Xuất bản thông tin

null Mâu thuẩn trong việc cờ bạc (đá gà), dẫn đến đánh nhau gây thương tích

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Mâu thuẩn trong việc cờ bạc (đá gà), dẫn đến đánh nhau gây thương tích

Do tình hình dịch bệnh Covid, Thắng không tổ chức đá gà tại Campuchia được nên tổ chức đá gà tại xã Tân Hộ Cơ dẫn đến nhiều tệ nạn khác liên quan...

= = = = =

 

Vừa qua Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng mở phiên tòa xét xử 11 bị cáo: Lý Văn Thắng, Đặng Văn Tâm, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Thanh Tiền, Phạm Hiểu Lầm, Đặng Công Minh, Nguyễn Phước Trí, Lê Hoàng Đến, Đỗ Văn Tiếng, Trần Văn Phường và Hồ Tấn Giang bị Viện kiểm sát truy tố về tội: “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3, khoản 6 Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Vụ án do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử.

Phiên tòa xét xử 11 bị cáo

           Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Tháp:  Lý Văn Thắng đã từng tổ chức đá gà ăn thua bằng tiền tại Campuchia (gần cửa khẩu Dinh Bà) rồi thuê các bị can Đỗ Văn Tiếng, Trần Văn Phường, Hồ Tấn Giang và Lê Hoàng Đến làm công cho Thắng. Đầu năm 2020 do tình hình dịch bệnh Covid Thắng không tổ chức đá gà tại Campuchia được nên tổ chức địa điểm tại “Gò 6 Nhơn” thuộc ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp rồi thuê một căn nhà tại thành phố Hồng Ngự, chi trả tiền nhà, lo ăn uống hằng ngày cho 04 bị can Tiếng, Đến, Phường, Giang ở để làm nhiệm vụ theo sự phân công của Thắng.

Hàng ngày Thắng đi cùng 04 bị can bằng xe ô tô 07 chỗ nhãn hiệu Inova màu trắng biển số 69A – 063.70 vào điểm đá gà để tổ chức cho mọi người chơi, Thắng phân công nhiệm vụ cho 04 bị can phải canh coi, giữ gìn trật tự tại trường gà và trả tiền công cho mỗi người hàng ngày từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Cả 04 bị can thực hiện theo sự phân công, chỉ đạo của Thắng nên dẫn đến hành vi phạm tội:

- Về hành vi cố ý gây thương tích cho người khác:

 Khoảng 08 giờ ngày 12/8/2020 Lý Văn Thắng cùng các bị can Tiếng, Đến, Phường, Giang đi xe ô tô 7 chỗ đến địa điểm “Gò 6 Nhơn” để tổ chức đá gà và lắc tài xỉu. Khi đi trên xe ô tô có sẵn 02 cây gậy bóng chày (một cây màu đen, một cây màu đỏ), 01 cây dao tự chế dài khoảng 50 cm lưỡi bằng kim loại màu trắng, trên lưỡi dao có nhiều lỗ như hoa văn cánh bướm và 01 cây kiếm tự chế màu xám dài khoảng 70 cm. Khi đến nơi, Giang điều khiển cho xe ô tô đỗ cặp bờ ao nuôi cá của ông Phạm Thanh Sang rồi tất cả đi theo đường đất khoảng 300 mét vào điểm tổ chức đá gà. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày Đặng Công Minh tham gia đá gà thua 1.000.000 đồng nhưng không có tiền trả rồi cãi nhau, Đến đuổi Minh về nên dẫn đến mâu thuẫn.

