Xuất bản thông tin

null Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ

Sáng ngày 28/7/2023, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự...

= = =

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Viên kiềm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023 của đơn vị. Sáng ngày 28/7/2023, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự sơ thẩm công khai đối với vụ án Vi Quốc Khánh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự và khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Theo Cáo trạng, bị can Vi Quốc Khánh và Đặng Hoàng Quốc là bạn bè quen biết ngoài xã hội và đều là người nghiện ma túy. Vào khoảng giữa tháng 3/2023, Khánh đến khu vực Cổ Cò trên quốc lộ 1A thuộc xã An Thái Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang gặp một người không xác định được nhân thân hỏi mua ma túy đá với giá 1.000.000 đồng đem về nhà cất giấu để sử dụng. Đến khoảng 13 giờ ngày 24/02/2023, Quốc sử dụng điện thoại di động hiệu Samsung gắn sim số 0948227187 gọi cho Cao Võ Thành Ngọc là bạn của Quốc rủ mua ma túy về cùng sử dụng thì Ngọc đồng ý. Do cả hai không có tiền nên Quốc và Ngọc đến cửa hàng điện thoại di động Minh Nghĩa tại khóm 4, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cầm điện thoại di động nhãn hiệu Realme của Ngọc với giá 300.000 đồng. Có tiền, Quốc gọi cho Khánh qua số điện thoại 0563473161 hỏi mua ma túy đá với giá 300.000 đồng thì Khánh đồng ý bán, hẹn giao tại nhà của Khánh. Sau đó, Ngọc điều khiển xe mô tô biển số 62K8-9591 chở Quốc đến điểm hẹn. Đến nơi, Ngọc ngồi chờ trên xe, Quốc vào trong nhà đi lên gác nhà gặp Khánh, Quốc đưa cho Khánh 300.000 đồng (gồm 3 tờ mệnh giá 100.000 đồng),  Khánh đưa ma túy được để trong đoạn ống hút hàn kín hai đầu cho Quốc.  Nhận ma túy, Quốc đi ra nơi Ngọc đang đợi, trên đường đi thì bị phát hiện, bắt giữ. Đối với Khánh sau khi nhận tiền của Quốc thì đưa lại cho Đặng Huỳnh Giao (sống như vợ chồng với Khánh) để mua thuốc cho con. Việc Khánh bán ma túy cho Quốc thì Giao không biết. Khi nhìn thấy lực lượng Công an bắt giữ Quốc, biết hành vi của mình bị phát hiện nên Khánh lấy phần ma túy còn lại ném xuống đường thì bị phát hiện, bắt giữ. Quá trình điều tra, truy tố và xét xử tại phiên tòa hôm nay bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong hồ sơ vụ án.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên có sự chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu nắm vững nội dung vụ án, các quy định của pháp luật, chú trọng việc xét hỏi, tranh luận đã bảo vệ Cáo trạng. Đồng thời, có sự phối hợp tốt, chặt chẽ với Thẩm phán chủ tọa phiên tòa trong quá trình xét xử. Trên cơ sở phân tích đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội; nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vi Quốc Khánh 3 năm 9 tháng tù về hai tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp lấy ý kiến nhận xét, đóng góp đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Qua đánh giá Kiểm sát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời công chức, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay, khắc phục thiếu sót trong được phân công quá trình xét xử.  

Ngọc Tiến - VKSND huyện Tháp Mười