Xuất bản thông tin

null Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản trong mùa Word Cup và dịp cận Tết Nguyên đán

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản trong mùa Word Cup và dịp cận Tết Nguyên đán

Hiện nay đã vào thời điểm cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, theo quy luật hoạt động của tội phạm hàng năm, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội sẽ diễn biến phức tạp hơn...

= = = 

Thời gian qua, Công an Thành phố Sa Đéc và Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Sa Đéc đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt và hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.  Tuy nhiên, đáng chú ý vào dịp cuối năm, giáp Tết tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn có chiều hướng gia tăng. Song, bên cạnh nỗ lực của các lực lượng chức năng, để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm trộm cắp cần nêu cao ý thức cảnh giác trong việc tự bảo quản tài sản của chính mình.

Hiện nay đã vào thời điểm cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, theo quy luật hoạt động của tội phạm hàng năm, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội sẽ diễn biến phức tạp hơn. Tội phạm trộm cắp lợi dụng đêm khuya hoặc những thời điểm vắng người đột nhập vào nhà dân, các cửa hàng trộm tài sản... Bên cạnh đó hiện đang vào mùa giải vô địch bóng đá thế giới (Word Cup năm 2022) sẽ chính thức khởi tranh. Bên cạnh niềm vui, cũng có một thực trạng đáng lo, bởi khi Word Cup diễn ra, không ít người vì mải mê xem đá bóng mà chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc trông coi, bảo vệ tài sản. Nhiều gia đình xem bóng đá rồi ngủ quên, không khóa cửa chính, cửa sổ không cài chốt, điều này đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội cho tội phạm trộm cắp hoành hành.

Các đối tượng phạm tội thường nhắm vào những tài sản có giá trị như xe máy, điện thoại, máy tính xách tay…Với thủ đoạn hoạt động là tìm những gia đình có điều kiện, ban ngày đi làm vắng nhà, dùng công cụ phá cửa rồi đột nhập. Đáng chú ý hơn, thủ đoạn chủ yếu của các vụ việc trộm cắp tài sản gần đây trên địa bàn Thành phố Sa Đéc là quan sát, lựa chọn cửa hàng có khóa ngoài, không người trông coi rồi dùng dùng xà bên sắt cậy bung ổ khoá cửa vào trộm. Điển hình vào ngày 09 tháng 12 năm 2022 đã xảy ra 03 vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn tương tự như trên:

Vụ thứ nhất: Vào lúc 01h30 phút ngày 09/12/2022 tại cửa hàng điện thoại SO Shop số 106A, Trần Phú, Khóm 2, Phường 1, Thành phố Sa Đéc, anh Trần Thanh Đạt (là chủ cửa hàng), sinh năm 1991, ngụ tại địa chỉ: 690, Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh xem qua camera phát hiện có 02 đối tượng đi xe moto đến cửa hàng cậy khóa cửa kéo và cửa kính vào cửa hàng lấy trộm tài sản thì phát hiện mất Tài sản gồm: 2 điện thoại Iphone 14promax, 2 điện thoại Iphone 7, 30 bộ sạc nhanh, 150 kính dán cường lực, tiền mặt: 1.000.000đ. Tổng trị giá tài sản bị trộm khoảng 162.000.000 đồng. Điều đáng chú ý hơn, trong vụ việc, hành vi của các đối tượng có sự tinh vi thể hiện ở việc các đối tượng biết rõ cửa có đặt camera trong cửa hàng nên khi 02 đối tượng cậy khóa cửa kéo và khóa cửa kính thành công thì đối tượng đã tắt hệ thống cầu dao nên camera chỉ ghi nhận được đối tượng lúc vào đang cậy cửa.

 

Vụ thứ hai: Vào khoảng 06 giờ  ngày 09 tháng 12 năm 2022 tại Tiệm thuốc tây Hưng Thịnh số 279, Lý Thường kiệt, Khóm 5, Phường 1, Thành phố Sa Đéc Anh Trương Phước Hưng, sinh năm: 1988, ngụ tại: 56/1A, Khóm 3, Phường 1, Thành phố Sa Đéc (chủ tiệm) ra tiệm bán phát hiện cửa tiệm bị cậy khóa, bị kẻ gian đột nhập vào lấy trộm số tiền 1.000.000 đồng.

Vụ thứ ba: Khoảng 4h14 ngày 18 tháng 12 năm 2022 tại tiệm tạp hóa Mỹ Dung, Địa chỉ:  số 141, Trần Phú, Khóm 5, Phường 1, Thành phố Đéc do bà Lý Mỹ Dung là chủ cửa hàng , Bà Dung đến tiệm bán thì phát hiện tiệm bị kẻ gian cắt ổ khóa cậy cửa kéo sắt vào tiệm lấy trộm tài sản gồm: Tiền mặt: 750.000 đồng, 5 hộp sữa,11 bịch bột ngọt, tổng trị giá tài sản bị trộm khoảng 1.600.000 đ.

Để đảm bảo an ninh, an toàn tài sản, trong mùa word cup năm 2022 và dịp cận tết nguyên đán quý mão 2023.  Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Sa Đéc thông báo phương thức, thủ đoạn và khuyến cáo mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa với tội phạm trộm cắp tài sản, như:

- Đối với tài sản là xe máy: Cần trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa càng, khóa chân chống và khóa điện để chống trộm, lắp hệ thống còi báo động… Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi, để xe vào trong nhà, không nên để xe ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn.

- Đối với các hộ gia đình:

+ Cần gia cố các loại cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa tum, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi. Nên làm tường rào ngăn chặn việc leo trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào trong nhà, trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Tạo mối quan hệ gắn bó với người xung quanh, phải biết số điện thoại của nhau để hỗ trợ khi cần thiết.

+ Hạn chế hoặc không để tiền mặt, tài sản có giá trị cao như vàng bạc, đá quý… trong nhà cũng như không chia sẻ thông tin, hình ảnh về kiến trúc nhà cửa, tài sản, lịch trình cá nhân khi vắng nhà lên các trang mạng xã hội.

+ Thường xuyên hướng dẫn người già và trẻ em ở nhà phải khóa, chốt cửa, cổng cẩn thận; tuyệt đối không tự động mở cổng, cửa cho người lạ mặt vào nhà trước khi xác định được là bảo đảm an toàn.

+ Khi phát hiện kẻ trộm vào nhà phải bình tĩnh xử lý, bảo đảm an toàn cho người già, trẻ nhỏ, điện báo cho lực lượng chức năng, hàng xóm, người thân hỗ trợ khi đã đủ điều kiện an toàn; không lập tức hô hoán, truy bắt đối tượng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

Hữu Tín - Chuyên viên- Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Sa Đéc