Sau khi về nhà, Minh thông báo cho bạn bè biết việc Minh có mâu thuẫn ở trường gà rồi tập hợp những người gồm: Đặng Văn Tâm, Nguyễn Phước Trí, Phạm Hiểu Lầm, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Thanh Tiền, Nguyễn Văn Phát, Võ Văn Đủ, Nguyễn Thanh Nam, Nguyễn Văn Nguyên và khoảng 06 - 07 người không rõ họ tên chuẩn bị hung khí đi tìm đánh nhóm người của Thắng. Sau khi Thắng nghe biết được thông tin nhóm của Minh sẽ kéo vào trường gà nên nhanh chóng chỉ đạo cho 04 bị can Tiếng, Đến, Phường, Giang “Tụi bây ra ngoài xe ô tô chặn nhóm Công Minh lại, không cho tụi nó vô quậy”. Thắng biết rõ trên xe ô tô có sẵn các loại hung khí nguy hiểm (gậy bóng chày, dao, kiếm tự chế…) để 04 bị can sử dụng đánh nhau với nhóm của Minh. Cả 04 bị can thực hiện theo sự chỉ đạo của Thắng rồi cùng nhau ra xe ô tô trong tư thế sẵn sàng đợi nhóm của Minh đến. Khoảng 15 phút sau thì nhóm Minh kéo đến. Lúc này Đến lấy cây dao tự chế cầm trên tay phải, Phường lấy cây kiếm tự chế cầm trên tay phải, Tiếng khai lấy một một khẩu súng (loại súng bắn bi có bình khí gas) trong túi áo khoác ra cầm trên tay phải rồi giơ bắn lên trời nổ 02 phát nhưng Minh, Tâm, Trí, Lầm vẫn tiếp tục cầm hung khí xông đến cách khoảng 06 – 07 mét thì Tiếng cầm súng bắn 01 phát về nhóm Minh trúng vùng đầu gối phải của Lầm té xuống đất. Còn Đến cầm dao chém trúng vùng vai trái của Tùng 01 cái và trúng thanh sắt của Tùng nên làm lưỡi dao bị gãy rơi xuống đất, Giang chưa kịp lấy hung khí, do nhóm của Minh đông người hơn nên cả 04 bị can đều nhảy xuống ao bơi ra xa. Nhóm của Minh vẫn tiếp tục bao vây trên bờ cho đến khi nghe có người nói “Công an đến” thì họ mới lên xe rời khỏi hiện trường. Đến, Tiếng, Phường, Giang bơi vào bờ ném bỏ hung khí rồi tất cả về nhà thuê tại thành phố Hồng Ngự. Sau đó Tiếng nói cho Thắng biết đã dùng súng bắn nhóm Minh rồi giấu cây súng dưới ao nên Thắng kêu Tiếng đợi tối đi lấy súng về. Đến khoảng 01 giờ ngày 13/8/2020 Tiếng đi vào hiện trường tìm lấy khẩu súng và ném bỏ xuống sông Tiền khi đi xiệt cá.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 288/TgT ngày 17/9/2020 của Trung tâm pháp y tỉnh Đồng Tháp đã kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của Phạm Hiểu Lầm là: 37%.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 280/Tg ngày 08/9/2020 của Trung tâm pháp y tỉnh Đồng Tháp kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của Nguyễn Văn Tùng do là: 01%.

- Về hành vi của các bị can chuẩn bị hung khí nguy hiểm nhằm gây thương tích cho người khác:

Đặng Công Minh đang bị Cơ quan điều tra khởi tố về tội cố ý gây thương tích cho tại ngoại. Do có mâu thuẫn với nhóm người của Thắng trong quá trình tham gia đá gà nên đã rủ rê, lôi kéo các bị can Đặng Văn Tâm, Nguyễn Phước Trí, Phạm Hiểu Lầm, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Thanh Tiền và những người khác như Nguyễn Văn Phát, Võ Văn Đủ, Nguyễn Thanh Nam, Nguyễn Văn Nguyên và khoảng 06 - 07 người không rõ họ tên rồi chuẩn bị hung khí nhằm tìm nhóm của Thắng để gây thương tích, trong đó các bị can trực tiếp cầm hung khí như: Minh cầm một con dao tự chế dài khoảng 50 cm, có lưỡi bằng kim loại màu đen và cán bằng gỗ, Tâm cầm thanh sắt tròn màu xám dài khoảng 1,5 mét, Trí cầm một khúc tre dài khoảng 50 cm, Tùng cầm một thanh sắt vuông màu xám dài khoảng 1,5 mét, Lầm cầm một con dao tự chế dài khoảng 50 cm, Tiền cầm một khúc tre rồi cùng nhau lên xe môtô đi đánh nhau với nhóm của Thắng.

Nguyễn Phước Trí điều khiển xe mô tô chở Minh và Tâm; Nguyễn Thanh Tiền điều khiển xe mô tô chở Tùng; Lầm đi chung một người không rõ họ tên. Những người còn lại không có cầm hung khí cũng điều khiển xe chạy theo sau Minh vào trường gà. Riêng Phát thừa nhận mình có cầm hung khí để đi theo nhóm của Minh. Khi đến nơi Minh gặp Đến đang ngồi tại xe ô tô nên la lên: “Nó kìa chú tư (Tâm)”. Nên Trí dừng xe lại, rồi cả nhóm cùng nhau cầm hung khí xông tới nhằm chém nhóm của Thắng. Do nhóm của Minh nhiều người hơn nên nhóm của Thắng không chống cự lại được và bỏ chạy nhảy xuống ao cho đến khi có người tri hô “Công an đến” thì nhóm của Minh mới dừng lại, bỏ một số hung khí và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng tuyên phạt bị cáo Lý Văn Thắng mức án 06 năm tù; Đỗ Văn Tiếng 05 năm 06 tháng tù; Lê Hoàng Đến, Trần Văn Phường và Hồ Tấn Giang 05 năm tù; Đặng Công Minh 01 năm tù; Đặng Văn Tâm, Nguyễn Phước Trí, Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Thanh Tiền 09 tháng tù; Phạm Hiểu Lầm 09 tháng tù.

                              Duy Trường, Viện KSND huyện Tân Hồng