Xuất bản thông tin

null Mua bán trái phép chất ma túy nhiều lần, hai người phụ nữ lãnh 18 năm 06 tháng tù

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Mua bán trái phép chất ma túy nhiều lần, hai người phụ nữ lãnh 18 năm 06 tháng tù

Phiên toà lưu động tạo ra sự quan tâm của đông đảo cộng đồng dân cư trong khu vực, giúp cho nhân dân dễ hiểu, dễ nhớ những quy định pháp luật mà họ được nghe trực tiếp..

= = =

          Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (PCMT) từ ngày 01 - 30/6/2023 với chủ đề “PCMT quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Viện KSND huyện Hồng Ngự phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự tổ chức phiên tòa lưu động vụ án Mua bán trái phép chất ma túy đối với 02 bị cáo Ngô Thị Thắm, sinh năm 1978 và Đinh Thị Hạnh, sinh năm 1970, cùng ngụ tại ấp 2, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình.

Phiên tòa lưu động bắt đầu lúc 08 giờ ngày 23/6/2023, địa điểm tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Thường Phước 2

Theo Bản cáo trạng, vào khoảng 21 giờ ngày 23/02/2023, nhận được tin của quần chúng Nhân dân nên Công an huyện Hồng Ngự phối hợp phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Tháp và Công an xã Thường Phước 2, tiến hành kiểm tra, phát hiện Đinh Thị Hạnh, Ngô Thị Thắm đang ngồi trước nhà của Hạnh, có biu hiện nghi vấn nên lực lượng tiến hành kiểm tra, phát hiện trong túi quần bên trái của Hạnh có 07 túi nylon hàn kín, bên trong đều có chứa tinh thể rắn. Tiến hành kiểm tra nhà của Hạnh thì phát hiện 02 túi nylon dạng nắp kẹp có viền màu đỏ bên trong đều có chứa tinh thể rắn và 02 bộ dụng cụ sử dụng ma túy. Tiếp tục kiểm tra nhà Thắm (liền phía sau nhà Hạnh) thì phát hiện trong giỏ nhựa, màu đỏ treo trên hàng rào phía trước cửa nhà có 35 túi nylon hàn kín bên trong đều có chứa tinh thể rắn. Trên đầu tủ quần áo trong phòng ngủ có 05 túi nylon hàn kín bên trong đều có chứa tinh th rắn. Nên lực lượng Công an lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Qua giám định tất cả các túi nylon chứa tinh thể rắn nêu trên đều là ma túy đá, loại Methamphetamine (số thứ tự 247 thuộc Danh mục IIC, Nghị định số 57 ngày 25/8/2022 của Chính phủ).

Bị cáo Thắm và Hạnh (từ trái sang) tại phiên tòa xử lưu động sáng ngày 23/6/2023

Trong quá trình xét hỏi, bị cáo Ngô Thị Thắm thừa nhận nảy sinh ý định mua bán trái phép chất ma túy nên vào khoảng tháng 11 năm 2022, thì được người đàn ông tên Dũng (không rõ họ, chữ lót và địa chỉ) giới thiệu tại bến xe thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có bán ma túy nên bị can Thắm đến đây mua ma túy, mỗi lần mua với số tiền 1.200.000 đồng, thỏa thuận vào 10 giờ ngày 15 hàng tháng nhiều lần thực hiện mua bán ma túy, từ đó bị can Thắm đã mua được 03 lần. Trong đó có 47 túi nylon có tổng khối lượng 5,157 gam, là của bị can Thắm, chia nhỏ bán lại kiếm lời (với giá 75.000 đồng đến 200.000 đồng). Từ tháng 11/2022 đến ngày bị bắt quả tang (ngày 23/02/2023) đã bán rất nhiều lần và cho nhiều người.

Ngoài ra, bị cáo Thắm thuê bị cáo Hạnh bán ma túy, mỗi ngày trả tiền công 100.000 đồng, số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán trái phép ma túy là 4.575.000 đồng.

Thành phần hội đồng xét xử

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt, bị cáo Ngô Thị Thắm: 10 năm 06 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt, bị cáo Đinh Thị Hạnh: 08 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy .

Được sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền xã Thường Phước 2, phiên tòa diễn ra thuận lợi trong sự chứng kiến của nhiều người dân ở địa phương.

                       

Đ/c Trần Thanh Tùng, KSV thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Thông qua phiên tòa, đồng chí Trần Thanh Tùng, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Hồng Ngự thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho người dân về mối nguy hại của ma túy đối với đời sống hằng ngày, cũng như tình hình trật tự trị an ở địa phương hiện tại.

H. T. Quyên – VKSND huyện Hồng Ngự