 gam Ketamine.

Ngoài ra, vào lúc 00 giờ 30 phút ngày 14/7/2022, khi Tổ công tác của Công an thành phố Hồng Ngự tiến hành khám xét chỗ ở của Dương Em còn phát hiện Dương Em đang cùng với Uyên và Sương sử dụng ma túy trái phép trong phòng ngủ. Kết quả điều tra chứng minh được: Minh là người rủ Uyên và Sương đến sử dụng ma tuý cùng với Dương Em và Minh, Dương Em là người cung cấp ma tuý cho Uyên và Sương sử dụng, Sương đã sử dụng nửa viên ma túy do Dương Em đưa, còn Uyên chưa sử dụng, đồng thời Dương Em đã cà 1,609 gam ma tuý khay (Ketamine) để lên dĩa chuẩn bị cùng với Uyên và Sương sử dụng thì bị bắt quả tang.

Bị cáo Đoàn Văn Trọng Nghĩa, Nguyễn Gia Minh, Lê Văn Dương Em và Lê Lâm Nhân tại phiên tòa

 

          Trên cơ sở diễn biến phiên tòa cùng kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên phát biểu luận tội, đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo và tranh luận với trợ giúp viên pháp lý và người bào chữa cho các bị cáo. Quan điểm truy tố và đề nghị về hình phạt của đại diện Viện kiểm sát được Hội đồng xét xử chấp nhận, đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Trọng Nghĩa 19 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo Lê Văn Dương Em 18 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy  và 8 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tổng hình phạt chung là 26 năm tù, bị cáo Nguyễn Gia Minh 15 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy và 7 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tổng hình phạt chung là 22 năm tù, bị cáo Lê Lâm Nhân 11 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Mức án đã tuyên đối với các bị cáo vừa thể hiện sự nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục đối với bị cáo vừa phòng ngừa chung đối với tội phạm. Mong rằng với mức án này, sau khi chấp hành án trở về bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

          Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa có sự tham dự của Lãnh đạo Viện chủ trì cuộc họp, Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát cấp huyện, các Kiểm sát viên cấp tỉnh. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

PHÒNG 1 - VKSND TỈNH ĐỒNG THÁP